Covid: Nghề nails ở Anh đang gặp nhiều thách thức sau đại dịch – BBC News Tiếng Việt

Covid: Nghề nails ở Anh đang gặp nhiều thách thức sau đại dịch

  • Hoàng Ngọc Anh
  • Gửi tới BBC từ London

24 tháng 5 2021Tiệm nailsNguồn hình ảnh, Hoang Truong

Chụp lại hình ảnh,

Một tiệm nails của người Việt ở Fulham, London

Trong vài tuần qua, những tiệm làm móng mới được mở lại sau nhiều tháng chính phủ Anh áp dụng luật phong tỏa bởi sự bùng phát của dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 ập đến, khiến suốt một năm trời những tiệm làm móng của người Việt gần như ngừng hoạt động, mặc dầu nhà nước Anh đã tung ra gói cứu trợ giúp họ ; đồng thời đưa ra gói tương hỗ cho những tiệm móng mở lại kinh doanh thương mại với tối thiểu 8.000 bảng dựa vào giá trị đang được dùng kinh doanh thương mại sau thời hạn dài phong tỏa .Dù vậy, đây vẫn là một năm khó khăn vất vả cho những tiệm làm móng tại Anh khi đóng cửa nhưng vẫn phải chịu ngân sách thuê nhà, và nhiều khoản phí khác .Vấn đề này đã làm tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến đời sống của nhiều người Việt tại Anh, đặc biệt quan trọng là những người thợ .Nails từ lâu được xem là nghề nghiệp chính của riêng hội đồng người Việt tại hải ngoại, bởi theo san sẻ của nhiều người Việt tôi tiếp xúc tại Anh Quốc, đây là một nghề mang lại thu nhập tương đối khá, và được xem là không khó khăn vất vả như những việc làm tại những nhà hàng quán ăn, hay những xưởng sản xuất .Sau vài tuần đầu mở lại đông khách, giờ đây những tiệm làm móng trở nên thưa thớt khách hơn, do sau một năm đại dịch thu nhập của mọi người đều bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng và do đó nhu yếu làm đẹp cũng giảm .Mấy ngày qua trên những trang mạng xã hội của hội đồng Việt bỗng dậy sóng, khi nhiều người Việt chỉ trích 1 số ít người Việt đã dạy nghề làm móng cho nhiều người ở hội đồng khác ở Anh như những người gốc Đông Âu như Ba Lan, Romania, Slovakia, hay gốc Á là Ấn Độ, Pakistan .Sau khi học làm móng xong, họ hiện đang mở dịch vụ làm tại nhà. Họ dùng những trang mạng xã hội như Instagram hay Facebook để quảng cáo những dịch vụ của mình và đặt lịch hẹn qua điện thoại cảm ứng hoặc tin nhắn. Với Tiếng Anh tốt hơn người Việt, và với ngân sách thấp hơn khi làm tại nhà, những người này có lợi thế cạnh tranh đối đầu không nhỏ, và gây sức ép lớn lên những cửa tiệm làm móng của người Việt tại Anh Quốc .

Những tranh cãi trái chiều

Theo san sẻ của nhiều người Việt, họ cảm thấy không tự do khi có 1 số ít người Việt dạy người gốc Đông Âu làm móng .Đó là tâm ý chung khi nhiều người thợ Việt đang phải giảm số ngày làm, giảm lương khi tiệm vắng khách, và với họ nguyên do một phần từ những người thợ làm móng gốc Đông Âu Open ngày một đông. Một lợi thế là họ có sách vở thuận tiện hơn người Việt .Một số người không tỏ thái độ phản đối một số ít người Việt dạy làm móng cho người gốc Đông Âu hoặc châu Á như Ấn Độ hay Pakistan, bởi thực tiễn có nhiều trường dạy nghề làm móng đang mở tại Anh Quốc .Các nhóm dân tộc bản địa khác như Đông Âu, Ấn Độ đã mở tiệm móng tại Anh trong nhiều năm, chỉ không phổ cập như lúc bấy giờ .Một thực tiễn rõ ràng, nghề làm móng không phải là gia tài trí tuệ của riêng người Việt .Theo đó, nước Mỹ chính là cái nôi của nghề làm móng của người Việt ở hải ngoại .Theo một bài báo của Đài truyền hình BBC News Magazine vào năm năm ngoái, diễn viên người Mỹ Tippi Hedren hiện đang sống ở bang California là người đã mang nghề làm móng đến cho người Việt tại Mỹ. Bà trong một chuyến đến thăm trại tị nạn người Việt tại Hope Village một trại tị nạn tại Northern California gần Sacramento hơn 40 năm trước đã dạy cho 20 người phụ nữ người Việt tị nạn cách làm móng tay .Theo bà san sẻ với đài Đài truyền hình BBC tại một viện kho lưu trữ bảo tàng đang được kiến thiết xây dựng cạnh nhà :” Tôi yêu những người phụ nữ này đến nỗi tôi muốn một điều gì đó tốt đẹp đến với họ sau khi mất toàn bộ mọi thứ theo đúng nghĩa đen. “

TLC Nail and Beauty Training AcademyNguồn hình ảnh, Hoang TruongChụp lại hình ảnh ,Cô Hiền Tina hướng dẫn học viên tại TLC Nail and Beauty Training AcademyGiờ đây nghề nails đã trở thành một ngành công nghiệp đáng giá 8 tỷ đô la ( tương tự 5,2 tỷ bảng Anh ) và do Mỹ gốc Việt sở hữu .Do đó, cần một cái nhìn tích cực vào lúc này, dù ngành nails đang gặp vô vàn khó khăn vất vả, và những người thợ là những người chịu tổn thương khá nhiều .

Những giải pháp thiết thực

Đã đến lúc cần nhìn nhận rằng nghề làm móng không còn là độc quyền của người Việt. Những tiệm làm móng cần tăng nhanh marketing, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa dịch vụNhững tiệm làm móng cần góp vốn đầu tư cho marketing nhiều hơn. Cụ thể, họ cũng nên mở những thông tin tài khoản trên mạng xã hội như Instagram, Facebook, và website riêng để tăng cường tương tác với người mua để giữ người mua và tìm kiếm thêm những người mua tiềm năng .Nói chuyện với tôi, Trang Vũ, một người làm trong nghề đang sống tại phía Đông London san sẻ : ” Những người mua trẻ tuổi vẫn đặt lịch qua điện thoại cảm ứng, nhưng họ có khuynh hướng dùng Instagram, Facebook để tìm kiếm những mẫu móng mới, xem và viết phản hồi trên Google để lựa chọn tiệm làm móng với dịch vụ tốt nhất. “Giờ đây, cạnh bên những dịch vụ làm móng đơn thuần, người mua cũng muốn dùng thêm những dịch vụ khác ở ngay tiệm làm móng, như thể nối mi, nhuộm, cấy, nối lông mày hoặc massage bằng đá nóng .Đa dạng hóa dịch vụ và nâng cao chất lượng người mua là hướng đi lâu bền hơn và bền vững và kiên cố cho cho những tiệm làm móng của người Việt để liên tục duy trì sự cạnh tranh đối đầu của mình trong nền kinh tế tài chính mở và quốc tế phẳng như lúc bấy giờ .Tuy nhiên, rào cản ngôn từ đang khiến nhiều người Việt tại Anh quan ngại khi đăng kí tìm kiếm những khóa học để nâng cao kinh nghiệm tay nghề .Theo tìm hiểu và khám phá hiện tại ở Anh Quốc đã có 1 số ít học viện chuyên nghành do người Việt sáng lập và quản lý dạy về làm móng, nối mi hay massage và cấp chứng từ được những hội đồng địa phương ( councils ) gật đầu ví dụ như TLC Nail and Beauty Training Academy, UK Nail và Beauty Academy, giúp xóa bỏ đi những quan ngại và rào cản cho những học viên là người Việt .Cô Hiền Tina Đồng từ lớp dạy nghề nail cho tôi biết :” Tôi muốn san sẻ những kiến thức và kỹ năng về ngành làm móng và chăm nom vẻ đẹp cho nhiều người, đặc biệt quan trọng cho hội đồng Nước Ta mình tại Anh Quốc, giúp họ chăm nom người mua, quản trị tiệm và nhân viên cấp dưới, cũng như marketing một cách chuyên nghiệp. Đây chính cách góp thêm phần giúp duy trì và tăng trưởng ngành nghề cho hội đồng người Việt mình tại Anh. “Có thể nói, khi Anh dần bước ra khỏi đại dịch Covid, nghề nails của người Việt tại đây vẫn đương đầu với những khó khăn vất vả lớn .Bởi vậy, tôi nhận thấy hội đồng Việt tại Anh cần tương hỗ nhau nhiều hơn, chủ động học thêm những kĩ năng mới từ marketing, chăm nom vẻ đẹp ; nâng cao chất lượng dịch vụ để hoàn toàn có thể liên tục cạnh tranh đối đầu trên thương trường quyết liệt lúc bấy giờ .Tiệm nailsNguồn hình ảnh, Hoang Truong

Chụp lại hình ảnh,

Một tiệm nails của người Hoa tại London

Bài thể hiện quan điểm riêng của tác giả, hiện sống tại London, Anh Quốc.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button