Hệ thống giáo dục Mỹ có ưu điểm gì và được phân chia thế nào?

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại, tiên tiến hàng đầu trên thế giới, môi trường thuận lợi để học tập và phát triển sự nghiệp. Vậy hệ thống giáo dục Mỹ có những ưu điểm vượt trội gì để nhiều du học sinh trên toàn thế giới lựa chọn để du học? Hãy cùng Du học ETEST khám phá hệ thống giáo dục Mỹ, trang bị đủ hàng trang kiến thức giúp bạn tự tin hơn khi sang Mỹ du học.

Hệ thống giáo dục bậc Tiểu học và Trung học 

Học sinh theo học chương trình Tiểu học và Trung học ở Mỹ thường học lê dài từ lớp 1 đến lớp 12. Công dân nước Mỹ học ở trường công lập được không lấy phí chương trình học này .

Thời gian học

Sau khi triển khai xong bậc tiểu học ( hết lớp 5 ), học viên được chuyển cấp lên trung học. Bậc trung học ở Mỹ gồm 2 tiến trình : Từ lớp 6-8 ( middle high school ) và lớp 9-12 ( high school ). Học sinh quốc tế thường sang Mỹ từ năm lớp 11, 12 để hoàn toàn có thể sở hữu băng tú tài và chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ điều kiện kèm theo xét tuyển vào những trường ĐH trên đất Mỹ .

Các môn học và chương trình học

Kiến thức ở trung học bao gồm những môn bắt buộc và tự chọn (không bắt buộc) học:

 • Những môn bắt buộc (required/core classes): Văn – English/Literature. Toán – Mathematics, Vật lý – Physical, Khoa học – Science,…
 • Những môn tự chọn (elective courses): Học sinh có thể chọn học những môn yêu thích để phát triển bản thân theo định hướng mong muốn. Một số môn tự chọn thường được lựa chọn: Thể dục – PE, Tin học – Computer, Vẽ – Art, Ngoại ngữ – Foreign Language.

Sinh viên có thể lựa chọn những môn họcNgoài ra, học viên trung học tại Mỹ còn hoàn toàn có thể ĐK chương trình học nâng cao AP ( Advanced Placement ) để học trước những môn cơ bản nhập môn của chương trình ĐH. Nếu thành tích những môn AP cao học sinh sẽ được giảm số tín chỉ ở năm nhất của chương trình ĐH .

Lịch học

Học sinh trung học hiếm khi có thời khóa biểu trùng với nhau 100 % dù chung lớp ( trừ khi ĐK môn tự chọn trọn vẹn giống nhau ). Hình thức học tập khá giống chương trình ĐH ở Mỹ .

Cách đánh giá kết quả

Kết quả học tập của học viên trung học tại Mỹ được nhìn nhận bằng GPA. Điểm được tính bằng tổng điểm trung bình tổng thể những môn cộng với điểm trung bình của từng môn với mức. cao nhất là 4.0

Điểm khác biệt trong hệ thống

Một điểm đặc biệt quan trọng của chương trình giáo dục tiểu học và trung học ở Mỹ là dạy học tại nhà ( homeschool ). Phụ huynh của những em học viên này thường có cái nhìn thâm thúy về nền giáo dục, họ muốn đào tạo và giảng dạy con em của mình mình theo một lộ trình khác. Tuy nhiên những em học viên này vẫn hoàn toàn có thể tham gia những kỳ thi lấy chứng từ SAT, AP và xét tuyển vào những trường ĐH thông thường nếu đủ điều kiện kèm theo .

Các mô hình trường học phổ biến bậc Đại học

Community college – Cao đẳng cộng đồng

Sinh viên theo học chương trình Cao đẳng hội đồng tại Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ lấy được bằng chuyển tiếp Associate degree. Nếu muốn học tiếp lên chương trình ĐH / cao đẳng 4 năm thì chỉ cần hoàn thành xong chương trình học 2 năm cuối sẽ lấy được bằng Cử nhân ĐH .Cao đẳng cộng đồng có mức học phí rẻ Ưu điểm của chương trình Cao đẳng hội đồng tại Mỹ là mức học phí thường rẻ hơn nhiều so với những trường ĐH. Số tín chỉ và chất lượng đào tạo và giảng dạy những môn đại cương được bảo vệ để bạn hoàn toàn có thể liên tục học thuận tiện những môn chuyên ngành nếu có dự tính học tiếp lên bậc ĐH .

College

Các trường College hệ đào tạo và giảng dạy 4 năm ở Mỹ có giá trị tương tự chương trình bậc ĐH ( University ). Trường hoàn toàn có thể tổ chức triển khai những khóa học cấp chứng từ Cử nhân B.S ( Bachelor of Science ) hoặc B.A ( Bachelor of Arts ). Điểm độc lạ là chương trình học College không giảng dạy bậc học sau đại học, chỉ có University huấn luyện và đào tạo .Về chất lượng giảng dạy thì bạn không cần phải lo ngại, với những khóa học phong phú từ phong cách thiết kế truyền thông online, đồ họa, quảng cáo, kỹ thuật công nghệ tiên tiến, … sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm việc làm .Một số trường College hệ 4 năm số 1 nước Mỹ bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm : Metropolitan State College of Denver – bang Colorado, Pennsylvania College of Technology – bang Pennsylvania hay Columbus College of Art and Design – bang Ohio, …

University

Du học sinh quốc tế thường lựa chọn chương trình giảng dạy University khi du học Mỹ. Các trường ĐH Mỹ đào tạo và giảng dạy phong phú từ chương trình Dự bị ĐH, Cử nhân ĐH đến những khóa học Tiến sĩ, Thạc sĩ sau đại học .Ưu thế của University so với College là ngành học sâu xa hơn, cơ sở vật chất được trang bị tối tân nhất phân phối nhu yếu học tập và nghiên cứu và điều tra của sinh viên .Chương trình University của Mỹ có chất lượng hàng đầuNgoài ra, những trường ĐH tại Mỹ có số lượng sinh viên phần đông hơn hẳn những nước khác. Nhiều hoạt động giải trí ngoại khóa, trao đổi sinh viên được tổ chức triển khai để nhiều sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục của nước Mỹ .Rất nhiều học viên của Du học ETEST đã đậu hồ sơ vào những trường ĐH số 1 nước Mỹ. Du học ETEST sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình đúng đắn để hồ sơ xin nhập học của bạn trở nên điển hình nổi bật, thuận tiện được nhận vào những University số 1 tại Mỹ .

Liberal Arts – Mô hình giáo dục Khai phóng

Một trong những niềm tự hào của hệ thống giáo dục Mỹ so với các quốc gia khác trên thế giới là chương trình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) áp dụng cho bậc Đại học. Cách gọi đơn giản, dễ hiểu theo tiếng Việt là “Nghệ thuật tự do”.

Chương trình học này tương thích với những sinh viên chưa xác lập được ngành nghề chính là mình muốn theo đuổi là gì. Những trường học có giảng dạy chương trình giáo dục khai phóng sẽ giúp những bạn tiếp thu kỹ năng và kiến thức giàn trải trong nhiều nghành khác nhau. Từ khoa học xã hội ( văn học, lịch sử vẻ vang, địa lý, tâm lý học, … ) đến những môn tự nhiên ( toán, hóa, lý, khoa học, … ). Điều này giúp sinh viên tự tăng trưởng bản thân và tìm ra được ngành nghề tương thích nhất với bản thân mình .Đây sẽ là chương trình học tương thích với những bạn chưa xác lập rõ khuynh hướng tương lai của mình. Nhiều sinh viên đã từng học chương trình này tại Du học ETEST đều cho thấy sự hài lòng và yêu quý .

Học viện công nghệ tại Mỹ

Chương trình học tại Học viện công nghệ tại Mỹ thường kéo dài trong 4 năm và chỉ học chuyên sâu về khoa học và công nghệ. Các trường cũng thường xuyên có những khóa đào tạo ngắn để những người đam mê lĩnh vực này có thể trau dồi thêm.

Học viện công nghệ đào tạo chuyên sâu Học viên du học ETEST theo học ở những Học viện công nghệ tiên tiến hay những trường Đại học số 1 nước Mỹ không phải quá hiếm. Du học ETEST sẽ giúp bạn xu thế được lộ trình xin visa, chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ và làm đẹp lý lịch cá thể của mình để thuận tiện được nhận vào những Học viện công nghệ tiên tiến của Mỹ .

Bậc cao học trong hệ thống giáo dục Mỹ

Sau khi hoàn thành xong chương trình giáo dục University và lấy được Bằng cử nhân, sinh viên trọn vẹn hoàn toàn có thể học lên cao hơn nữa để lấy bằng Master degree / Postgraduate degree .Một số tiêu chuẩn để sinh viên hoàn toàn có thể học lên chương trình cao học trong mạng lưới hệ thống giáo dục nước Mỹ :

 • Trường Luật: chứng chỉ LSAT (Law School Admission Test)
 • Trường Y: chứng chỉ MCAT (Medical College Admission Test)
 • Trường đào tạo Kinh doanh, quản lý và các lĩnh vực khác: điểm điểm GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test)

Bậc cao học của Mỹ với chất lượng hàng đầuChương trình cao học Thạc sĩ tại Mỹ thường lê dài trong 2 năm, chia làm 2 hệ chính để sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn :

 • Chương trình Thạc sĩ nghiên cứu: sinh viên nghiên cứu luận văn cụ thể, tập trung nghiên cứu chỉ một chuyên môn nhất định. Sau khi học xong thì nộp luận văn hoàn chỉnh để tốt nghiệp. Những chương trình Thạc sĩ nghiên cứu phổ biến nhất là Thạc sĩ nghệ thuật (M.A), Triết học (MPhil), Khoa học (ThS), Nghiên cứu (MRes),…
 • Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành: sinh viên nâng cao kiến thức bằng cách nghiên cứu chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng ở một lĩnh vực nào đó. Chương trình học cao học chuyên ngành gần với thực tiễn, có tính ứng dụng cao nên được nhiều người lựa chọn. Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), Mỹ thuật (MFA), Giáo dục (MEd), Luật (LLM),… là những chuyên ngành thường được lựa chọn ở chương trình Thạc sĩ chuyên ngành của Mỹ.

Nếu muốn học lên Tiến sĩ, nhu yếu bắt buộc là phải có bằng Thạc sĩ. Những nhu yếu cơ bản để được tham gia học chương trình đào tạo và giảng dạy Tiến sĩ của Mỹ :

 • Điểm GPA cao (hơn 3.4)
 • Chứng chỉ TOEFL, GRE/ GMAT,… với số điểm đủ yêu cầu
 • Thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

Để tiến xa hơn trên con đường học vấn tại Xứ sở cờ hoa, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức thiết yếu ngay từ khi còn ở trên giảng được. Hành trình học nghiên cứu sinh để lấy bằng Tiến sĩ thường lê dài trong vòng 4 năm. Chi tiêu học hoàn toàn có thể giảm bớt phần nào nếu bạn tham gia vào những dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra, làm trợ giảng hoặc nhận học bổng từ những tổ chức triển khai của nhà nước .

Hệ thống giáo dục tại Mỹ có những ưu điểm nào?

 Môi trường học tập

Lớp học tại Mỹ được tổ chức triển khai với nhiều quy mô khác nhau, từ hàng trăm sinh viên ở hội trường lớn đến vài sinh viên trong những buổi hội thảo chiến lược lớp học có quy mô nhỏ. Môi trường học tập sôi sục, năng động tạo điều kiện kèm theo cho sinh viên tự do tư duy, tăng trưởng năng lực của bản thân. Sinh viên được nêu quan điểm một cách bình đẳng tại những buổi tranh luận, thuyết trình giúp bạn trở nên tự tin hơn nhiều .Môi trường học tập của Mỹ sáng tạo cởi mởGiảng viên nhìn nhận sinh viên qua những bài tập để xem sinh viên có hiểu rõ bài giảng hay không. Một số cách tính điểm phổ cập mà giảng viên thường vận dụng :

 • Tần suất phát biểu, đóng góp cho bài giảng trong lớp học. Môi trường giáo dục Mỹ luôn khuyến khích sinh viên nêu lên ý kiến của bản thân, năng động sáng tạo.
 • Thực hiện bài Kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.
 • Nộp báo cáo, nghiên cứu hoặc luận văn khi kết thúc môn học lấy Điểm cuối kỳ.
 • Trong quá trình học sẽ có nhiều câu hỏi hoặc bài kiểm tra được giảng viên đưa ra để sinh viên đóng góp môn học.

Cách tích lũy tín chỉ

Trong chương trình giảng dạy, mỗi môn học sẽ tương ứng số tín chỉ hay số giờ học bất kể. Số lượng tín chỉ tương tự thời lượng lên lớp học của sinh viên. Mỗi môn học trung bình khoảng chừng 4-5 tín chỉ .Chương trình đào tạo và giảng dạy toàn thời hạn thường gồm có 12-15 tín chỉ / học kỳ. Sinh viên phải tham gia đủ số giờ học lao lý trong từng học kỳ và tích góp đủ số tín chỉ để tốt nghiệp ra trường .

Chuyển tiếp trường học

Nếu trước khi du học Mỹ, sinh viên đã có tham gia chương trình giáo dục Đại học ở một trường học khác thì hoàn toàn có thể quy đổi số tín chỉ để liên tục học chương trình học ở trường mới. Sinh viên hoàn toàn có thể tốt nghiệp đúng thời hạn mà không cần học lại từ đầu ở môi trường tự nhiên mới .

Tạo điều kiện phát triển toàn diện cho sinh viên

Hệ thống giáo dục Mỹ vượt trội hơn so với các quốc gia khác là tập trung vào sự phát triển của sinh viên. Ngoài chương trình đào tạo học thuật đứng đầu thì các trường tại Mỹ có nhiều hoạt động ngoại khóa nhiều nhất so với các nước khác. Không những giúp sinh viên hoàn thiện về kiến thức mà còn cả về mặt kỹ năng.

Nhiều hoạt động ngoại khóa giúp hoàn thiện kỹ năng sinh viênMột số hoạt động giải trí ngoại khóa tăng trưởng bản thân tiêu biểu vượt trội bạn hoàn toàn có thể tham gia tại Mỹ :

 • CLB bảo vệ động vật (Animal Rights Club)
 • CLB hoạt hình (Animation Club)
 • CLB Anime (Anime Club)
 • CLB bắn cung (Archery Club)
 • CLB hội họa (Art Club)
 • CLB văn hóa châu Á (Asian Culture Club)
 • CLB thiên văn học (Astronomy Club)
 • CLB cầu lông (Badminton Club)
 • CLB làm bánh (Baking Club)
 • Tổ chức Ban nhạc (Band)
 • CLB bóng rổ (Basketball Club)
 • CLB sinh viên người da màu (Black Student Union)
 • Tổ chức Các Học Sinh Ưu Tú (Blue Key)
 • CLB sách (Book Club),…

Những hoạt động ngoại khóa đa dạng của hệ thống giáo dục Mỹ giúp du học sinh quốc tế nhanh chóng thích nghi được với môi trường học tập ở nước ngoài. Phát triển đa dạng các kỹ năng của bản thân từ thể dục thể thao đến những ngôn ngữ mới cực kỳ bổ ích.

Du học ETEST là một trong những địa chỉ đáng an toàn và đáng tin cậy sát cánh cùng bạn nếu bạn có dự tính du học ở Xứ sở cờ hoa. Với nhiều học viên đậu vào những trường ĐH số 1 nước Mỹ và giành được những học bổng cao. Du học ETEST sẽ giúp bạn tiến nhanh và vững vàng hơn trên con đường du học ở quốc gia tăng trưởng số 1 quốc tế .

Du học ETEST cam kết đồng hành cùng bạn trên bước đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ. Dưới đây là một số thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETEST:

Thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETESTMột số thành tích tiêu biểu của các học viên tại Du học ETESTThành tích đạt được học bổng du học Mỹ của học viên ETESTDU HỌC ETEST là đơn vị chức năng chuyên tư vấn và thiết kế xây dựng lộ trình tổng lực cho học viên săn học bổng – du học vào những trường Đại học số 1 Mỹ, Canada, Úc .

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► tin tức liên hệ :

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Đánh giá của bạn
  Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

  Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

  - - - - - - - - - -

  Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

  Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

  Đăng ký
  Thông báo để xem
  guest
  0 Bình Luận
  Inline Feedbacks
  Xen tất cả bình luận
  Back to top button