Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của ‘đại gia’ đầy nguy hiểm

“Nhét túi” ít nhất 35.000 USD để ở Mỹ sinh con

Sau 4 tháng dạt dẹo nơi đất khách, chị N.M.C. ( 28 tuổi, ngụ Q. 3, Thành Phố Hồ Chí Minh ) về nước với cậu con trai mới sinh mang quốc tịch Mỹ .
“ Có quốc tịch Mỹ, mái ấm gia đình mình sẽ không phải lo ngại về con đường du học và định cư ở Mỹ cho con sau này ”, chị C. lý giải về lựa chọn của mình .

Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của 'đại gia' đầy nguy hiểm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đi sinh ở quốc tế, những sản phụ phần nhiều sẵn sàng chuẩn bị tâm thế tự thân hoạt động, ” vượt cạn ” một mình

Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của 'đại gia' đầy nguy hiểm - ảnh 2

tin liên quan

Mẹ Việt sinh con kể chuyện ‘đi biển không mồ côi’ ở Mỹ
Ở bệnh viện, sản phụ nào cũng được bác sĩ cư xử bình đẳng, không phân biệt có tiền hay không. Trước đó tôi bị sẩy thai ở nhà vì đau bụng kinh hoàng, chảy máu nhiều nhưng tự giải quyết và xử lý mà không dám gọi cho số cấp cứu 911. Bạn biết vì sao không ?

Chuẩn bị trước

Hầu như những ai dự tính sinh con tại Mỹ đều lo xin visa trước khi có bầu hoặc khi có bầu dưới 2 tháng, bởi lúc đó không hề thấy bụng của người mẹ. Visa Mỹ có thời hạn 1 năm nên cũng đủ thời hạn để những bà mẹ sẵn sàng chuẩn bị .
Ngoài ra, khi nhập cư du lịch ở Mỹ cũng như mấy nước khác thôi, không phải khám sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, những mẹ cũng hoàn toàn có thể gặp bang hay hải quan nào khó, thấy có bầu và có tín hiệu nói dối khi xin visa thì sẽ bị phủ nhận cho nhập cư .

Hiện nay, càng có nhiều người sang Mỹ du lịch lúc đang có bầu và ở lại sinh con để con có quốc tịch Mỹ. Không chỉ bởi điều kiện kèm theo y tế tốt mà điều cốt lõi là Hiến pháp Mỹ công nhận mọi em bé, bất kể ba mẹ là ai, sinh ra trên chủ quyền lãnh thổ Mỹ đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ .

Chính vì vậy, sang Mỹ sinh con để con có quốc tịch Mỹ đang là xu thế “ bí mật nhưng rầm rộ ” trong giới có điều kiện kèm theo, khá giả ở Nước Ta. Một cuộc “ vượt cạn ” ngoại bang ấy cũng lắm kỳ công và yên cầu điều kiện kèm theo kinh tế tài chính .
Như chị C., kế hoạch “ di cư ” con sang Mỹ đã được mái ấm gia đình chị xác lập ngay khi vợ chồng có kế hoạch sinh con. Chị đã xin visa du lịch Mỹ từ khi hai vợ chồng lên “ chiến dịch ” có bầu. Khi mang thai được 6 tháng, chị C. qua Mỹ và sinh con ở đây .
“Vì Mỹ chỉ cho phép ở lại 3 tháng mỗi lần nhập cảnh với visa du lịch nên vừa sinh xong một tuần mình lại đi qua Canada. Một tháng sau, mẹ con cứng cáp rồi mới bay về Việt Nam”, chị C. kể.

Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của 'đại gia' đầy nguy hiểm - ảnh 3
Nhiều mẹ bầu đã bay sang Mỹ khoảng chừng tháng 6-7 của thai kỳ để chuẩn bị sẵn sàng ” khai hoa nở nhụy ” – Ảnh : Shutterstock

Trong khi đó, cũng sinh con ở Mỹ để con có quốc tịch xứ cờ hoa nhưng chị H.B.T. ( ngụ TP.HN ) lại có thực trạng khác. Chồng chị xin du học bên Mỹ. Chị sau đó qua thăm và chăm nom chồng. Chị sinh con ở Mỹ. Thế là con của hai vợ chồng hiển nhiên có quốc tịch Mỹ .
Trong khi đó, chị T.T.V. ( 32 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh ), cho biết trường hợp của chị là đã có thẻ thường trú của Mỹ. Tuy nhiên, khi sinh bé đầu, chị V. chưa đủ điều kiện kèm theo để có quốc tịch Mỹ nên chị phải qua Mỹ sinh để lấy quốc tịch Mỹ cho con .
Theo tính toán của chị V., để đi Mỹ sinh thì ít nhất phải “nhét túi” khoảng 35.000 USD. Với viện phí sinh thường khoảng 20.000 USD, nếu sinh mổ thì mức viện phí lên đến hơn 30.000 USD. Thêm vào đó là chi phí khám thai trong thời gian thai kỳ ở Mỹ. Như chị V. thăm khám thai từ lúc 15 tuần đến 36 tuần là khoảng 1.000-1.500 USD. Còn lại là chi phí ăn ở trong thời gian ở Mỹ.

Đó là chưa kể khoản ngân sách để lo visa, những loại thủ tục nhập cư trước đó và vé máy bay .

Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của 'đại gia' đầy nguy hiểm - ảnh 4

tin liên quan

Những bà mẹ Việt chật vật học tiến sĩ… ở trời Tây
Mang theo con cũng đồng nghĩa tương quan với việc ngân sách cho đời sống sẽ cao hơn, trong khi học bổng lại chỉ được cấp cho … một người .
Một mình “vượt cạn”
Chị B.M.T. ( 29 tuổi, ngụ Q. 3, Thành Phố Hồ Chí Minh ) cũng là một trong số những người mẹ ra quốc tế sinh con để con có quốc tịch nước ấy. Đất nước chị T. đến lại là Canada bởi chị đã có thẻ thường trú nhân và nếu con được sinh ở đây sẽ được xét quốc tịch .
“ Trên chuyến bay đến Canada để đi sinh đó mình cảm thấy rất lo ngại và đơn độc vì bụng mang dạ chữa đi một mình. Ông xã và mẹ mình rớt visa. Qua đó, mình ở nhà cậu và hầu hết phải tự thân hoạt động toàn bộ trong thời hạn chờ sinh và sau sinh. Lúc đó, mình luôn cầu mong cho mọi chuyện thuận tiện. May mắn là mạng lưới hệ thống chăm nom y tế của Canada cho mẹ và em bé rất tốt ”, chị T. kể .

Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của 'đại gia' đầy nguy hiểm - ảnh 5
Sang Mỹ sinh con đã trở thành lựa chọn của nhiều mái ấm gia đình phong phú để con có quốc tich Mỹ – Ảnh : Shutterstock

Chị chọn sinh ở Canada vì có nhà cậu ở đây, ngoài những khi cha mẹ có thẻ thường trú thì em bé sinh ra trên chủ quyền lãnh thổ nước này được quốc tịch Canada. Đồng thời, yên tâm con mình làm công dân Canada sẽ được hưởng những chủ trương về giáo dục tại đây sau này .
Tự thân hoạt động là điều hầu hết những bà mẹ phải chịu gật đầu khi chọn sinh con ở “ đất khách ” vì tất yếu sẽ không có người thân trong gia đình chăm nom, phụ giúp .
“ Sinh con ở Mỹ chỉ cực mỗi một việc là ít người phụ, như mong muốn thì có bà ngoại đi chung qua rồi phụ mình, chứ việc kiếm và thuê vú em là rất khó và mắc. Ở việt nam thì có nhiều người hơn ”, chị T.T.V. ( 32 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh ), san sẻ về chuyến “ vượt cạn ” ngàn dặm của mình .
Dù có nhiều điều phải đương đầu khi dám một mình ‘ vượt cạn ‘ nơi đất khách quê người nhưng ít thai phụ hiểu rõ rằng : những trường hợp sinh được trên máy bay là cực kỳ hiếm và suôn sẻ. Bay xa trong những tháng cuối của thai kỳ là sự mạo hiểm đáng sợ của thai phụ .
Mẹ Việt sinh con lấy quốc tịch: Trào lưu đi Mỹ của 'đại gia' đầy nguy hiểm - ảnh 6

tin liên quan

Đằng sau đồng USD Việt kiều Mỹ gửi về – Kỳ 1: Làm nails hay làm hãng?
Nhiều người Việt ở Mỹ, có thói quen lo đời sống bên này thì ít, mà lo bên Nước Ta thì … nhiều .
Rất nguy hiểm
Theo Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng Khoa Sản M, Bệnh viện Từ Dũ ( TP.Hồ Chí Minh ), mang thai là thời hạn người phụ nữ cần được chăm nom, nghỉ ngơi cẩn trọng và chu đáo. Trong đó, ba tháng đầu là quy trình tiến độ nhạy cảm nhất, cần được an dưỡng vì tiến trình này thai chưa không thay đổi. “ Ngay cả không làm gì hết cũng có năng lực sẩy thai ”, bác sĩ Hà nói .
Bác sĩ Hà cho biết : Mang thai trên 28 tuần, thai phụ không được đi máy bay xa. Mang thai trên 36 tuần, thai phụ không được đi tàu lửa. Khoảng 14-28 tuần là tiến trình không thay đổi của thai kỳ, thai phụ hoàn toàn có thể đi chơi, du lịch .
“ Nói như vậy không có nghĩa là hoàn toàn có thể bay lượn lung tung trên trời, bảo đảm an toàn để đi những chuyến bay dài dù trong quá trình thai kỳ được cho phép ”, bác sĩ Hà khuyến nghị .
Theo bác sĩ, khi đi máy bay, việc đổi khác áp suất hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến thai nhi. Ngay người thông thường, khi máy bay cất cánh, hạ cánh còn cảm xúc ù, đau tai do sự đổi khác này. Việc đổi khác áp suất, khi máy bay cất cánh, hạ cánh hoàn toàn có thể làm rối loạn tuần hoàn nhau thai ; gây rủi ro tiềm ẩn chuyển dạ sinh non và rủi ro tiềm ẩn băng huyết sau sinh khi chuyển dạ sinh con trên máy bay .
“ Bản thân sinh non đã là một thực trạng rất nguy hại mà sinh non trên máy bay nữa thì còn nguy hại gấp bội, rình rập đe dọa sức khỏe thể chất bà mẹ và em bé. Kèm theo đó là rủi ro tiềm ẩn băng huyết sau sinh. Trên máy bay không hề có những phương tiện đi lại thiết yếu ship hàng, cấp cứu khi sinh nở, chăm nom bà mẹ và bé ”, bác sĩ Hà nhìn nhận .
Chưa kể, ở những chuyến bay xa, việc ngồi lâu, tư thế không thoải mái cũng gây mệt mỏi cho thai phụ. Việc đến một nơi xa lạ, thay đổi múi giờ, môi trường sống, thói quen sinh hoạt cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi. “Nguy cơ bị thai lưu là có”, bác sĩ Thu Hà nhận định.

Theo bác sĩ Hà : “ Những ca sinh nở thành công xuất sắc trên máy bay là rất hiếm và như mong muốn. Sinh nở là việc rất nguy khốn, cần nhiều sự tương hỗ mà điều kiện kèm theo trên máy bay là không hề bảo vệ cho sản phụ và thai nhi bảo đảm an toàn, cũng như không có phương tiện đi lại để giải quyết và xử lý những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra khi sinh nở .
Thai phụ cần phải kiểm tra và hỏi quan điểm bác sĩ về sức khỏe thể chất của mẹ và cả em bé khi thiết yếu đi máy bay. Chỉ đi khi bác sĩ nhìn nhận sức khỏe thể chất được cho phép và tuân theo những khuyến nghị, khuyến nghị của bác sĩ .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button