Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào – 3 Cách làm vật nhiễm điện

Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào – Theo kiến thức và kỹ năng vật lý, dòng điện là sự chuyển dời có hướng của các hạt mang điện tích. Điện tích âm di dời sẽ tạo ra dòng điện âm, điện tích chuyển dời thì tạo ra dòng điện dương .
Các vật thể đều có năng lực tạo ra dòng điện hoặc bị nhiễm điện bởi những vật khác hay bằng tác động ảnh hưởng nào đó. Dòng điện không hề nhìn thấy được. Do đó để biết được một vật có bị nhiễm điện hay không phải sử dụng thí nghiệm hoặc thiết bị bút thử điện .

Chia sẻ cách có thể làm vật nhiễm điện 

Có 3 cách để làm một vật nhiễm điện, đó là : Cọ sát, tiếp xúc và hưởng ứng .

Làm vật nhiễm điện bằng cách cho cọ sát

Thí nghiệm đơn giản chứng minh một vật có khả năng bị nhiễm điện

Sử dụng một cây thước nhựa, vụn giấy, vụn ni lông hay một quả cầu nhỏ được làm bằng xốp. Đưa một đầu thước nhựa lại gần các mẫu vụn giấy hay vụn ni lông hoặc quả cầu xốp, quan sát không thấy hiện tượng kỳ lạ gì xảy ra .
Dùng một miến vải khô chà sát vào một đầu của thước nhựa, rồi đưa đầu này lại gần vụn giấy, vụn ni lông hay quả cầu xốp. Quan sát sẽ thấy hiện tượng kỳ lạ những vụn giấy, vụn ni lông này bám lấy đầu thước nhựa đã được ma sát bằng vải. Hay nói cách khác, đầu thước nhựa hút lấy những vụn nhỏ này .
Những vật sau khi bị cọ sát sẽ có năng lực hút lấy những vật khác, trở thành vật bị nhiễm điện. Để kiểm tra xem vật sau khi bị cọ sát có thực sự bị nhiễm điện hay không, bạn hoàn toàn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra hoặc quan sát xem chúng có hút các vật nhỏ nhẹ khác hay không .
Hướng dẫn cách làm vật nhiễm điện

Các vật bị nhiễm điện là các vật có mang điện tích bên trong

Khi vật không mang điện tích và vật có mang điện tích cọ sát vào nhau. Khiến cho các electron vận động và di chuyển từ vật bị nhiễm điện tích sang vật không điện tích. Lúc này vật mang điện tích lúc đầu thiếu electron trở thành vật mang điện tích dương. Còn vật không mang điện tích khởi đầu lại có thêm electron trở thành vật mang điện tích dương .
Bạn hoàn toàn có thể dễ quan sát thấy hiện tượng kỳ lạ nhiễm điện ngay trong đời sống thường ngày. Chẳng hạn như :
Vào những ngày thời tiết lạnh bạn thường đội mũ cho ấm khi đi ra ngoài trời. Sau đó tháo mũ bạn dễ thấy được những sợi tóc bị hút vào bên trong nón lên. Đó là giữa tóc và nón đều bị nhiễm điện .
Vào những lúc nắng nóng, bạn dùng lược chảy tóc thì thấy tóc bị hút bởi lược và kéo thẳng ra. Lúc chải bạn vô tình tạo ra sự ma sát giữa lược và tóc nên khiến cho cả hai đều bị nhiễm điện .
Cánh quạt điện sử dụng lâu ngày có rất nhiều bụi bám trên mép cánh quạt. Nếu thấy bụi trên mặt phẳng bàn bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thổi bay đi. Trong khi cánh quạt quay rất mạnh nhưng lại không đẩy được bụi, thậm chí còn còn bị bám ngược lại. Giải thích hiện tượng kỳ lạ này cũng chính là sự nhiễm điện do cọ sát .
Thực chất trong không khí có rất nhiều tạp chất và bụi. Khi cánh quạt quay, nó ma sát với không khí. Cụ thể là những hạt bụi mà mắt thường không hề thấy được. Trở thành vật nhiễm điện nên cánh quạt hút những hạt bụi trong không khí. Khiến chúng bám lại vào mép cánh quạt. Tích tụ ngày càng nhiều nên tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể thấy rõ .

Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác

Giữa một vật nhiễm điện và một vật không bị nhiễm điện. Khi cho hai vật này tiếp xúc với nhau ( không phải cọ sát hay tạo lực ma sát ) mà chỉ đơn thuần để thật gần nhau hoặc đặt chồng chéo lên nhau thì vật còn lại sẽ bị nhiễm điện cùng dấu với vật đã bị nhiễm điện .
Các điện tích tự do ( đơn cử là electron ) bên trong vật nhiễm điện chuyển dời sang vật không bị nhiễm điện. Khiến cho cả hai cùng nhiễm điện .
Có hai loại điện tích dương và điện tích âm
Một vật bị nhiễm điện tích âm khi số electron lớn hơn số proton .
Một vật bị nhiễm điện tích dương khi electron nhỏ hơn số proton .
Nếu số electron và số proton trong một vật bằng nhau thì vật đó trung hòa .
Có mấy cách làm cho vật nhiễm điện

Làm vật nhiễm điện bằng cách hưởng ứng

Khi đưa một vật đang nhiễm điện dương đến gần một thanh kim loại AB trung hoà về điện tích. Lúc này khi thử nghiệm sẽ thấy được đầu A của thanh kim loại bị nhiễm điện dương, còn đầu B sẽ nhiễm điện âm nếu đầu B nằm gần vật nhiễm điện dương.

Nếu đầu A nằm gần vật nhiễm điện dương thì đầu A bị nhiễm điện tích âm, còn đầu B nhiễm điện tích dương .
Ta thấy rằng bất kể vật nào trung hoà về điện khi tiếp xúc gần với vật bị nhiễm điện thì hai đầu của vật trung hoà điện tích sẽ bị nhiễm điện tích trái dấu nhau, đầu nào gần vật nhiễm điện thì đầu đó có điện tích trái dấu với vật nhiễm điện .
Hiện tượng này được gọi là nhiễm điện do hưởng ứng hay còn gọi là cảm ứng tĩnh điện .
Một vật hoàn toàn có thể từ không mang điện sang trở thành vật mang điện tích dương. Điện tích âm khi bị tác động ảnh hưởng bởi cọ sát, tiếp xúc hay hưởng ứng. Hiểu được những nguyên tắc này, người ta đã vận dụng chúng để sản xuất các thiết bị ứng dụng trong đời sống hằng ngày .
Trên đây là 1 số ít các hoàn toàn có thể làm vật nhiễm điện. Hy vọng bài viết giúp bạn hoàn toàn có thể nhiều thông tin có ích nhất .

4.5

/

5
(
4
bầu chọn
)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button