Hướng dẫn học sinh cách viết bài văn biểu cảm hay

Khi viết văn biểu cảm, nhiều học viên gặp khó khăn vất vả trong việc thể hiện cảm hứng và hành văn như viết khô khan, thiếu mạch lạc, không mê hoặc … Nhằm khắc phục thực trạng này, cô Trần Thị Vân Anh – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục đào tạo HOCMAI đã đưa ra hướng dẫn các bước làm một bài văn biểu cảm hay đạt điểm trên cao .
Tham khảo thêm:

Cách viết văn miêu tả cảnh

Cách viết văn nghị luận xã hội

Cách viết văn thuyết minh

Các dạng đề văn biểu cảm thường gặp 

Văn biểu cảm là văn bản viết ra nhằm mục đích miêu tả tình cảm, xúc cảm, sự nhìn nhận của con người so với quốc tế xung quanh và khêu gợi lòng đồng cảm nơi người đọc. Đây là dạng văn mà học viên được học trong chương trình Ngữ văn 7 .
Cô Vân Anh – giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI hướng dẫn học sinh: đề văn biểu cảm chia ra hai phần chính đó là yêu cầu về đối tượng biểu cảm và yêu cầu về tình cảm cần biểu hiện. Học sinh cần phải nhận biết được hai yêu cầu này của đề trước khi tìm ý, lập dàn bài.
Ví dụ đề văn biểu cảm : Cảm nghĩ về dòng sông, cánh đồng, quê nhà ; Vui buồn tuổi thơ ; Loài cây em yêu …
Phân tích về nhu yếu tình cảm cần thể hiện : Trong đề 1, tình cảm cần bộc lộ là “ cảm nghĩ ” rất chung, đề bài có hướng mở, học viên hoàn toàn có thể tự do thể hiện tình cảm thế nào đều được, miễn là các tình cảm ấy hướng tới giá trị nhân văn. Đề 2 nhu yếu tình cảm “ vui buồn ”. Còn đề 3 nhu yếu tình cảm “ yêu ”. Có thể thấy nhu yếu về tình cảm trong đề 2 và 3 đơn cử hơn .
Phân tích về nhu yếu đối tượng người dùng biểu cảm : Đối tượng trong đề hoàn toàn có thể chung chung cho ta lựa chọn : cảnh đẹp quê nhà, kỷ niệm tuổi thơ …. Nhưng có những đối tượng người dùng hạn định như nụ cười của mẹ, đêm trăng trung thu … Tùy vào từng đối tượng người tiêu dùng khác nhau mà học viên cần linh động trong cách viết bài, so với đối tượng người dùng chung, các bạn nên chọn đối tượng người tiêu dùng đơn cử để viết bài, còn so với các đối tượng người dùng đơn cử thì các bạn nên chọn những hướng viết bài mới lạ, độc lạ .

Các bước và lưu ý để làm bài văn biểu cảm hay

“Muốn viết văn biểu cảm hay không phải ngày một ngày hai, mà đó là quá trình chúng ta trau dồi ngòi bút, chăm chỉ luyện tập. Khi làm một bài văn biểu cảm, các bạn phải suy nghĩ về cách khai triển ý trong từng phần ở thân bài. Đây là phần quan trọng để bài văn của bạn mạch lạc, thu hút, hấp dẫn. Đồng thời, các bạn nên dựa vào những hướng dẫn từ đó luyện tập viết nhiều đề văn biểu cảm để ngày càng thành thục, viết văn đạt điểm cao.” Cô Vân Anh chia sẻ.


Cô Vân Anh hướng dẫn học viên cách để khám phá đề bài và cách để làm bài văn biểu cảm đúng và hay .

Bước 1: Tìm hiểu đề

Để xác lập được hướng viết, trước hết, học viên cần nghiên cứu và phân tích đề văn biểu cảm nhu yếu thế nào. Các bạn nên đọc kỹ đề để xác lập hai nhu yếu : nhu yếu về đối tượng người tiêu dùng biểu cảm và tình cảm sẽ thể hiện trong bài văn .

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Bước thứ hai, học sinh cần tìm ý cho bài viết, bao gồm các nội dung gì, đi theo trình tự nào, phần nào sử dụng yếu tố biểu cảm trực tiếp và biểu cảm gián tiếp. Đồng thời, lựa chọn các yếu tố khác để hỗ trợ cho thể loại chính như: yếu tố tự sự, yếu tố miêu tả,… và vị trí phù hợp để đưa các yếu tố này vào bài. Sau khi đã tìm ý, học sinh tiến hành lập dàn ý với 3 phần: 

Mở bài: Giới thiệu đối tượng biểu cảm và tình cảm chung đối với đối tượng đó.

Thân bài: Những cung bậc cảm xúc cụ thể về đối tượng:

– Cung bậc cảm xúc 1 + khía cạnh 1 của đối tượng
– Cung bậc xúc cảm 2 + góc nhìn 2 của đối tượng người tiêu dùng
Để học viên hiểu rõ hơn, cô Vân Anh đưa ra ví dụ như sau :
Ý 1: Ta thấy hạnh phúc, sung sướng khi ngắm nhìn nụ cười của mẹ.
Ý 2: Ta thấy cô đơn, trống trải khi thiếu vắng nụ cười của mẹ. 
Đồng thời, để hoàn toàn có thể viết môt văn biểu cảm vừa mạch lạc, vừa mê hoặc, cô cũng xu thế học viên cách để tiến hành các nội dung qua :

 • Liên hệ hiện tại với tương lai

  Là hình thức dùng trí tưởng tượng để liên tưởng tới tương lai, mượn hình ảnh tương lai để khơi gợi cảm xúc về đối tượng biểu cảm trong hiện tại. Cách biểu cảm này tạo nên mối liên hệ và tương lai.

 • Hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

  Là hình thức liên tưởng tới những kí ức trong quá khứ, gợi sống dậy những kỉ niệm để từ đó suy nghĩ về hiện tại. Đây cũng là hình thức lấy quá khứ soi cho hiện tại khiến cho cảm xúc của con người trở nên sâu lắng hơn. Cách biểu cảm này sẽ tạo nên mối liên hệ gắn kết rất tự nhiên và nhuần nhuyễn giữa hiện tại và quá khứ.

 • Tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước

  Là hình thức liên tưởng phong phú, từ những hình ảnh thực đang hiện hữu để đặt ra các tình huống và gửi gắm vào đó những suy nghĩ và cảm xúc về đối tượng biểu cảm cũng như những ước mơ hi vọng. Cách biểu cảm này đòi hỏi người viết văn biểu cảm phải có trí tưởng tượng phong phú.

Đây là ba cách học viên nên vận dụng để khai triển ý trong bài văn biểu cảm để có một bài văn hay. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên phối hợp biểu cảm gián tiếp với biểu cảm trực tiếp .

Kết bài: Suy ngẫm, mong ước của mình đối với đối tượng biểu cảm

Bước 3: Viết bài

Trên cơ sở dàn bài đã kiến thiết xây dựng, bước thứ ba là bước quan trọng giúp học viên tiến hành thành bài văn hoàn hảo. Trong quy trình viết bài, học viên nên bám sát “ sườn ” mà mình đã lên, đồng thời, cô cũng quan tâm các bạn trong quy trình diễn đạt phải biết phối hợp với các phương pháp miêu tả khác ( miêu tả, tự sự, nghị luận, … ) và sử dụng các giải pháp thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ ( so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, điệp ngữ, nói quá … ) để tăng tính mê hoặc cho bài viết. Đối với dạng văn biểu cảm, học viên cũng cần có sự biên hóa linh động về câu văn, lời văn, trong đó :

 • Câu văn nên có sự biến hóa các thể loại, hình thức câu khác nhau như: câu trần thuật, câu cảm, câu nghi vấn, câu cầu khiến; câu dài, câu ngắn; có câu tỉnh lược, câu câu tồn tại…
 • Lời văn nên có cảm xúc với vốn từ ngữ giàu hình ảnh, giàu sức gợi cảm và đặc biệt học sinh không nên sử dụng quá nhiều thán từ trong một bài văn như “Ôi!”, “Oa”,… để tránh gây nhàm chán cho người đọc, người xem.

Bước 4: Kiểm tra lại bài

Rất nhiều học viên do thiếu thời hạn hoặc muốn làm bài nhanh đã bỏ lỡ bước ở đầu cuối này dẫn đến bài văn dù viết khá nhưng vẫn không đạt điểm số cao. Bởi ngoài nội dung mê hoặc thì cách diễn đạt, lỗi chính tả, xúc cảm đem đến cho người đọc cũng chính là cách giúp học viên “ ăn được điểm ” trong mắt người đọc, người chấm .
Bài giảng về cách làm văn biểu cảm nằm trong khóa học online Ngữ văn 7 thuộc Chương trình Học tốt do cô Trần Thị Vân Anh trực tiếp giảng dạy tại HOCMAI. Để nâng cao kỹ năng viết văn và nắm chắc kiến thức Ngữ văn 7, học sinh có thể tham khảo những bài giảng HỌC THỬ đến từ HOCMAI để có thể có kiến thức nền tảng môn học, tạo đà bứt phá điểm số trong các bài thi, bài kiểm tra.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button