Hướng dẫn tạo trò chơi đoán hình trên powerpoint đơn giản

Bài giảng sinh động và thú vị hơn với trò chơi đoán hình trên PowerPoint 
PowerPoint là một ứng dụng tương hỗ rất nhiều cho việc làm, đặc biệt quan trọng là trong việc làm giảng dạy, giúp thầy cô truyền tải kiến thức và kỹ năng đến học viên một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Ngoài việc trình chiếu thông tin bằng con chữ, các thầy cô hoàn toàn có thể thêm trò chơi vào PowerPoint để giúp giờ học đỡ nhàm chán và sinh động hơn, kỹ năng và kiến thức cũng dễ tiếp thu hơn. Và trong bài viết dưới đây, Mega sẽ hướng dẫn cách tạo trò chơi trên PowerPoint – trò chơi đoán hình .

I . Nội dung chính của trò chơi đoán hình

Một trong những trò chơi thú vị có thể giúp học sinh vừa học vừa chơi, ghi nhớ bài một cách hiệu quả đó là trò chơi đoán hình. Với trò chơi đoán hình trên PowerPoint, một bức hình sẽ được che đi bằng những mảnh ghép khác nhau. Mỗi mảnh ghép tương ứng với một câu hỏi. Khi người chơi chọn mở một mảnh ghép nào, câu hỏi sẽ được hiện ra. Nếu bạn trả lời đúng, mảnh ghép sẽ biến mất, để lộ ra một phần của bức hình. Bạn có thể đoán luôn bức hình gốc là gì nếu biết, còn không thì tiếp tục mở các mảnh ghép và trả lời các câu hỏi để hình gốc được hiển thị rõ hơn, câu trả lời sẽ chính xác hơn. Truyền tải kiến thức đến học sinh bằng cách này, những kiến thức sẽ được tiếp thu nhanh chóng và học sinh có thể ghi nhớ bài lâu hơn.

II.Hướng dẫn cụ thể cách tạo trò chơi đoán hình trên PowerPoint

Bước 1: Bạn mở trang Slide cần sử dụng trong PowerPoint, chọn Insert, sau đó nhấn chọn Picture để tải hình ảnh lên Slide.
Tiếp theo, bạn chọn Insert, chọn mục Shapes, chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc .


Chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc

Bước 2: Sau khi chọn hình dáng của miếng ghép, bạn chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc. Số lượng miếng ghép tương ứng với số câu hỏi nên bạn có thể vẽ hình cho phù hợp.


Chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc

Tiếp theo, hoàn toàn có thể chọn sắc tố cho các hình chữ nhật để chúng thêm sinh động. Hoặc chọn một số ít hiệu ứng độ bóng, đường viền sắc tố để mảnh ghép chuyên nghiệp và thẩm mỹ và nghệ thuật hơn .


Chọn một số ít hiệu ứng độ bóng

Bước 3: Những mảnh ghép tương ứng với một câu hỏi nhỏ, khi mở mảnh ghép và trả lời đúng, mảnh ghép sẽ biến mất.
Bạn chọn Tab Home, chọn New Slide, nhấn chọn Title and Content để tạo thêm slide cho câu hỏi thứ nhất .
 
Chọn Title and Content để tạo thêm slide cho câu hỏi thứ nhất

Khi Slide mới hiện ra, bạn nhập câu hỏi vào phần Text box và chọn phông chữ, size chữ, màu chữ tùy thích .


Nhập câu hỏi vào phần Text box

Bước 4: Tiếp theo, bạn xóa đi phần Text box rồi nhấn chọn Insert, chọn Shapes, tại đây bạn có thể chọn bất kì hình dạng ô nào bạn thích như bo 4 cạnh, khuyết 1 cạnh,…


Chọn bất kỳ hình dạng ô nào bạn thích

Sau đó, bạn tạo 1 số ít khung hình khác nhau rồi nhập các đáp án vào cho câu hỏi ở slide rồi tùy ý chỉnh sửa sắc tố, phông chữ, …


Tạo một số ít khung hình khác nhau rồi nhập các đáp án vào

Bước 5: Để các đáp án hiện ra sinh động hơn, bạn nên tạo hiệu ứng bằng cách nhấn chọn Animations và chọn hiệu ứng xuất hiện mà bạn thích.


Tạo hiệu ứng bằng cách nhấn chọn Animations

Bên cạnh đó, khi muốn tạo hiệu ứng cho đáp án đúng là màu xanh và đáp án sai màu đỏ, bạn chọn Animations, chọn Add Animation, nhấn chọn Fill Color trong phần Emphasis .


Nhấn chọn Fill Color trong phần Emphasis

Ví dụ đáp án B là đáp án sai, bạn nhấn vào đáp án B và chọn màu đỏ .


Chọn màu cho đáp án đúng, sai

Bước 6: Ở góc trên màn hình, bạn chọn Animation Pane. Ngay tại thanh điều chỉnh, chọn biểu tượng hình tam giác cạnh tên hiệu ứng đổi màu của đáp án sai mà lúc nãy bạn đã chọn, rồi nhấn vào Timing.


Chọn Animation Pane

Khi Open hộp thoại, bạn chọn Triggers, nhấn vào Start effect on click of, nhấn chọn vào tên hình chứa đáp án A .


Chọn Triggers, nhấn vào Start effect on click of

Cứ như thế, bạn liên tục chọn màu cho các đáp án đúng, sai, Timing cho các đáp án sai còn lại và chọn màu xanh cho đáp án đúng tại Effect Options .


Chọn màu xanh cho đáp án đúng tại Effect Options

Phần hiệu quả, bạn sẽ thấy mỗi đáp án sẽ Open hai hiệu ứng khác nhau .


Mỗi đáp án sẽ Open hai hiệu ứng khác nhau

Bước 7: Sau khi hoàn thành việc tạo câu hỏi cho slide đầu tiên, bạn nhấn chọn Insert, chọn biểu tượng trang chủ (hình ngôi nhà) trong phần Action Button để thêm nút trở về giao diện đoán hình ảnh ban đầu.


Chọn hình tượng trang chủ ( hình ngôi nhà ) trong phần Action Button

 

Để hiển thị hộp thoại Action Settings, bạn vẽ hình tượng lên slide ở vị trí gần cuối. Chọn Mouse Click, nhấn chọn Hyperlink to, chọn First Slide để khi bạn bấm vào hình tượng, màn hình hiển thị sẽ được quay về lại giao diện đoán hình. Sau đó nhấn OK để đóng hộp thoại. Như vậy, bạn đã triển khai xong việc tạo 1 slide cho câu hỏi .


Chọn First Slide

Bước 8: Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào Slide câu hỏi 1, chọn Duplicate Slide để tạo 1 slide mới giống với slide này. Rồi tương tự các bước như trên, bạn tạo các slide khác cho các mảnh ghép còn lại.


Chọn Duplicate Slide để tạo 1 slide mới giống với slide này

Ở slide số 3, bạn hãy chỉnh sửa lại câu hỏi và các đáp án. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn tạo một slide mới. Bạn chỉ cần giữ nguyên lại các hiệu ứng như trên, nhập cung ứng vào các ô có hiệu ứng chuyển màu xanh và các ô có hiệu ứng màu đỏ thi nhập đáp án sai .


Chỉnh sửa lại câu hỏi và các đáp án

Bước 9: Khi hoàn tất các bước tạo slide cho từng mảnh ghép câu hỏi, bạn quay lại slide đoán hình đầu tiên. Nhập số thứ tự vào ô hình chữ nhật.


Nhập số thứ tự vào ô hình chữ nhật

Nhấn chọn 4 mảnh ghép rồi chọn Animations, chọn hiệu ứng Exit cho các mảnh ghép biến mất, để lộ ra hình ảnh bên dưới .


Chọn hiệu ứng Exit cho các mảnh ghép biến mất

Bạn nhấn vào phần Duration rồi chỉnh lại thời hạn mảnh ghép biến mất tùy ý .


Nhấn vào phần Duration rồi chỉnh lại thời hạn mảnh ghép biến mất

Bước 10: Mỗi mảnh ghép 1, 2, 3, 4 sẽ tương ứng với từng câu hỏi 1, 2, 3, 4, bạn cần gắn link cho miếng ghép bằng cách nhấn chuột phải vào miếng ghép đó rồi chọn Hyperlink.


Gắn link cho miếng ghép

Khi Open hộp thoại Insert Hyperlink, bạn chọn Place in This Document. Ở mục Select in This document, nhấn chọn vào mục thứ 2, tương ứng với câu hỏi số 1. Nội dung phần slide sẽ hiện ra bên cạnh khi bạn chọn mục, hãy kiểm tra kĩ phòng trường hợp chọn sai. Tương tự các bước như vậy, bạn thực thi gán link cho các mảnh ghép còn lại .


Chọn Place in This Document

Bước 11: Tiếp theo, bạn chọn Animations rồi chọn Animation Pane, chọn hiệu ứng Exit của mảnh ghép 1 rồi nhấn chọn vào hình tam giác, chọn Timing.


Chọn Animations rồi chọn Animation Pane

Trong mục Timing, nhấn chọn Trigger, chọn Start effect on click of, chọn tên của mảnh ghép 1 .


Chọn Trigger, chọn Start effect on click of

Rồi liên tục dùng Trigger với các mảnh ghép còn lại .


Tiếp tục dùng Trigger với các mảnh ghép còn lại

Bước 12: Bạn tạo thêm một hình để khi nhấn vào đây, kết quả bức hình cuối cùng sẽ được hiển thị. Vẽ hình lên bất kì vị trí nào trên Slide mà bạn muốn rồi nhập lên đó chữ Kết quả hoặc Đáp án.


Vẽ hình lên bất kể vị trí nào trên Slide

Sau đó tạo thêm một khung hình để nhập tên hình ảnh ẩn. Bạn hoàn toàn có thể thêm chỉnh hiệu ứng tùy thích .


Tạo thêm một khung hình để nhập tên hình ảnh ẩn

Bước 13: Bạn nhấn vào khung hình chứa tên đáp án cho hình ảnh vừa tạo lập, chọn Animations, chọn hiệu ứng trong mục Emtrance.


Chọn Animations, chọn hiệu ứng trong mục Emtrance

Sau khi nhấn chọn vào hình tượng tam giác bên cạnh tên hiệu ứng của ảnh tác dụng, chọn Timing. Khi hộp thoại Open, chọn Triggers, chọn vào Start effect on click of, chọn vào mục tên hình Kết quả .


Chọn Triggers, chọn vào Start effect on click of

Như vậy bạn đã hoàn thành xong xong trò chơi đoán hình trên PowerPoint rồi .

III . Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cách tạo trò chơi đoán hình trên PowerPoint. Hi vọng bài viết sẽ có ích với bạn, giúp những bài giảng thêm phát minh sáng tạo và sinh động hơn. Chúc các bạn thực thi thành công xuất sắc !

Xem thêm >>>

Hướng dẫn cách làm mờ ảnh trong powerpoint đơn giản

Hướng dẫn cách làm đồng hồ đeo tay đếm ngược trong Powerpoint đơn thuần
Hướng dẫn cách làm powerpoint từ A-Z cho người mới mở màn
copyright © mega.com.vn

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button