Hướng dẫn cách làm terrarium

Hướng dẫn cách làm terrarium

Terrarium là hệ sinh thái thu nhỏ của các loài thực vật. Hệ sinh thái thu nhỏ terrarium thường chứa những cây có khả năng sống khỏe trong một môi trường hạn chế về không khí, nước và chất dinh dưỡng như: Sen đá, xương rồng, dương sỉ, rêu, cẩm nhung…Được biết đến ở Việt Nam gắn liền với bình thủy tinh nên nó còn được hiểu với nghĩa là trồng cây trong bình thủy tinh. Có một thời gian đã từng gây sốt với giới trẻ nay đã lắng xuống phần nào. Hi vọng trong thời gian sắp tới Webcaycanh sẽ làm hâm nóng lại niềm yêu thích này.
huong-dan-cach-trong-terrarium
Nghệ thuật Terrarium

Hướng dẫn cách làm Terrarium

Có thể bạn sẽ bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, vậy lí do gì mà Terrarium bị lắng xuống. Vì chưa có một tài liệu chính thống nào ở Việt Nam và để trồng được một bình Terrarium cũng cần rất nhiều nguyên liệu và sự tỷ mỉ, hơn nữa cách chăm sóc của nó cũng khá đặc biệt. Sau khi tìm hiểu một số tài liệu của nước ngoài, và với kinh nghiệm trồng và chăm sen đá, xương rồng, cây văn phòng…Webcaycanh đúc rút được một số kinh nghiệm và muốn chia sẻ tới các bạn.

Để làm được một bình Terrarium chúng ra cần chuẩn bị:

– Bình thủy tinh tùy theo sở trường thích nghi, kín, hở, dạng trứng, tròn, bầu dục, hay đa giác …
– Sỏi, than hoạt tính, mùn, đất
– Cây cảnh
– Phụ kiện để tăng thêm vẻ đẹp cho bình Terrarium

Các bước thực hiện làm Terrarium

Bước 1: Cho một lớp sỏi vào dưới đáy bình thủy tinh, với sỏi này có tác dụng chống úng cho cây, vì bình thủy tinh không có lỗ thoát nước như các chậu trồng cây khác, tùy theo đường kính của bình mà ta cho lớp sỏi dầy hay mỏng.

huong-dan-cach-lam-terrarium
Cho sỏi vào bình thủy tinh
Bước 2: Cho một lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi, lớp than hoạt tính này có tác dụng lọc sạch nước, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm trong đất, làm giảm khả năng cây bị thối nhũn cho vi khuẩn từ đất xâm nhập vào.

huong-dan-cach-lam-terrarium-1
Rải lớp mỏng dính than hoạt tính
Bước 3: Đặt lên trên một lớp mùn, với lớp mùn này nó sẽ giúp giữ ẩm cho đất, và cũng cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây, hơn nữa nhờ lớp mùn này mà nước sẽ nhanh thấm xuống dưới hơn thay vì đọng mãi ở lớp đất phía trên vì chỉ có dễ phía dưới mới hút được nước và dinh dưỡng cho cây hay gọi là lớp lông mao, còn phần phía trên chỉ có tác dụng giữ cây khỏi đổ và vận chuyển nước lên thân và lá.
Có thể ta dùng một lớp lưới, hoặc lớp nilong được làm thủng để giúp phần đất phía trên không hạn chế rơi xuống dưới mà nước vẫn thấm hút được .
huong-dan-cach-lam-terrarium-2
Cho tiếp một lớp mùn
Bước 4: Là bước rải một lớp đất lên trên tùy theo kích thước của bình mà cho dày hay mỏng, loại đất này cần xốp, có độ mùn cao có thể dùng đất tribat được bán ở ngoài các tiệp cây, các bạn có thể mua được dễ dàng.

huong-dan-cach-lam-terrarium-3
Cho đất vào trong bình
Bước 5: Đặt cây lên trên, các bạn nên lựa chọn các loại cây có cùng điều kiện chăm sóc giống nhau như sen đá có thể kết hợp với xương rồng và đá sỏi, cẩm nhung, cau tiểu trâm, tùng la hán và rêu…Đối với bình kín thì ta chỉ nên trồng một số loại rêu và dương xỉ vì bình kín cả tháng mới tưới 1 lần nên những loại cây khác khó mà có thể sống được trong điều kiện bình kín.

huong-dan-cach-lam-terrarium-4

Đặt cây lên
Trước khi đặt cây vào trong bình nếu rễ dài thì bạn nên tỉa bớt sau đó mới cho vào trong bình .
Bước 6: Cho thêm phụ kiện hoàn thành tác phẩm theo ý tưởng của bạn.

huong-dan-cach-lam-terrarium-5
Hoàn thành xong bình Terrarium
Một số chú ý quan tâm : Đối với bình trồng sen đá, xương rồng thì khoảng chừng 7 ngày ta tưới nước một lần, so với bình trồng cẩm nhung, cau tiểu trâm, rêu thì khoảng chừng 3 ngày xịt nhẹ một lần. Đối với bình kín thì 1 tháng với cần tưới 1 lần và để bình ở nơi mát tránh nắng .
Vì được trồng trong bình thủy tinh năng lực khếch đại ánh nắng là rất lớn nên chỉ để bình ở nơi thoáng mát, có ánh nắng nhẹ tránh ánh nắng gắt .

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button