Moodboard là gì? Cách tạo Moodboard đơn giản nhất

Mục lục
Moodboard là gì chính là thắc mắc chung của nhiều bạn mới bắt tay vào học thiết kế. Trong giới chuyên môn, thuật ngữ này được sử dụng như một giải pháp thần kỳ. Vậy, thực chất nó là gì, cách sử dụng như thế nào, hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau đây. 

Moodboard là gì? 

Theo định nghĩa trong phong cách thiết kế, Moodboard có nghĩa là các bảng tâm trạng ( kỹ thuật số hoặc tài liệu ) được phối hợp bởi các hình ảnh, cấu trúc khác nhau, giúp người dùng hoàn toàn có thể tạo được nội dung sáng tạo độc đáo và concept hoàn hảo nhất. Hiểu theo cách đơn thuần, Moodboard là một bảng với các tấm ảnh được sử dụng để trình diễn về một dự án Bất Động Sản hoặc truyền tải ý tưởng sáng tạo của nhà phong cách thiết kế .
>>> Xem ngay: Saturation là gì? Phân biệt Saturation và Vibrance trong thiết kế

moodboard-la-gi-1
Moodboard có nghĩa là các bảng tâm trạng được tích hợp với hình ảnh và cấu trúc khác nhau
Khác với các công cụ khác, Moodboard tập trung vào việc làm sáng tỏ cảm xúc, tâm trạng của người dùng trước một sản phẩm thay vì chú trọng trình bày chi tiết một loại hình ảnh của dự án, sản phẩm. Điều này sẽ giúp tăng cường sự giao tiếp giữa khách hàng với người sáng lập. Còn trong thiết kế, thông qua Moodboard, nhà thiết kế có thể thoải mái sáng tạo ý tưởng của mình với người khác.  

Cách tạo Moodboard trong thiết kế 

Sau khi đã nắm được khái niệm Moodboard là gì, nhiều nhà phong cách thiết kế cũng chăm sóc đến cách tạo Moodboard trong phong cách thiết kế như thế nào. Theo lời khuyên của những nhà phong cách thiết kế chuyên nghiệp, có 3 cách tạo Moodboard cực đơn thuần như sau :

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn 

Để tăng nguồn cảm hứng cũng như nâng cao ý tưởng thiết kế, việc tham khảo các bộ sưu tập có sẵn là công việc cần thiết của các Designer. Để có thể tìm thấy được những concept đầy cảm hứng nhất, bạn nên tham khảo thêm từ 2 nguồn tài nguyên chính là Behance và Dribbble.
Tuy nhiên, việc tham khảo các mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo đúng nghĩa, tránh tình trạng copy hoàn toàn. Điều này không những đánh mất cảm xúc người xem, mà còn khiến giá trị của sản phẩm, dự án bị mất đi hoàn toàn. 

moodboard-la-gi-2.jpg
Việc tìm hiểu thêm các bộ sưu tập có sẵn sẽ giúp tăng nguồn cảm hứng cho nhà phong cách thiết kế

Sử dụng bảng mẫu

Về thực chất, Moodboard khá giống với wireframe và prototype, đó là đều hướng đến mục tiêu hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của một mẫu mẫu sản phẩm. Chỉ có một sự độc lạ đó là Moodboard sẽ tập trung chuyên sâu vào cảm hứng còn 2 dạng kia lại tập trung chuyên sâu vào các yếu tố mang tính cụ thể .
Và Designer trọn vẹn hoàn toàn có thể hiển thị được tính cảm hứng trong Moodboard trải qua hình ảnh minh họa và bố cục tổng quan trình diễn của loại sản phẩm. Điều này thường được đề cập trong từng bảng mẫu đơn cử. Vì vậy, trước khi phong cách thiết kế một loại sản phẩm, nhà phong cách thiết kế hãy tìm hiểu thêm thêm những bảng mẫu để có được sáng tạo độc đáo tuyệt vời nhất .

Cắt ghép tự do

Các bộ sưu tập hình ảnh với độ phân giải cao thường được sử dụng trong Moodboard như một nguồn tài nguyên quý giá. Điều quan trọng là các ảnh này trọn vẹn không tính tiền và bộc lộ được tâm trạng, cảm hứng trải qua từng bức ảnh .
Bên cạnh đó, các ví dụ minh hoa, phông chữ và màu sắc cũng được thể hiện đầy đủ hơn thông qua các bộ sưu tập mang tính chất cắt ghép tự do. Tuy nhiên, hình thức này cũng tạo nên một rủi ro liên quan đến thị hiếu của người dùng, bởi một số người cảm thấy không thích thú với việc ảnh ghép miễn phí lại được sử dụng để làm ví dụ cho một dự án trong tương lai. 

>>> Xem ngay: Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

moodboard-la-gi-3.jpg
Cắt ghép tự do là cách giúp nhà phong cách thiết kế thỏa sức phát minh sáng tạo

Tác dụng của việc sử dụng Moodboard

Giảm tối đa thời gian công sức 

Ưu điểm tuyệt vời nhất là nó không tiêu tốn quá nhiều thời hạn của bạn để hoàn thành xong. Chỉ với một vài tiếng đồng hồ đeo tay, hoặc là ít hơn. Bạn đã hoàn toàn có thể tạo ra một hướng dẫn trực quan nhằm mục đích trình diễn những sáng tạo độc đáo tuyệt vời để thuyết phục người mua. Ngoài ra, Moodboard còn cho phong cách thiết kế web hoặc tên thương hiệu để chỉnh sửa một cách thuận tiện hơn giúp tiết kiệm chi phí thời hạn và công sức của con người .

Truyền cảm hứng

Đối với các nhà phong cách thiết kế, thì Moodboard là một cách tốt để bạn hoàn toàn có thể tìm được ý tưởng sáng tạo. Khơi dậy niềm cảm hứng tốt nhất. Những hình ảnh và các ví dụ minh họa sẽ giúp tất cả chúng ta cảm nhận được đúng tâm trạng. và phong thái. Nếu hoàn toàn có thể bạn hãy tạo ra Moodboard từ những thứ thân thiện nhất so với bạn để gây được xúc cảm tốt nhất .

Giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả

Với mẫu sản phẩm vẫn còn trên sáng tạo độc đáo và việc thực thi nó để thuyết phục người mua là rất khó. Ví dụ, chỉ với phong thái, cách hiểu của mỗi người khác nhau thôi đã rất khó để tranh luận rồi. Nhưng với tài liệu Moodboard sẽ là điểm nhấn, cầu nối tiếp xúc để người mua hoàn toàn có thể hiểu hơn về nhà phong cách thiết kế muốn truyền tải .

Ý tưởng được truyền đạt rõ ràng nhất

Ngôn từ cố thể thất bại trong việc thuyết phục người mua, nhưng so với tài liệu trực quan thì lại là một công cụ cực hữu ích. Nó giúp người mua hiểu sâu về dự án Bất Động Sản phong cách thiết kế, các ý tưởng sáng tạo của bạn. Đó chính là một trong những nguyên do quan trọng nhất Moodboard được sinh ra .
Qua bài viết mà UNICA san sẻ, chắc như đinh các bạn đã nắm được Moodboard là gì cũng như các cách tạo Moodboard đơn thuần trong phong cách thiết kế. Việc vận dụng các kỹ năng và kiến thức này vào thực tiễn sẽ mang lại cho bạn nhiều quyền lợi thiết thực .
Đánh giá :

Tags :

Thiết kế

Thiết kế đồ họa

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button