Bạn có biết: Cách làm kèo mái tôn đúng kỹ thuật từ chuyên gia

Là một kỹ sư công trình chuyên nghiệp, chắc hẳn phải nắm rõ được mối quan hệ mật thiết giữa mái tôn, khung kèo và thân công trình. Thiếu đi một trong 3 yếu tố này sẽ không thể đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà. Nắm được tầm quan trọng của kèo mái tôn, chúng tôi có tổng hợp được các cách làm kèo mái tôn đúng kỹ thuật chia sẻ tới bạn đọc.

Xem thêm:
Thi công mái tôn – Làm mái tôn chuyên nghiệp
4 Lưu ý khi làm mái tôn sân thượng [NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT]

Kèo mái tôn là gì? Vai trò của kèo mái tôn

Định nghĩa kèo mái tôn

Kèo mái tôn là bộ phận kết nối các phần của cấu trúc mái. Chúng có hình tam giác cân, hai cạnh dốc về hai phía để chống đỡ hai mặt của mái nhà, cạnh đáy là xà giang, cạnh nghiêng là các thanh kèo và xà gồ đặt vuông góc trên thanh kèo, tạo thành mái dốc .
kèo mái tôn
Hình ảnh kèo mái tôn trong thực tiễn

Vai trò của kèo mái tôn

Vai trò của kèo mái tôn
Kèo mái tôn đóng vai trò giữ sự vững chắc cho khu công trình
Kèo mái tôn có vai trò quan trọng được ví như nền móng của ngôi nhà. Nếu phần móng có tính năng chống đỡ sức nặng của hàng loạt ngôi nhà thì kèo mái tôn có vai trò chống đỡ hàng loạt mạng lưới hệ thống mái để bảo vệ sự chắc như đinh, bền vững và kiên cố cho khu công trình .
Cách làm kèo mái tôn cần sự tỉ mỉ, tính toán chi tiết để đảm bảo không có sai sót dù là nhỏ nhất. Theo đó, thợ thi công sẽ kết hợp các thanh vuông góc với mặt phẳng ngôi nhà, tạo nên hệ thống vì kèo có tác dụng nâng đỡ toàn bộ mái nhà. Đặc biệt vào những ngày giông bão, hệ thống kèo gắn chặt với mái tôn sẽ giảm sự rung lắc và tình trạng tốc mái, đảm bảo an toàn cho người trong nhà.

Các loại kèo mái tôn phổ biến hiện nay

Theo cấu trúc, các loại sản phẩm kèo mái tôn lúc bấy giờ có dạng vòm hoặc hình chép với độ dốc 5 – 15 % tùy theo diện tích quy hoạnh khu công trình. Chúng được phong cách thiết kế để có năng lực chịu nhịp khẩu độ lớn khoảng chừng 30 – 50 m .
Hiện nay, kèo mái tôn có 3 loại phổ cập gồm có :

  • Sản phẩm kèo mái tôn có cấu trúc lắp ráp rời, tiếng chuyên ngành là Stick-built construction.
  • Kèo mái tôn có cấu trúc ván pa-no, tên chuyên ngành là Panelized system.
  • Sản phẩm có cấu trúc nhà tiền chế, tên nguyên gốc là Pre-engineer system.

Hướng dẫn cách làm kèo mái tôn chi tiết

cách làm kèo mái tôn
Quy trình làm kèo mái tôn cần có sự đo lường và thống kê cụ thể, tỉ mỉ
Để đảm bảo hệ thống công trình luôn vững chắc, trường tồn với thời gian thì bạn cần nắm được cách làm kèo mái tôn đúng quy trình và đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật đặt ra.

Bước 1: Xác định độ dốc mái

Tính toán độ dốc mái đúng chuẩn, chi tiết cụ thể sẽ giúp giảm thiểu thực trạng nước bị ùn tắc trên mái nhà, giữ được tuổi thọ tối đa cho khu công trình. Đồng thời, xác lập được độ dốc mái giúp người kiến thiết giám sát được khoảng cách xà gồ mái cũng như sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu thiết yếu .
Độ dốc mái càng lớn thì được cho phép thoát nước nhanh và ngăn ngừa thấm dột hiệu suất cao. Tuy nhiên lại tốn nguyên vật liệu khi lắp ráp. Vì vậy, bạn cần có sự đo lường và thống kê kỹ lưỡng trước khi thực thi xây đắp. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm công thức tính độ dốc dưới đây :
I = H / L
Trong đó :

  • I: độ dốc mái.
  • H: chiều cao mái
  • L: chiều dài mái

Công thức tính diện tích mái: Chiều dài * Chiều rộng * Độ dốc mái.

Lưu ý : Việc đo lường và thống kê này cần bảo vệ độ đúng mực để việc chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu và ngân sách thiết kế xây dựng được chi tiết cụ thể nhất .

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu và vị trí làm việc

Dựa theo những số liệu giám sát ở trên, bạn sẽ tính được diện tích quy hoạnh tôn lợp và 1 số ít nguyên vật liệu, dụng cụ cần chuẩn bị sẵn sàng gồm có : kèo, đinh vít, xà gồ, cưa, mũi khoan, máy khoan, súng bắn ghim và các phụ kiện mái tôn khác .
chuẩn bị các dụng cụ thi công khi lắp kèo mái tôn
Cần chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ thiết kế khi lắp kèo mái tôn
Bên cạnh đó, vị trí thao tác tương thích là yếu tố rất quan trọng giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho người kiến thiết và đủ khoảng trống để chứa các dụng cụ, phế liệu khi triển khai. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng một khu vực chuyên để dữ gìn và bảo vệ máy móc và các vật dụng thiết kế xây dựng, tránh thực trạng mất mát hoặc hư hỏng .

Bước 3: Tiến hành lắp đặt

Để việc làm lắp ráp diễn ra thuận tiện và suôn sẻ, gia chủ nên thuê các đơn vị chức năng kiến thiết chuyên nghiệp để triển khai. Theo đó, họ sẽ chia kèo, cắt vật tư tương thích với những số liệu đã thống kê giám sát. Các bụng kèo, thanh chống, thanh cánh kèo được cố định và thắt chặt bằng vít và được thực thi dưới đất. Khung kèo khi được lắp xong sẽ được cố định và thắt chặt vào tường nhờ bê tông hoặc mối hàn sao cho thật đúng chuẩn theo số liệu đo lường và thống kê trước đó .
Lưu ý rằng, trong quy trình thực thi, bạn cần dùng thước đo để bảo vệ không có sự rơi lệch so với vị trí tiếp nối đuôi nhau. Bên cạnh đó, mối hàn và số vít cần được lắp ráp vừa đủ, vì nếu bị thiếu sẽ làm giảm sự vững chãi cho khu công trình .

Bước 4: Hoàn thành lắp đặt

Cần kiểm tra thêm lần nữa mạng lưới hệ thống kèo mái tôn sau khi cố định và thắt chặt rồi mới lắp ráp mái tôn. Gia chủ nên vệ sinh thật sạch các thanh kèo, dùng sơn chống ghỉ sét cho xà gồ và các mối hàn để bảo vệ tuổi thọ cho cấu trúc khung kèo. Đợi cho khung kèo khô ráo thì gia chủ mới chuyển đến quy trình lắp ráp mái tôn .
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách làm kèo mái tôn đúng kỹ thuật, đảm bảo sự bền vững và tuổi thọ công trình tối đa. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì bạn hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button