Cách làm dạng IELTS Writing Task 2 Agree or Disagree kèm mẫu

1. Khái quát về IELTS Writing Task 2 dạng bài Agree or Disagree

1.1 Yêu cầu chung

Đề bài sẽ đưa ra cho bạn một vấn đề xã hội phổ biến mà bạn nên biết. Từ đó bạn sẽ phải lựa chọn đồng ý/không đồng ý với vấn đề hoặc chỉ đồng ý một phần.

Bạn sẽ phải đưa ra bằng chính luận điểm và lập luận cùng với những ví dụ từ chính bản thân mình. Câu vấn đáp của bạn phải cung ứng được 4 nhu yếu sau để hoàn toàn có thể đặt được điểm trên cao :

 • Task Response : Bạn phải nắm rõ toàn bộ các góc nhìn của chủ đề và câu vấn đáp phải tương quan trực tiếp đến câu hỏi. Đoạn văn phải tối thiểu 250 từ .

 • Coherence and Cohesion : Bài viết của bạn phải có sự kết nối : Bạn phải biết cách sắp xếp hàng loạt lập luận và nội dung của một bài luận theo trật tự logic nhất định. Ngoài ra, câu vấn đáp của bạn còn phải dễ hiểu .

 • Lexical Resource : Không chỉ biết cách dùng từ đúng, bạn cần có sự đa dạng và phong phú, tự nhiên cũng như biểu lộ được tính linh động trong việc lựa chọn từ ngữ của người viết .

 • Grammatical Range and Accuracy : Khả năng sử dụng các cấu trúc câu đơn, câu ghép, câu phức thành thạo và đúng chuẩn cũng là nhu yếu của bài viết .

Xem thêm

:

Phương pháp viết IELTS Introduction Writing Task 21.2

Cách nhận ra

Cách nhận biết dạng agree-disagree tương đối đơn thuần. Sau khi đưa ra yếu tố, dạng đề agree-disagree thường có câu hỏi sau : “

To what extent do you agree or disagree ? ”2 .

Chiến lược viết bàiChiến lược viết bài dạng Agree – Disagree

2.1 Trước khi viết

Để hoàn toàn có thể giúp các bạn tưởng tượng các bước viết bài một cách đơn cử hơn, tất cả chúng ta sẽ cùng trải qua một đề bài

IELTS Writing Task 2 agree or disagree

sau đây :

Some people think that a huge amount of time and money is spent on the protection of wild animals, and that this money could be better spent on the human population. To what extent do you agree or disagree with this opinion ?

 • Phân tích đề bài và xác lập câu vấn đáp

Đối với dạng đề agree-disagree, bạn sẽ có 2 cách để vấn đáp :

One-sided answer : Bạn chấp thuận đồng ý hoặc không chấp thuận đồng ý trọn vẹn với yếu tố đưa ra

Balance answer : Bản chỉ đồng ý chấp thuận một phần của yếu tố

Ngay sau khi đọc kỹ đề bài, bạn bắt buộc phải có trong đầu câu vấn đáp cho mình để từ đó xác lập hướng viết bài một cách nhanh gọn .

Có một chú ý quan tâm và cũng là một tuyệt kỹ giúp các bạn hoàn toàn có thể xác lập hướng viết nhanh là IELTS là một kỳ thi nhìn nhận năng lực sử dụng tiếng Anh chứ không phải là bài thi kiến thức và kỹ năng xã hội. Bạn không cần phải vấn đáp đúng với những gì bạn nghĩ .

Thay vào đó, hãy chọn câu vấn đáp giúp bạn dễ viết nhất. Hãy chọn câu vấn đáp mà bạn hoàn toàn có thể đưa ra được vấn đề, lập luận và ví dụ ngay lập tức. Ngay sau khi tìm được cho bản thân hướng viết bài, các bạn hãy liên tục sáng bước 2

 • Lập dàn ýLập dàn ý dạng bài Agree – Disagree

Nhiều bạn cho rằng việc lập dàn ý là không thiết yếu và chỉ mất thời hạn, thay vào đó nên tập trung chuyên sâu viết bài. Cách tâm lý này không sai, bài viết là phần duy nhất được chấm điểm. Tuy nhiên, nếu không có một dàn ý, một sườn bài rõ ràng sẽ mang lại rất nhiều hậu quả .

Nghĩ gì viết đấy, các ý tưởng sáng tạo dễ bị trùng lặp do không được sắp xếp có mạng lưới hệ thống. Viết không theo một hướng đi nào rất dễ làm bạn viết lang mang, từ đó hoàn toàn có thể dẫn đến lạc đề và bị trừ điểm .

Việc làm dàn ý, nếu trải qua rèn luyện tiếp tục, sẽ chỉ mất bạn 5 phút. Các sáng tạo độc đáo của bạn sẽ được sắp xếp một cách mạng lưới hệ thống. Từ đó, bạn chỉ việc viết theo sườn bài thì bài viết sẽ được hoàn thành xong nhanh gọn hơn và hiệu suất cao hơn :

Khi vận dụng Linearthinking để nghĩ và tăng trưởng ý, ta có dàn ý hoàn hảo như sau :

Đoạn 1 : More and more people read news on the Internet

 • Internet is convenient => can read anywhere + information is updated quickly + do not cost much => attract more and more people

  ( Internet thuận tiện => hoàn toàn có thể đọc bất kể khi nào + thông tin được update nhanh gọn + không tốn nhiều tiền => lôi cuốn nhiều và nhiều người hơn )

 • Internet news is more interactive => people can watch videos + leave comments or join discussions => Example : football news are often accompanied by videos of important moments in the game + a comment section for fans to discuss

  ( tin trên Internet có tính tương tác hơn => hoàn toàn có thể xem videos, để lại phản hồi hay tham gia bàn luận => Ví dụ : tin tức bóng đá thường theo kèm videos của những khoảnh khắc quan trọng trong trận bóng và phần phản hồi cho người hâm mộ )

Đoạn 2 : Newspaper still remain the most important source

2.2 Trong khi viết

Sau khi thiết lập một mạng lưới hệ thống dàn ý cho bài viết của mình, bạn khởi đầu bắt tay vào phần viết bài

Mở bài

Phần mở bài của dạng

IELTS Writing Task 2 agree or disagree

gồm có 2 phần chính :

Phần 1 – Giới thiệu chủ đề của bài viết

Bạn phải mở đầu bài viết của mình bằng cách trình làng cho người đọc biết chủ đề bài viết của mình. Cách hiệu suất cao và nhanh gọn nhất để viết câu chủ đề chính là paraphrase lại câu hỏi trong đề bài .

Cấu trúc câu thường dùng :

 • It is a common belief that S + V

 • Many people hold the view that S + V

Phần 2 – Câu vấn đáp

Sau khi trình làng chủ đề của bài viết, tất cả chúng ta sẽ trực tiếp vấn đáp thắc mắc của đề bài. Bạn không thể nào vừa trọn vẹn chấp thuận đồng ý và không chấp thuận đồng ý với yếu tố được đặt ra trong bài. Bạn hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận một phần và đưa ra vấn đề tại sao bạn không đồng ý chấp thuận phần còn lại. Đừng tự phản bác với câu vấn đáp của mình ở phần mở bài. Vì thế, việc lập dàn ý là rất quan trọng để bảo vệ bạn có một mạng lưới hệ thống để dựa vào viết bài .

Cấu trúc câu thường dùng cho balance answer :

 • While I think S + V, I agree / disagree with the view that + S + V .

 • Cấu trúc câu thường dùng cho one-sided answer :

 • From my perspective / In my opinion, I completely agree / disagree with this view for several reasons .

⇒ Áp dụng cho đề bài này, ta có đoạn mở bài như sau :

There can be little doubt that in recent decades a lot of time and money has been spent on protecting wild animals. While I think spending on protecting these kinds of wild animals can be sometimes beneficial to human, I agree that it is of higher importance to allocate these resources to the human population .

Thân bài

Nhắc lại, với mỗi ý mà tất cả chúng ta đưa ra thì nên được viết vào một đoạn riêng. Mỗi đoạn thân bài nên gồm có 3 phần :

Phần 1 : Topic Sentence – Giới thiệu vấn đề

Cấu trúc câu thường dùng :

On the one hand, it is true / reasonable that S + V to a certain extent .

Phần 2 : Explanation – Giải thích vấn đề

Cấu trúc câu thường dùng :

First / To begin with, S + V ⇒ This leads to / Therefore + S + V ⇒ In addition, S + V

Phần 3 : Example – Ví dụ

⇒ Ta có ví dụ cho phần thân bài như sau :

Đoạn 1 : On the one hand, it is reasonable to provide financial tư vấn for wildlife protections. In fact, by saving wild animals, humans are saving themselves. To begin with, wild animals may hold the keys to certain medical breakthroughs, just as many of modern medicines are based on compounds found in plants. Moreover, humans, animals and other forms of life all form a giant ecosystem whereby each part can influence the others. If a certain animal becomes less common, this, in turn, will reduce the population of the animals that prey on it, which is more likely to disrupt the ecological balance and eventually threatens the survival of human society .

Đoạn 2 : However, it is sometimes difficult for people to accept that these perfectly legitimate reasons outweigh the immediate requirements of the human population. If money is not available to people who have problems such as mental illness, physical disabilities or to those living in dire poverty, it is inevitable that some will suggest spending less on wild animals. There is the strong argument that by spending more on the education of humans, we could make the world a better place for us and for wild animals .

Kết bài

Ở phần kết bài của dạng

IELTS Writing Task 2 agree or disagree

, tất cả chúng ta tóm tắt lại câu vấn đáp của bản thân. Lưu ý, các bạn không được phép đưa thêm quan điểm mới vào trong thân bài và cũng không được copy y chang mở bài vào trong thân bài .

Cấu trúc câu thường gặp :

In conclusion, while I tư vấn the view that S + V, I disagree that S + V .

⇒ Ta có kết bài sau :

In conclusion, while I tend to agree with those who claim that too much money is currently being spent on wild animals at the cost of humans, I disagree that we should cut all funding of wildlife projects, since many of these projects can directly benefit humans. However, a key argument for me is that by spending money on people, we can improve the world generally .

2.3 Sau khi viết

Hãy dùng những phút còn lại sau khi triển khai xong bài viết để đọc lại và phát hiện cũng như thay thế sửa chữa các lỗi sai chính tả, ngữ pháp. Sau cho cùng, phần ngữ pháp và từ vựng chiếm 50 % số điểm của bạn .

⇒ Ví dụ : Ở những đoạn ví dụ phía trên có một số ít lỗi như sau :

There can be little doubt that in recent decades a lot of time and money have been spent on protecting wild animals .

Time and money : danh từ không đếm được ⇒ “ have ” sai ⇒ sửa lại : has been spent .

In fact, by save wild animals, humans are saving themselves .

By save wild animals ⇒ by saving wild animals .

If a certain animal become less common, this, in turn, will reduce the population of the animals that prey on it, which is more likely to disrupt the ecological balance and eventually threatens the survival of human society .

Become ⇒ becomes3. Một số chú ý quan tâm khi viết bài

 • Bài thi

  IELTS Writing Task 2 agree or disagree

  nhu yếu bạn viết tối thiểu 250 từ, nên hãy chú ý quan tâm viết đủ hoặc hơn để không bị trừ điểm .

 • Bạn nên biểu lộ rõ lập trường của mình ở phần Mở bài hoặc phần Kết bài của bài viết

  IELTS Writing Task 2 agree or disagree

  thì bài viết của bạn sẽ có tính thuyết phục hơn .

4. Một số bài mẫu

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít bài mẫu

IELTS Writing Task 2 agree or disagree

xịn sò chuẩn 8.0 của DOL

tại đây

nha !Bài viết trên đã chỉ ra những dạng câu hỏi

IELTS Writing Task 2 agree or disagree

, những lỗi thường gặp khi làm dạng bài này cũng hướng dẫn các bạn cách làm dạng bài này hiệu suất cao với Linearthinking. DOL kỳ vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tìm hiểu thêm hữu dụng cho các bạn trong quy trình ôn thi IELTS. Nếu muốn khám phá thêm cách viết dạng bài này, đừng quên tò mò kho sample essay Task 2 siêu to khổng lồ của DOL nhé !

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button