Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim bồ câu thả

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim bồ câu thả

Chuồng trại là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của việc nuôi chim bồ câu, hiện nay có 2 mô hình nuôi chim được sử dụng phổ biến là nuôi thả vườn và nuôi nhốt chuồng. Tùy theo mô hình nuôi sẽ có loại chuồng tương ứng.

Điều kiện nuôi

Hướng chuồng

chuồng bồ câu

Hướng nuôi chim bồ câu phù hợp nhất là hướng Đông Nam phù hợp với khí hậu nước ta. Vào mùa hè chuồng trại thoáng mát, hạn chế sử dụng hệ thống làm mát, đồng thời kích thích khả năng sinh sản của chim mái.

Ánh sáng, nhiệt độ

Chim bồ câu là một trong những loài nhạy cảm với ánh sáng. Khi đẻ trứng chúng cần ít ánh sáng. Nhưng khi ấp trứng nhờ vào nhiều vào ánh sáng. Thời gian chiếu sáng tối thiểu trong ngày là 13 giờ nên chuồng trại cần thông thoáng, đủ ánh sáng .
Ở miền Bắc, vào mùa đông nên lắp đèn 40W để tăng thời hạn chiếu sáng vào đêm hôm, cường độ chiếu sáng khoảng chừng 4-5 W / mét vuông, thời hạn chiếu sáng 3-4 h / ngày .

Yên tĩnh

Chim bồ câu sẽ ra ngoài nếu thiên nhiên và môi trường quá ồn ào, quá bẩn, có nhiều kiến. Nhất là hình thức nuôi chim bồ câu thả vườn. Vì vậy, nhà ở cần cao ráo, thật sạch, thoáng mát, yên tĩnh và không có tiếng ồn xung quanh. Trong thời hạn chim đẻ và ấp, môi trường tự nhiên xung quanh phải cực kỳ yên tĩnh, giảm bớt tầm nhìn .

Cách làm chuồng

Vật liệu


Vật liệu làm chuồng nuôi bồ câu thả thường đơn thuần. Tận dụng gỗ tự nhiên để đóng chuồng vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách lại bền, đẹp. Thậm chí nhiều người còn sơn sửa và phong cách thiết kế cầu kỳ tạo thành một “ căn hộ cao cấp hạng sang ” cho đàn chim .

Kích thước ô chuồng

Cách làm chuồng nuôi bồ câu thả đơn giản nhất hiện nay là làm tủ chuồng chia thành nhiều tầng. Mỗi tầng lại chia thành các ô. Kích thước mỗi ô chuồng thường là 40 x 40 x 40cm hoặc 50 x 50 x 50cm. 3 mặt của ô chuồng đều đóng bằng gỗ chắc chắn. Mặt phía trước để chừa ra một ô tròn cho chim chui ra chui vào.

Kích thước chuồng

Dựa vào số lượng giám sát size chuồng bồ câu tương thích. Tủ chuồng được chia làm 4 ô thì chiều rộng của cả chuồng nuôi sẽ phải bằng 4 x 0,5 = 2 m .
Chiều cao của tủ chuồng sẽ phải gấp 5 lần chiều cao của 1 ô chuồng. Nếu mỗi ô chuồng cao 0,4 m thì tổng chiều cao phải là 5 x 0,4 = 2 m. Ngoài ra, phần chân của tủ chuồng cần làm cao cách mặt đất 0,5 m. Như vậy tổng chiều cao là 2,5 m .
Chiều sâu của chuồng nuôi sẽ bằng với chiều sâu của mỗi ô chuồng. Nghĩa là bằng 0,4 hoặc 0,5 m. Kích thước chuồng bồ câu thả có 4 ô xếp chồng lên nhau sẽ là 2 m x 2,5 m x 0,5 m. Với size như vậy, bà con hoàn toàn có thể nuôi khoảng chừng 20 cặp chim .

Giá đỡ chuồng


Giá đỡ chuồng dùng để đặt chuồng nuôi tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Việc này sẽ giúp cho đàn chim tránh bị kiến hoặc mối tiến công, làm ảnh hưởng tác động đến vận tốc tăng trưởng. Giá đỡ chuồng cao từ 0,7 – 1,5 m hoàn toàn có thể làm bằng gỗ hoặc bê tông cớt thép, các vật tư chắc như đinh, năng lực chịu lực tốt nhất, độ bền cao .

Lót ổ đẻ

Đặc tính của chim bồ câu là chúng vẫn hoàn toàn có thể đẻ trứng túc tắc trong quy trình nuôi con, do đó, người nuôi cần thiết kế đồng thời 2 ổ đẻ riêng không liên quan gì đến nhau : một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở bên trên, còn ổ nuôi con non sẽ đặt ở phía bên dưới. Đường kính mỗi ổ đẻ thường từ 20 – 25 cm, chiều cao 7 – 8 cm .

Máng thức ăn, nước uống

Đối với hình thức nuôi thả vườn, máng ăn và máng uống có thể đặt ngay cạnh chuồng, thiết kế gần nhau để cả đàn cùng ăn uống. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được diện tích, và thuận tiện cho việc kiểm soát mức độ ăn uống của cả đàn. Tuy nhiên cần tránh vị trí chim thải phân.

Sân thả

Sân phơi nắng sẽ có diện tích quy hoạnh tương tự với số lượng đàn. Mật độ trung bình từ 1 mét vuông cho 2 – 3 cặp. Sân thả hoàn toàn có thể sắp xếp thêm một bể cát vàng nhỏ cho chim tắm cát .
Hãy truy vấn vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều quy mô chuồng trại cho gia cầm
Nguồn : may3a.com

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button