Cách làm bờ kè sông giá rẻ

Nguyên nhân gây sạt lở đất

Hiện nay, đa số các trường hợp sạt lở đất là do con người khai thác rừng vượt quá mức, xây dựng các công trình dân sinh dưới chân núi hoặc chặn dòng chảy để xây thủy điện. Biến đổi khí hậu toàn cầu cũng góp phần vào hiện tượng này, bởi sự tăng nhiệt, mực nước biển dâng và băng tan ở Nam cực, tạo ra những cơn bão nhiệt đới dữ dội hơn.

Lượng mưa cực đoan tại các vùng nhiệt đới, đặc biệt là ở Việt Nam, ngày càng gia tăng. Với đặc điểm khí hậu nóng ở vùng biển phía Đông và dãy Trường Sơn phía Tây, Miền Trung Việt Nam trở thành nơi tiếp nhận hầu hết các cơn bão nhiệt đới hình thành từ xa bên khơi biển Thái Bình Dương. Với địa hình nghiêng về phía đông và mưa lớn, khu vực này thường xảy ra ngập lụt ở phía dưới và bị sạt lở đất ở vùng trung du và núi cao.

Có ba nguyên nhân chính gây sạt lở đất. Đó là nguyên nhân địa chất, hình thái và hoạt động của con người.

Nguyên nhân địa chất: liên quan đến đặc tính của vật liệu đất đá, tạo nên địa tầng như đồi núi và sườn dốc. Đất hoặc đá có thể yếu đi hoặc bị gãy vụn do tác động của thời tiết. Các địa tầng được hình thành từ các tính chất khác nhau của đất đá, với độ cứng và sức bền khác nhau.

Nguyên nhân hình thái: cũng đóng vai trò quan trọng trong sạt lở đất. Thảm thực vật bị thiếu hụt do cháy rừng, hạn hán hoặc việc khai thác rừng một cách không kiểm soát gây ra sự mất mát của đất canh tác và hình thành đồi trọc. Những yếu tố này quyết định hình thái của địa tầng và khi gặp mưa nhiều, dễ dẫn đến sạt lở đất hơn.

Thảm thực vật đặc trưng như rừng nguyên sinh, với những cây cổ thụ lớn, có khả năng bám rễ chặt và giữ đất tốt hơn trong các biến đổi thời tiết như mưa lớn. Chúng cũng có khả năng duy trì cấu trúc địa tầng khi đất bị chấn động ở mức độ nhỏ.

Hoạt động của con người: cũng góp phần vào sạt lở đất. Việc phá rừng và mở rộng nông nghiệp, xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng trên vùng đồi núi và sườn dốc, xây dựng hệ thống tưới tiêu và các kênh mương đã làm suy yếu cấu trúc dưới chân triền dốc.

Cần có những biện pháp hợp lý nhằm giảm thiểu nguy cơ sạt lở đất. Đối với nguyên nhân địa chất, cần tiến hành khảo sát và đánh giá cẩn thận đặc điểm của đất đá và xây dựng các biện pháp gia cố để tăng cường độ cứng và sức bền của địa tầng. Đối với nguyên nhân hình thái, cần bảo vệ và phục hồi thảm thực vật, hạn chế việc phá rừng trái phép và đảm bảo quản lý bền vững của tài nguyên rừng. Đồng thời, cần có sự kiểm soát và quản lý hiệu quả trong việc sử dụng đất và xây dựng trên các vùng đồi núi và sườn dốc.

Cách làm bờ kè sông giá rẻ

Có nhiều phương pháp giúp xây dựng bờ kè sông giá rẻ nhằm khắc phục sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối và kênh mương. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này đều tốn kém và yêu cầu thời gian thi công lâu dài. Đối với những khu vực có địa tầng và dòng chảy phức tạp, việc khắc phục trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Các phương pháp thông thường để khắc phục sạt lở đất vẫn là sử dụng các biện pháp chắn trọng lực như tường chắn, kè đá, đóng cọc sâu, sử dụng bao tải và duy trì thảm thực vật. Các phương án nặng hơn như đổ bê tông hoặc xây dựng kè rọ đá cũng được áp dụng. Đồng thời, cần tránh xây dựng các công trình quá gần bờ sông.

1. Giải pháp rọ đá kè cứng và kè mềm

Một phương pháp khắc phục sạt lở đất và xây dựng bờ kè sông giá rẻ là sử dụng rọ đá kè cứng và kè mềm. Phương phán này sử dụng vật liệu như lưới rọ đá và túi địa kỹ thuật để thực hiện. Thay vì chống lại sự xói mòn bằng cách đóng cọc sâu dưới chân, và dùng bê tông hoặc kè đá trên mái Taluy, phương pháp này sử dụng túi địa kỹ thuật và duy trì rọ đá ở mái Taluy. Đồng thời, kết hợp với việc sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt loại 15kN/m để may thành túi địa kỹ thuật. Phương pháp này giúp giảm ánh nắng và khuyến khích sự phát triển của thảm thực vật. Thay vì sử dụng cọc đóng sâu, rọ đá kè cứng được sử dụng ở phía chân kè.

2. Cách làm bờ kè sông giá rẻ theo phương pháp kè mềm

Phương pháp xây dựng bờ kè sông giá rẻ theo phương pháp kè mềm là sử dụng lưới rọ đá để định hình theo hình khối. Quy cách của lưới rọ đá thường được điều chỉnh tùy thuộc vào địa hình dự án. Có thể sử dụng quy cách thông thường là 2m x 1m x 0,5m hoặc 2m x 1m x 1m. Các khối rọ đá được xếp chồng lên nhau theo hình dạng giật cấp hoặc dạng thảm đá.

Khác với kè cứng, trong phương pháp kè mềm, các khối rọ bên trong không sử dụng đá mà thay bằng đá hộc hoặc các kích cỡ khác nhau như 4cm x 8cm, đá 10×10… Thay thế cho đá, túi địa kỹ thuật được sử dụng và có kích thước của từng bao là 1,2m x 0,8m hoặc 1,8m x 1,2m. Túi địa kỹ thuật được lấp đầy với vật liệu như cát hoặc đất địa phương.

3. Cách làm bờ kè sông giá rẻ bằng túi địa kỹ thuật 

Cách xây dựng bờ kè sông giá rẻ bằng túi địa kỹ thuật được thực hiện bằng việc chỉ sử dụng túi địa kỹ thuật, mà người xưa thường gọi là bao cát. Túi địa kỹ thuật này có sự linh hoạt và hữu ích trong việc phòng chống lụt bão, cứu hộ đê, và xây dựng các bờ bao chắn trước lũ trong mùa mưa bão.

Sử dụng túi địa kỹ thuật là một phương pháp chi phí thấp và tiết kiệm. Tuy nhiên, nó cũng mang theo những rủi ro cao. Túi địa kỹ thuật khó có thể chịu đựng được áp lực từ những dòng nước mạnh và dễ gặp khó khăn trong những địa hình rộng lớn và không ổn định.

Túi địa kỹ thuật thường được sử dụng trong xây dựng bờ bao, ao hồ tù đọng. Tuy nhiên, nó thích hợp hơn trong các vị trí có dòng chảy yếu, mực nước ổn định và ít bị xói mòn.

Một điểm yếu của túi địa kỹ thuật là chúng dễ bị suy yếu và mục hóa dưới tác động của tia tử ngoại từ mặt trời. Do đó, để duy trì hiệu quả, chúng cần được bảo trì bằng cách tạo ra thảm thực vật trên bề mặt của chúng.

Không có phương pháp xây dựng bờ kè sông giá rẻ nào khác ngoài những giải pháp đã được đề cập. Xây dựng bờ kè bằng rọ đá và thảm đá thông thường sẽ tốn kém. Tuy nhiên, chúng mang lại hiệu quả lâu dài trong hàng chục năm, bảo vệ đất ở, đất canh tác và các công trình dân sinh.

Hiểu được nguyên nhân gây sạt lở đất là quan trọng để tìm hiểu cách xây dựng bờ kè sông giá rẻ. Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và các chuyên gia, bao gồm cả những khách hàng mà chúng tối đã cung cấp rọ đá và vải địa kỹ thuật.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button