Tổng hợp các thư viện ở Hà Nội (phần 1)

Đọc thêm nhiều bài viết khác tại : https://dandelilla.wordpress.comLà một “ con nghiện ” sách từ bé, tôi có một niềm đam mê là đi đến thư viện ( 🙂 ), nhiều khi đến cũng không phải để mượn sách, để tìm kiếm thông tin gì đó, chỉ là việc ở giữa một quốc tế sách khiến tôi cảm thấy dễ chịu cực kỳ. Khi tìm kiếm, tôi chưa tìm thấy list nào tổng hợp đủ những thư viện ở Hà Nội cả, thế cho nên tôi muốn tổng hợp lại thành một nguồn tìm hiểu thêm vừa cho mọi người, vừa cho chính bản thân mình nữa .Tôi chưa đi hay thử hết những thư viện này, đây chỉ là những thông tin tôi tích lũy, sưu tầm và tìm kiếm được để tổng hợp lại thành 2 list. Ở phần 1, tôi sẽ tổng hợp những thư viện thường trực TW và thư viện thuộc Đại sứ quán, ở phần 2, tôi sẽ tổng hợp những thư viện cá thể, tổ chức triển khai và thư viện online-based .

Thư viện công

Thư viện Quốc gia

Địa chỉ: Địa chỉ: số 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Trang web: http://nlv.gov.vn

Thư viện được trang bị một mạng lưới hệ thống trang thiết bị tương đối văn minh và đồng điệu nhằm mục đích ship hàng nhu yếu đọc của phần đông người dân, như : những phòng ship hàng bạn đọc, phòng thao tác cán bộ ; mạng lưới hệ thống kho tàng, thiết bị bảo vệ, trấn áp : camera, mạng lưới hệ thống máy móc Giao hàng công tác làm việc dữ gìn và bảo vệ, phục chế tài liệu, số hóa tài liệu, … Lượng sách báo ở đây cũng cực kỳ phong phú và đa dạng và được update liên tục, với nhiều thể loại khác nhau được sắp xếp khoa học, thuận tiện tìm đầu sách qua mạng lưới hệ thống máy tính .

Thư viện Hà Nội

1. CƠ SỞ 1 : 47 BÀ TRIỆU, QUẬN HOÀN KIẾM, HÀ NỘI2. CƠ SỞ 2 : 2B QUANG TRUNG, QUẬN HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI
Có lịch sử tồn tại lâu đời nên thư viện thành phố được coi là một kho tàng thư tịch đồ sộ của người dân thủ đô với lượng sách cực kì lớn, có thể tìm thấy cả những cuốn sách rất cổ và quý hiếm tại đây. Tất thảy có khoảng 300 ngàn bản sách; 436 loại báo, tạp chí; hơn 1 vạn tư liệu địa chí với phòng tra cứu, phòng địa chí về Thăng Long – Hà Nội. Trong kho sách có vài ngàn bản tư liệu Hán – Nôm, các loại sách ngoại văn, các bản đồ cổ, ảnh Hà Nội xưa và nay rất quý hiếm. Điều đặc biệt là thư viện còn phục vụ cho cả những người khiếm thị với hơn 2 nghìn sách chữ nổi.Có lịch sử vẻ vang sống sót truyền kiếp nên thư viện thành phố được coi là một kho tàng thư tịch đồ sộ của người dân Thành Phố Hà Nội với lượng sách cực kỳ lớn, hoàn toàn có thể tìm thấy cả những cuốn sách rất cổ và quý và hiếm tại đây. Tất thảy có khoảng chừng 300 ngàn bản sách ; 436 loại báo, tạp chí ; hơn 1 vạn tư liệu địa chí với phòng tra cứu, phòng địa chí về Thăng Long – Hà Nội. Trong kho sách có vài ngàn bản tư liệu Hán – Nôm, những loại sách ngoại văn, những bản đồ cổ, ảnh Hà Nội xưa và nay rất quý và hiếm. Điều đặc biệt quan trọng là thư viện còn ship hàng cho cả những người khiếm thị với hơn 2 nghìn sách chữ nổi .

Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương

Địa chỉ : 24 Lí Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương trực thuộc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia mà tiền thân là Thư viện của Học viện Viễn đông Bác cổ có lịch sử lâu đời, do Nhà nước đô hộ Pháp thành lập năm 1901 chuyên nghiên cứu về Viễn đông và Đông dương. Vì vậy, đây là một thư viện có tên tuổi, được giới khoa học biết đến rộng rãi.Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương thường trực Trung tâm tin tức Khoa học và Công nghệ Quốc gia mà tiền thân là Thư viện của Học viện Viễn đông Bác cổ có lịch sử dân tộc truyền kiếp, do Nhà nước đô hộ Pháp xây dựng năm 1901 chuyên nghiên cứu và điều tra về Viễn đông và Đông dương. Vì vậy, đây là một thư viện có tên tuổi, được giới khoa học biết đến thoáng đãng .Với nhiều năm tăng trưởng, thư viện KH&KTTW đã kiến thiết xây dựng được một nguồn tri thức lớn về khoa học và công nghệ tiên tiến lớn nhất Nước Ta, bao quát hầu hết những ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và những nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến quan trọng. Bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy ở đây những cuốn sách quý và hiếm về Đông phương học, khoa học xã hội nhiều mẫu mã, những tài liệu Hán Nôm truyền kiếp của những làng Việt cổ, kho tàng tư liệu sách và ảnh về Nước Ta, Đông dương, những nước Trung, Nhật, Pháp cho bạn tìm về lịch sử vẻ vang truyền kiếp của dân tộc bản địa. Với một kho tàng tri thức đồ sộ như vậy, toàn bộ mọi người đam mê và muốn tìm hiểu và khám phá sâu về khoa học kĩ thuật cũng như khoa học xã hội đều hoàn toàn có thể khai thác một nguồn tài liệu rất lớn ở đây .

Thư viện của các Đại sứ quán

Trung tâm Văn hóa Việt – Mỹ (Vietnam – American Center)


American Center là địa chỉ lí tưởng cho các bạn trẻ muốn tìm một nơi có đầy đủ trang thiết bị và điều kiện cần thiết cho việc học tiếng Anh. Đây là trung tâm được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ.American Center là địa chỉ lí tưởng cho những bạn trẻ muốn tìm một nơi có rất đầy đủ trang thiết bị và điều kiện kèm theo thiết yếu cho việc học tiếng Anh. Đây là TT được hỗ trợ vốn bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ .Địa chỉ : tầng 1 tòa Vườn Hồng ( Rose Garden ), số 170 Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội, Website : http://vietnam.usembassy.gov/americancenter.html Fanpage : https://www.facebook.com/usembassyhanoi/ Thư viện Open : Từ thứ 2 đến thứ 6, sáng từ : 8 h30 – 12 h, chiều từ : 13 h30 – 18 h. Nếu bạn đi xe máy thì hoàn toàn có thể gửi tại shop Viettel phía đối lập, trên đường Ngọc Khánh. Tập trung : sách học tiếng Anh – thư viện chứa khoảng chừng 4000 đầu sách và tạp chí. Sách ở đây thuộc nhiều thể loại, Giao hàng cho những mục tiêu khác nhau : có sách, tiểu thuyết, truyện tiếng Anh để vui chơi ; có sách dành cho việc luyện thi TOEIC, IELTS, TOFEL ; những sách trau dồi kĩ năng tiếng Anh, những tư liệu về trường ĐH của Mỹ, tài liệu về chính trị, lao lý Mỹ, những tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ … được update liên tục, Bên cạnh đó có nhiều thiết bị điện tử, tài liệu, cả bản cứng và mềm phục vụ việc học tiếng Anh và khám phá văn hóa truyền thống Mỹ .

Thư viện Goethe (thuộc viện Goethe)

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi để tự học tiếng Đức hay tìm hiểu về văn hóa Đứ thì thư viện Goethe là địa chỉ không thể bỏ qua.

Địa chỉ : số 56-58 đường Nguyễn Thái Học, Q. Ba Đình, Hà Nội. Fanpage : https://www.facebook.com/Goethe.Institut.Hanoi/
Viện Goethe hỗ trợ việc phổ cập tiếng Đức ở nước ngoài và thúc đẩy sự hợp tác về giao lưu văn hóa quốc tế, đồng thời góp phần phổ biến văn hóa Đức, giới thiệu bức tranh toàn cảnh về nước Đức cho mọi người. Thư viện có cả bàn lục giác dùng cho việc học nhóm và bàn riêng cho cá nhân. Phòng học cực kì thoáng đãng, được trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng thuận lợi cho việc học tập.Viện Goethe tương hỗ việc phổ cập tiếng Đức ở quốc tế và thôi thúc sự hợp tác về giao lưu văn hóa truyền thống quốc tế, đồng thời góp thêm phần phổ cập văn hóa truyền thống Đức, trình làng bức tranh toàn cảnh về nước Đức cho mọi người. Thư viện có cả bàn lục giác dùng cho việc học nhóm và bàn riêng cho cá thể. Phòng học cực kỳ thoáng đãng, được trang bị khá đầy đủ đèn chiếu sáng thuận tiện cho việc học tập .Thư viện còn dành một khu riêng với khoảng trống cực kỳ xinh xắn cho mọi người chiêm ngưỡng và thưởng thức trà nước, thư giãn giải trí và trò chuyện. Một khoảng trống mở ngoài trời với những chậu hoa lá cây cảnh, hoa tươi, những giỏ phong lan ngát hương không kém phần lãng mạn so với những quán cafe sang trọng và quý phái. Đến đây, mỗi học viên sẽ phải đóng 150 k / năm, so với những tiện lợi và chất lượng sách của thư viện, mức giá này không hề đắt .

Japan Foundation


Japan Foundation là thư viện nằm trong khuôn viên của trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật cho dành các bạn trẻ yêu thích xứ sở hoa anh đào. Các bạn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều danh mục sách liên quan đến Nhật Bản, đất nước, con người nơi đây. Sách chuyên ngành, tạp chí hay DVD tại đây khá phong phú, bạn có thể đọc tại chỗ và sử dụng wifi miễn phí.Nhật Bản Foundation là thư viện nằm trong khuôn viên của TT giao lưu văn hóa truyền thống Việt – Nhật cho dành những bạn trẻ thương mến xứ sở hoa anh đào. Các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều hạng mục sách tương quan đến Nhật Bản, quốc gia, con người nơi đây. Sách chuyên ngành, tạp chí hay DVD tại đây khá đa dạng và phong phú, bạn hoàn toàn có thể đọc tại chỗ và sử dụng wifi không tính tiền .Địa chỉ : 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giờ Open : sáng 09 : 30 – 12 : 00 / chiều 13 : 00 – 18 : 00 – từ Thứ Ba đến Thứ Bảy. Fanpage : https://www.facebook.com/japanfoundation.vietnam/Đọc sách tại thư viện trọn vẹn không lấy phí và bạn cũng hoàn toàn có thể ĐK làm thẻ thành viên để mượn sách về nhà .Đến thư viện, bạn không chỉ được đọc sách mà còn hoàn toàn có thể tham gia rất nhiều những sự kiện đa dạng chủng loại để tìm hiểu và khám phá về văn hóa truyền thống Nhật Bản như : đêm nhạc jazz, giao lưu trà đạo, buổi học làm bánh bằng tiếng Nhật, …

Trung tâm văn hóa Hàn Quốc


Đây sẽ là địa chỉ tuyệt vời cho những ai đam mê văn hóa Hàn Quốc, hoặc đang học tiếng Hàn. Thư viện trung tâm không quá rộng nhưng đủ cả sách, báo, ảnh, CD về văn hóa, điện ảnh Hàn Quốc. Không gian trung tâm văn hóa Hàn Quốc cũng được trang trí theo phong cách ấm áp, gần gũi, ngoài ra, bạn còn có thể gặp gỡ, giao lưu với người Hàn Quốc để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình.Đây sẽ là địa chỉ tuyệt vời cho những ai đam mê văn hóa truyền thống Nước Hàn, hoặc đang học tiếng Hàn. Thư viện TT không quá rộng nhưng đủ cả sách, báo, ảnh, CD về văn hóa truyền thống, điện ảnh Nước Hàn. Không gian TT văn hóa truyền thống Nước Hàn cũng được trang trí theo phong thái ấm cúng, thân thiện, ngoài những, bạn còn hoàn toàn có thể gặp gỡ, giao lưu với người Nước Hàn để nâng cao trình độ ngôn từ của mình .

Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà NộiFanpage: https://www.facebook.com/vietnamkcc/

Trung tâm văn hóa Pháp – thư viện L’espace

Địa chỉ : 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà NộiFanpage : https://www.facebook.com/EspaceHanoi/ Web : www.vphanoi-lespace.com/thu-vien
L’espace là một không gian hoàn hảo cho những bạn đang học tiếng Pháp và muốn tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh qua tiếng Pháp. Không chỉ có một thư viện với khối lượng sách và tài liệu đồ sộ, L’espace còn tổ chức rất nhiều sự kiện văn hóa như chiếu phim, triển lãm, workshop,… siêu thú vị. L’espace cũng có không gian đọc sách cho trẻ em. Không gian cực kỳ yên tĩnh. Phí làm thẻ là 800.000 VNĐ/năm, đối với học sinh, sinh viên, và giáo viên tiếng Pháp sẽ là 400.000 VNĐ/ năm.L’espace là một khoảng trống tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho những bạn đang học tiếng Pháp và muốn tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật, điện ảnh qua tiếng Pháp. Không chỉ có một thư viện với khối lượng sách và tài liệu đồ sộ, L’espace còn tổ chức triển khai rất nhiều sự kiện văn hóa truyền thống như chiếu phim, triển lãm, workshop, … siêu mê hoặc. L’espace cũng có khoảng trống đọc sách cho trẻ nhỏ. Không gian cực kỳ yên tĩnh. Phí làm thẻ là 800.000 VNĐ / năm, so với học viên, sinh viên, và giáo viên tiếng Pháp sẽ là 400.000 VNĐ / năm .Những thư viện cá thể, tổ chức triển khai và thư viện online-based, sẽ được tổng hợp trong phần tiếp theo .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button