Chiến tranh Việt Nam và những số liệu ấn tượng

Trước khi bùng nổ cuộc cuộc chiến tranh với Việt Nam, Hoa Kỳ đã trải qua khoảng chừng 150 đại chiến với hàng ngàn chiến dịch, hàng vạn trận đánh từ năm 1776 đến 1953 .
Trải qua 177 chiến dịch quân sự chiến lược với hàng chục ngàn cuộc hành quân và trận đánh, gồm có 130 chiến dịch trên bộ, 34 chiến dịch trên không, và 13 chiến dịch trên biển, Chiến tranh Việt Nam ( cách gọi theo ngôi thứ nhất của Mỹ ), trở thành đại chiến tiên phong trong lịch sử dân tộc Hoa Kỳ mà người Mỹ đã thua với sự thừa nhận thoáng rộng trong giới học thuật, tri thức Hoa Kỳ .
Theo list vẫn đang được update bổ trợ của Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Thành Phố Hà Nội Washington DC, Hoa Kỳ, và Tạp chí Lịch sử Quân sự Việt Nam thì tổng thương vong của quân đội Hoa Kỳ ở Việt Nam là 365.157 quân .
Trong số hơn 36 vạn quân Mỹ thương vong, có 58.168 lính chết trong chiến đấu (kill in action). Bản danh sách đầu tiên năm 1982 là gồm 57.939 người, và 1.875 người vẫn còn mất tích (tính đến năm 2004).

Trong số 58.168 người Mỹ chết trận, có 7.878 sĩ quan. Trong số sĩ quan tử trận, có 426 tư lệnh và sĩ quan chỉ huy. Sự tổn thất to lớn của Mỹ ở Việt Nam đã vượt Thế chiến I và cuộc chiến tranh Triều Tiên .
Có hơn 6 triệu người Mỹ hoạt động và sinh hoạt, hoạt động giải trí ở Việt Nam. Trong số những người Mỹ đó có 2.709.918 người mặc đồng phục ( in uniform ) hoặc / và ship hàng khu vực giao tranh. Trong số những người đó có khoảng chừng 55-60 vạn binh lính Giao hàng cho cơ quan chính phủ Mỹ ở Việt Nam. Tổng số cựu quân nhân cuộc chiến tranh Việt Nam chiếm 9,7 % cả thế hệ của họ … .
Đối với quân đội Mỹ, cuộc cuộc chiến tranh Việt Nam stress hơn cả Thế chiến II. Trung bình mỗi người lính bộ binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương ( thuộc Thế chiến II ) tốn khoảng chừng 40 ngày chiến đấu trong 4 năm. Nhưng trung bình mỗi người lính bộ binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam tốn khoảng chừng 240 ngày chiến đấu trong 1 năm nhờ giải pháp Trực thăng vận .
Chiến tranh Việt Nam
Chiến tranh Việt NamKèm theo sự tổn thất to lớn về sinh lực, nhân mạng là sự phá sản của 3 kế hoạch cuộc chiến tranh ( Đặc biệt, Cục bộ, Việt Nam hóa ), 2 giải pháp tác chiến ( Tìm và Diệt – Search and Destroy [ S&D ], Quét và Giữ – Clear and Hold ), kế hoạch Quét và Giữ ( Clear and Hold ) được tướng Creighton Abrams vận dụng tại Việt Nam, thay cho kế hoạch Tìm và Diệt của Westmoreland, sau khi ông sửa chữa thay thế Westmoreland làm tổng tư lệnh liên quân sau thất bại kế hoạch của Hoa Kỳ trong chiến dịch Mậu Thân 1968. Quét và Giữ về cơ bản là một kế hoạch chống nổi dậy và chống cuộc chiến tranh du kích, gồm có 3 yếu tố : Các chiến dịch quân sự chiến lược – dân sự phối hợp, chiến dịch quân sự chiến lược tác chiến, và cuộc chiến tranh thông tin .
Chiến tranh Việt NamNgoài ra, 3 mô hình cuộc chiến tranh công nghệ cao là cuộc chiến tranh điện tử ( electronical warfare ), cuộc chiến tranh hóa học ( chemical warfare ), và cuộc chiến tranh khí tượng ( weather warfare ), cùng với 2 giải pháp quân sự chiến lược Trực thăng vận và Thiết xa vận đều bị phá sản trọn vẹn ở Việt Nam. Đặc biệt giải pháp Trực thăng vận sau này không còn được Mỹ sử dụng nữa, mà chuyển hẳn sang chuyển quân bằng máy bay phản lực hoặc xe tăng. Chiến trường Việt Nam đã đưa đến cái chết trọn vẹn cho giải pháp Trực thăng vận thông dụng một thời, đặc biệt quan trọng sau chiến dịch Đường 9 – Nam Lào .
Cuộc chiến tranh này đã in sâu vào lòng công chúng Mỹ từ thế hệ này sang thế hệ khác và đã đi vào văn hóa đại chúng như là một “hội chứng Việt Nam”. Tại Mỹ có hơn 30 ngàn sách, tiểu thuyết, truyện tranh viết về Chiến tranh Việt Nam; có 135 nhạc phẩm về Chiến tranh Việt Nam, gồm có 96 ca khúc phản chiến được lưu hành không chính thức, trong đó có 2 bài hát về cuộc thảm sát Đại học Tiểu bang Kent, khi cảnh sát Mỹ xả súng vào các sinh viên biểu tình ôn hòa phản đối chiến tranh (bài “Ohio” sáng tác năm 1970 và “Student Demonstration Time” năm 1971).

Tổng cộng có 64 phim điện ảnh Hollywood về Chiến tranh Việt Nam ( gồm có 6 phim trong đại chiến và 58 phim sau đại chiến ). Có 8 phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam ( gồm 4 phim trong đại chiến và 4 phim sau đại chiến ) .
Có 54 game show thương mại về Chiến tranh Việt Nam, trong đó có 47 game show điện tử, gồm có 37 game show cho những máy Nintendo, Sega, Playstation và 10 game show máy tính .
Hầu hết những loại sản phẩm văn hóa truyền thống của người dân Mỹ đều nói lên rõ nét những yếu tố chính trong cuộc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, như thực chất đại chiến, trào lưu phản chiến, và tội ác cuộc chiến tranh .
Trong bộ truyện tranh Watchmen, một trong những tên thương hiệu truyện tranh lớn nhất ở Mỹ, có câu truyện về việc trong khi Mỹ đang thua thì tổng thống Richard Nixon đã mời được tiến sỹ siêu nhân Manhattan can thiệp vào cuộc chiến tranh Việt Nam và giúp quân đội Mỹ thành công xuất sắc bình định miền Nam, sau đó xâm lược nốt miền Bắc. Kết quả Việt Nam trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ .
Trong bộ phim nổi tiếng Forrest Gump, nhân vật chính là một người thiểu năng trí tuệ. Tuy vậy, khi sang Việt Nam chiến đấu anh lại trở thành anh hùng khi cứu được trung đội trưởng thoát chết sau một trận đánh. Khi quay trở lại, anh lại tham gia trào lưu phản đối Chiến tranh Việt Nam cùng tình nhân .
Trong bộ phim X-Men Origins : Wolverine, người sói Wolverine, một trong những nhân vật chính trong đội siêu anh hùng X-Men, đã từng chiến đấu và gây những tội ác cuộc chiến tranh, hãm hiếp, ấu dâm trong Chiến tranh Việt Nam .
(Tổng Hợp)

chien-tranh-viet-nam_mtTham khảo chi tiết về Chiến tranh Việt Nam

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button