Mỹ tháo khoán dự trữ dầu, tìm cách kiềm chế giá xăng

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 19/10 công bố kế hoạch bán 15 triệu thùng dầu thô từ nguồn cung khẩn cấp của vương quốc và khởi đầu cho bù đắp lại những khoản vơi trong kho dự trữ này trong khi tìm cách giảm giá xăng dầu trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8/11 mà những đảng viên Dân chủ của ông hoàn toàn có thể mất quyền trấn áp một hoặc cả hai viện tại Quốc hội
Động thái này diễn ra hai tuần sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng vị trí số 1 khiến ông Biden phẫn nộ khi đứng về phía Nga, đồng ý chấp thuận cắt giảm sản lượng, làm dấy lên quan ngại về một đợt tăng giá xăng dầu đột biến mới tại Mỹ .
“ Với loan báo của tôi hôm nay, chúng tôi sẽ liên tục không thay đổi thị trường và giảm giá vào thời gian mà hành vi của những vương quốc khác đã gây ra sự dịch chuyển như vậy ”, ông Biden nói tại một sự kiện của Tòa Bạch Ốc .
Ông Biden đổ lỗi cho cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine khiến giá dầu thô và xăng cao hơn, trong khi lưu ý rằng giá đã giảm 30% so với cao điểm trước đây trong năm.

Ông cũng lặp lại nhu yếu so với những công ty nguồn năng lượng, những nhà kinh doanh nhỏ xăng và những nhà máy sản xuất lọc dầu của Hoa Kỳ, nhu yếu họ ngừng sử dụng doanh thu kỷ lục để mua lại CP và thay vào đó hãy góp vốn đầu tư vào sản xuất .
Ông nói : “ Các mái ấm gia đình đang bị thiệt hại, ” và giá xăng dầu đang siết hầu bao của họ .
Kế hoạch của ông Biden nhằm mục đích bổ trợ đủ nguồn cung dầu cho thị trường để ngăn ngừa giá tăng đột biến hoàn toàn có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ với những công ty khoan dầu rằng cơ quan chính phủ sẽ nhanh gọn tham gia thị trường với tư cách là người mua nếu giá giảm xuống quá thấp .
Tổng thống, đương đầu với những lời chỉ trích từ những đảng viên Cộng hòa cho rằng ông khai thác Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược ( SPR ) vì nguyên do chính trị chứ không phải vì trường hợp khẩn cấp, cũng công bố ông sẽ nạp đầy kho dự trữ của vương quốc trong những năm tới .
Ông Biden đã công bố tháo khoán kỷ lục 180 triệu thùng dầu thô từ SPR vào đầu năm nay để chống lại cuộc khủng hoảng cục bộ nguồn cung tiềm năng do những chế tài so với nước Nga giàu dầu mỏ sau cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng Hai .
SPR, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1984, hiện còn hơn phân nửa với trên 400 triệu thùng dầu, ông Biden nói, “ quá đủ cho bất kể đợt rút hàng khẩn cấp nào ” .
Ông cho biết mục tiêu của ông là bổ trợ kho dự trữ khi dầu thô Mỹ ở mức 70 đô la / thùng, mức được cho phép những công ty thu doanh thu trong khi vẫn tốt cho người thọ thuế. Giá dầu Mỹ hôm 19/10 là khoảng chừng 85 đô la / thùng .
Những nỗ lực của ông Biden trong việc sử dụng quyền lực liên bang để cân bằng thị trường dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy cuộc chiến ở Ukraine, nạn lạm phát tràn lan và sự cắt giảm của OPEC đã làm đảo ngược kế hoạch của Tổng thống Biden tới mức nào. Khi nhậm chức, ông thề sẽ phục hồi ngành công nghiệp dầu mỏ và đưa đất nước nhanh chóng đến một tương lai không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

“ Chúng ta cần tăng sản lượng dầu của Mỹ một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm mà không trì hoãn hoặc làm chậm lại quy trình quy đổi sang nguồn năng lượng sạch của tất cả chúng ta ”, ông Biden nói ngày 19/10 .
Các tổng thống Mỹ có rất ít quyền trấn áp giá xăng dầu, nhưng mức tiêu thụ xăng lớn của nước này – cao nhất quốc tế – có nghĩa là giá xăng cao hoàn toàn có thể là liều thuốc độc chính trị. Giá xăng kinh doanh nhỏ đã giảm từ mức cao trong tháng 6, nhưng vẫn ở trên mức trung bình trong lịch sử dân tộc và là nguyên do chính gây ra lạm phát kinh tế .
Kế hoạch của chính quyền sở tại là tới tháng 11 sẽ chấm hết việc bán 180 triệu thùng công bố trước đó. Tuy nhiên việc mua của những công ty, gồm có Marathon Petroleum, Exxon Mobil và Valero Energy đã chậm hơn dự kiến trong mùa hè và khoảng chừng 15 triệu thùng vẫn chưa bán được .
Một quan chức chính quyền sở tại cấp cao cho biết những thùng dầu này sẽ được đưa ra đấu thầu để giao hàng vào tháng 12. Ông Biden ngày 19/10 hứa cũng hoàn toàn có thể phân phối thêm dầu nếu cần .
Thúc đẩy các công ty năng lượng làm thêm nữa
Ông Biden nói những công ty dầu mỏ nên cảm thấy tự tin hơn khi góp vốn đầu tư vào sản xuất với cam kết mới về việc làm đầy lại kho dự trữ .
“Do đó, thông điệp của tôi cho tất cả các công ty là: Bạn đang có lợi nhuận kỷ lục và chúng tôi đang mang lại cho bạn sự chắc chắn hơn. Vì vậy, bạn có thể hành động ngay bây giờ để tăng sản lượng dầu”, ông nói.

Tổng thống Biden nhấn mạnh vấn đề : “ Các công ty không nên sử dụng doanh thu để mua lại CP hoặc cổ tức. Không phải giờ đây, không phải trong khi cuộc chiến tranh đang hoành hành ”, đồng thời nhu yếu họ giảm giá bán cho người tiêu dùng .
Trong những tuần gần đây, ngành công nghiệp dầu mỏ ngày càng ngày càng tăng lo lắng rằng chính quyền sở tại hoàn toàn có thể thực thi bước kinh khủng cấm hoặc hạn chế xuất khẩu xăng hoặc dầu diesel để giúp tăng lượng hàng tồn dư của Hoa Kỳ đang bị sụt giảm. Họ đã lôi kéo chính quyền sở tại vô hiệu giải pháp này, một hành động mà những quan chức không muốn làm .
“ Chúng tôi đang giữ toàn bộ những giải pháp trên bàn, bất kể giải pháp nào hoàn toàn có thể giúp bảo vệ nguồn cung trong nước không thay đổi ”, một quan chức Mỹ cho biết .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button