Vì sao người Việt sở hữu nhà nhiều nhất trong số người Mỹ gốc Á

Một nghiên cứu và điều tra mới được Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố gần đây cho thấy người Việt tại Hoa Kỳ là sắc dân có tỷ suất chiếm hữu nhà cao nhất trong số những người Mỹ gốc Á, và cao hơn cả tỷ suất chiếm hữu nhà của người Mỹ nói chung .
Theo nghiên cứu và điều tra của Pew, có đến 67 % người gốc Việt chiếm hữu nhà cửa tại Mỹ, trong khi tỉ lệ chung của cả dân Mỹ chỉ có 64 %, dựa theo số liệu tính đến năm 2019 .
Con số trên càng có sự cách biệt cao hơn khi đem so sánh với những sắc dân gốc Á khác tại Mỹ, ví dụ điển hình chỉ có 45 % người Mỹ gốc Bangladesh, 46 % người Mỹ gốc Miến Điện và khoảng chừng 1/3 người Mỹ gốc Nepal là chiếm hữu nhà, vẫn theo nghiên cứu và điều tra của Pew .
“Đầu tiên là yếu tố văn hoá ‘An cư’, phải có nơi ăn ở vững chãi thì mới ‘lạc nghiệp’”, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từ California lý giải với VOA về nguyên nhân nhiều người Mỹ gốc Việt muốn sở hữu nhà.

Thứ hai, theo chuyên viên Nguyễn Xuân Nghĩa, nguyên do dẫn đến tỷ suất người Việt chiếm hữu nhà cao tại Mỹ là yếu tố góp vốn đầu tư, đầu tư mạnh .
“ Điều này cũng phải cẩn trọng ”, chuyên viên Nguyễn Xuân Nghĩa quan tâm, “ nhiều người Nước Ta không theo dõi kỹ tình hình thị trường gia cư, khi thấy giá nhà lên thì ngoài yếu tố góp vốn đầu tư để có cái nhà tại, thì còn có yếu tố đầu tư mạnh, tức là mua thêm nhà để cho thuê, cho share phòng để kiếm thêm tiền ” .
Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa, việc “ đầu tư mạnh ” vào nhà đất mà không có sự nghiên cứu và điều tra và hiểu biết nhất định về “ kinh tế thị trường của một xứ phức tạp như Mỹ ” của người Việt trong thời hạn qua cũng đã gây ra những tổn thất đáng kể cho 1 số ít người, đặc biệt quan trọng là vào thời gian xảy ra khủng hoảng bong bóng dẫn đến suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính vào những năm 2008 – 2009 .
Tìm cách lý giải cho việc chọn góp vốn đầu tư vào nhà đất của người Việt, cựu trung tá lục quân Hoa Kỳ Trần Quốc Anh, người hiện giữ chức quản trị Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Các Vùng Phụ Cận, cho rằng “ Người Nước Ta mình thường không biết invest ( góp vốn đầu tư ) vào nhiều thứ khác như stock ( CP ) … nhưng họ biết invest vô nhà thì có lợi hơn ” .
Theo ông Quốc Anh, với tâm lý “lo xa”, cộng với tình trạng tài chính của phần đông người Việt Nam khi đến Mỹ đều nghèo, nên họ thường tập trung cho việc kiếm tiền, dành dụm để có thể đạt được mục tiêu đầu tiên và cũng là mục tiêu ưu tiên nhất: mua nhà, và xem đây như một gia tài để lại cho con cháu sau này.

Nhận định về yếu tố này, kinh tế tài chính gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói : “ Thế hệ những người đi sau, sau khi gặp những điều xảy ra không tốt đẹp tại Nước Ta, thí dụ như thế hệ HO, thì họ coi chuyện phải có nhà cửa là một ưu tiên ” .
Nghiên cứu của Mỹ cho thấy trong số 44,6 triệu người thuê nhà ở Mỹ, thì chỉ có 214.000 người Việt trong số 2,5 triệu người gốc Á. Giải thích về số lượng rất ít này, ông Trần Quốc Anh cho rằng
“ Người Nước Ta mình khi thích chỗ nào là muốn ở chỗ đó vĩnh viễn nên người ta tính đến mua nhà. Nếu khi qua đây phải thuê nhà thì người ta chỉ thuê một thời hạn thôi. Người Việt mình thích mua nhà hơn thuê nhà ” .
Ngoài yếu tố thích “an cư”, không chọn lối sống “nay đây mai đó” như nhiều sắc dân khác, người Việt cũng dễ dàng chịu “hy sinh thêm một chút” các nhu cầu hằng ngày khác để có tiền trả thêm cho việc sở hữu nhà thay vì đi thuê.

Lấy ví dụ như tại Houston, Texas, ông Trần Quốc Anh cho biết giá thuê một căn hộ cao cấp tương đối vào khoảng chừng 1.000 USD, trong khi nếu mua một căn nhà thoáng đãng, có 3-4 phòng với giá khoảng chừng 200.000 USD thì mỗi tháng họ chỉ phải trả thêm 300 – 400 USD. Vì vậy, nhiều người Việt thường chọn mua hơn là thuê nhà .
Nghiên cứu của Pew cho biết người gốc Á là nhóm sắc tộc tăng trưởng nhanh nhất tại Hoa Kỳ, với hơn 20 triệu người, đa phần có nguồn gốc từ Đông, Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Nhưng những nhóm sắc tộc gốc Á tại Mỹ có rất nhiều độc lạ đáng kể về thu nhập, giáo dục và những đặc thù khác, tạo ra một sự phong phú điển hình nổi bật và trở thành trọng tâm của những cuộc tranh luận phương pháp thu thập dữ liệu về họ ở những cơ quan cơ quan chính phủ, trường học hay những TT nghiên cứu và điều tra .
Riêng người Mỹ gốc Việt, với dân số gần 2,2 triệu người ( tính đến năm 2019 ), người Việt tập trung chuyên sâu nhiều nhất ở Los Angeles, kế đó là Houston, San Jose, Dallas, San Francisco và 1 số ít nơi khác. Thu nhập trung bình của người gốc Việt là 69.800 USD / năm, trong đó người gốc Việt sinh ra tại Mỹ có mức thu nhập trung bình 82.400 USD / năm và người Việt sinh ra ở ngoài nước Mỹ là 66.000 USD / năm .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button