Con lai – Nỗi đau chưa qua: Vết sẹo chiến tranh

Xuất hiện trong chương trình truyền hình “ Chào nước Anh ” tháng 6.2019, Tổng thống Donald Trump nói về cuộc chiến tranh Việt Nam rằng : “ Tôi nghĩ đó là một đại chiến tệ hại … ”. Có lẽ ông đề cập những góc nhìn khác, nhưng một điều “ tệ hại ” cần nói đến là hàng chục ngàn con lai Mỹ – Việt đã sinh ra trong đại chiến này .

Nỗ lực xoa dịu con lai

Gần 50 năm sống trong cơ cực nhưng tôi không oán giận cha. Trong giấc ngủ tôi thường mơ thấy một người đàn ông Mỹ đến bên mình. Và nhiều lần thức dậy tôi đã khóc. Giá như người cha đó đến bên tôi trong đời thực này. Giá như …

Ông Phạm Thanh Sơn, một con lai Mỹ

Những người con lai ( thường gọi là Mỹ lai ) hầu hết là con của quân nhân Mỹ khi đến Việt Nam tham chiến. Có những con lai sinh ra từ tình yêu đích thực, nhưng 1 số ít con lai khác là hệ quả của nạn lạm dụng tình dục, “ tình một đêm ” .

Con lai - Nỗi đau chưa  qua: Vết sẹo chiến tranh - ảnh 1
Một sinh viên quốc tế ( ngoài cùng bên phải ) đến Việt Nam khám phá về con lai

Ảnh : Q.L

Trong thực tiễn, nhiều người lính Mỹ tử trận, mãn hạn phải về nước, hoặc chuyển quân đến khu vực khác … không hề hay biết mình đã có con với phụ nữ Việt. Chưa kể, 1 số ít lính Mỹ khác dù biết nhưng … chối bỏ hoặc mang nỗi niềm trắc ẩn về nước vì không hề mang theo đứa con và người tình Việt Nam .
Chiến tranh kết thúc, hầu hết những người mẹ Việt và đứa con lai Mỹ phải trải qua sóng gió cuộc sống. Bên kia bán cầu, 1 số ít lính Mỹ có con lai Việt cũng bị chính người dân nhìn bằng con mắt thiếu thiện cảm .
Trước ngày thống nhất quốc gia 30.4.1975, 1 số ít ít con lai được đến Mỹ theo chương trình Babylift Operation ( Di tản trẻ nhỏ mồ côi ). Vì nhiều nguyên do, số trẻ lai đi được chương trình này rất hãn hữu. Năm 1987, luật đạo Amerasian Homecoming Act được QH Mỹ trải qua, mở ra thời cơ lớn hơn để những đứa con lai Mỹ được định cư ở quê cha. Thông qua chương trình này, khoảng chừng 25.000 trẻ lai đã đến định cư tại Mỹ .
Đây là chương trình khá “cởi mở” của chính phủ Mỹ. Hồ sơ đi theo diện con lai cực kỳ đơn giản. Những người có diện mạo giống con lai, sinh ra trong khoảng thời gian quân nhân Mỹ đến miền Nam Việt Nam có thể được cấp visa đến quê cha. “Hồ sơ của tôi lúc đó chỉ có vài thông tin đơn giản ghi theo lời mẹ kể lại là cha đóng quân ở sân bay Chu Lai, Quảng Nam khoảng năm 1970 – 1972. Nhìn gương mặt tôi cũng giống lai nên được đi”, anh T., một con lai định cư tại Mỹ hơn 10 năm trước, bộc bạch.

Trước đó, 1 số ít trẻ lai được mái ấm gia đình khác mua rồi tổ chức triển khai cả nhà đến Mỹ, cũng được chính phủ nước nhà nước này đồng ý cho định cư. “ Có một thời những mái ấm gia đình khá giả bỏ mấy cây vàng mua con lai, nhất là lai da trắng. Sau đó, họ đem theo đứa con lai này cùng cả mái ấm gia đình vượt biên giới, vậy mà vẫn được ở lại Mỹ ”, một người am hiểu về giới con lai cho biết .

Vết sẹo chiến tranh

Người phụ nữ lai nghèo nàn cùng những đứa con vừa nhận được tiền từ thiện

\ n

Chương buồn chưa khép lại

Tiêu chuẩn để con lai được định cư tại Mỹ

( Nguồn : Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam )
Để đủ tiêu chuẩn theo chương trình Amerasian Homecoming Act, con lai phải được sinh ra ở Việt Nam sau ngày 1.1.1962 và trước ngày 1.1.1976, có cha ruột mang quốc tịch Mỹ. Những sách vở cần phải nộp cho LSQ Mỹ : Thư nhu yếu được xem xét theo diện trẻ lai nêu rõ : Tên không thiếu, ngày sinh và nơi sinh của đương đơn. Tên không thiếu và ngày sinh của người cha ruột mang quốc tịch Mỹ ( nếu biết ). Địa chỉ ĐK hộ khẩu hiện tại và địa chỉ liên lạc của đương đơn. Giải thích nguyên do đơn cử vì sao đương đơn tin rằng mình là trẻ lai. Thông tin về thực trạng và thời hạn người cha ruột mang quốc tịch Mỹ và mẹ ruột của đương đơn gặp nhau. Đính kèm bản sao của bất kể dẫn chứng, nếu có ….

Một trong những người sáng lập hội “ Tình lai không biên giới ” nhằm mục đích trợ giúp những con lai chưa tìm được cha hoặc có dự tính sang Mỹ định cư mà chưa được, cho biết khoảng chừng hơn 400 con lai xấp xỉ 50 tuổi vẫn ở Việt Nam. Những người này trước đây không có thời cơ đến Mỹ do sống lang bạt vùng sâu, vùng xa không có thông tin, nghèo nàn đến nỗi không có tiền đi lại làm hồ sơ, hoặc diện mạo không giống lai ( dù cha là người Mỹ ) .

Hiện nay hai chương trình con lai hoàn toàn có thể nộp đơn để được định cư tại Mỹ gồm Amerasian Immigration Act và Amerasian Homecoming Act. Tuy nhiên, những con lai đang gặp rất nhiều khó khăn vất vả trong việc chứng tỏ với Lãnh sự quán ( LSQ ) Mỹ mình là con của cha có quốc tịch Mỹ. LSQ Mỹ không còn chấp thuận đồng ý hồ sơ con lai chỉ đơn thuần ngoại hình giống lai như trước kia mà nhu yếu phân phối dẫn chứng chi tiết cụ thể, rõ ràng hơn về người cha .
Trong khi đó, hầu hết những con lai này chẳng tìm đâu ra dẫn chứng ấy. Mẹ của họ đã mất, hoặc già yếu không còn nhớ hoặc giữ được thông tin, hình ảnh của mình với người tình lính Mỹ ( vì sau năm 1975 đa phần mẹ họ đã đốt thành tro bụi vì sợ rắc rối ) .
Anh Q., một con lai đang ở H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh thở dài : “ Ai nhìn tôi cũng nói lai Mỹ. Vậy mà hai lần đi phỏng vấn ở LSQ Mỹ đều bị rớt. Từ nhỏ đến giờ tôi không biết mẹ là ai, làm thế nào tôi có được hình ảnh, chứng cứ về cha mình. Lần thứ hai phỏng vấn rớt, tôi tính đâm đầu vào xe tự vẫn nhưng nghĩ đến vợ con nên dừng lại ” .
Một người từng giúp nhiều con lai lo giấy tờ để đến quê cha, cho biết thêm: “Rất nhiều người trong số hơn 25.000 con lai đã định cư ở Mỹ với hành trang là những ký ức vỡ vụn, một vài tấm hình gia đình đã hoen ố, hay bút tích nguệch ngoạc của phụ thân mà không rõ họ tên. Nhưng nay, điều đó là không thể đối với những anh chị lai còn ở Việt Nam”.

Hàng chục anh chị lai chúng tôi tiếp xúc đều chung tâm trạng ngao ngán vì phỏng vấn mấy lần vẫn rớt do thiếu chứng cứ. Có người gần như tắt hẳn kỳ vọng được tìm lại cha, an phận làm đứa con lai vô thừa nhận. Nhưng nhiều người vẫn mong đợi điều kỳ diệu sẽ đến. Người đàn ông có tên Phạm Thanh Sơn, quê Hậu Giang, nói trong nước mắt : “ Gần 50 năm sống trong cơ cực nhưng tôi không oán giận cha. Trong giấc ngủ tôi thường mơ thấy một người đàn ông Mỹ đến bên mình. Và nhiều lần thức dậy tôi đã khóc. Giá như người cha đó đến bên tôi trong đời thực này. Giá như … ” .
( còn tiếp )

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button