Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Cộng đồng người Việt tại Mỹ được biết đến là một trong những cộng đồng người nhập cư nước ngoài đông đảo và lớn mạnh nhất tại xứ sở cờ hoa. Họ đến Mỹ kể từ năm 1975 và nhiều người trong số đó đã tự gây dựng được cho mình chỗ đứng cũng như sự nghiệp riêng trên đất người. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay còn có đời sống tinh thần phong phú với việc không ngừng phát huy, gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi năm xứ sở cờ hoa vẫn thu hút rất nhiều người Việt đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để định cư, du lịch hay tìm kiếm các cơ hội học tập.

Người Việt tại Mỹ có đông không?

Những người Việt tiên phong sang Mỹ tìm kiếm những thời cơ định cư và thao tác hoàn toàn có thể khởi đầu từ năm 1975. Và từ đó cho đến nay số lượng người Việt sinh sống tại đây đã không ngừng tăng lên. Theo những số liệu thống kê, cộng đồng người Việt tại Mỹ là một trong những nhóm dân đến từ những vương quốc Châu Á đông nhất. Đồng thòi họ cũng là một trong số những cộng đồng người quốc tế nhập cư tại Mỹ phần đông nhất. Ngoài người nhập cư, người Nước Ta tại Mỹ còn là đại diện thay mặt nhóm người được sinh ra tại quốc tế cao thứ 6 trong nước.

Mỹ là nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống và định cư

Nếu trong quá khứ, hầu hết người Việt sang Mỹ nhập cư tư cách là dân tị nạn. Thì ngày nay, họ là những thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ (có thẻ xanh) và thường sang Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình. Bên cạnh đó còn có một bộ phận là những người trở thành công dân Mỹ nhờ vào diện học tập hay làm việc. Nhìn chung cộng đồng người Việt ở Mỹ hiện nay đang ngày càng phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn. Họ cũng được hưởng lợi từ nền kinh tế phát triển của xứ sở cờ hoa, tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu cũng như được đảm bảo các phúc lợi và chính sách xã hội.

Những tiểu bang có đông người Việt sinh sống

Cộng đồng người Việt di trú Mỹ được xếp thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Người Việt tại đây sinh sống, làm việc và học tập trên mọi miền của nước Mỹ, từ bờ Tây sang bờ Đông, từ những tiểu bang nhỏ cho đến những khu vực phát triển nhất. Trong đó, một số tiểu bang như: California, Texas, Florida, Washington,… được biết tới là các tiểu bang có đông người Việt nhất tại Mỹ.

California

Còn được nhiều người Việt gọi vắn tắt là Cali, Califrnia là tiểu bang ven biển phía Tây của Mỹ. Đây cũng là. Tiểu bang đông dân nhất và lớn thứ ba tính về diện tích quy hoạnh tại xứ sở cờ hoa. California có 478 thành phố, trong đó phần nhiều nằm trong những khu vực đô thị lớn. Đây cũng là nơi nổi tiếng với 2 đô thị số 1 là Los Angeles và San Francisco. Phần lớn ( khoảng chừng gần 70 % ) dân số của tiểu bang hiện đang sinh sống tại 2 khu vực này. Người Việt đến California từ năm 1975 và nhanh gọn hình thành nên cộng đồng người Việt vững mạnh tại đây. Cho đến nay, người Việt tại California chiếm tới khoảng chừng 40 % trên tổng số người Việt ở Mỹ. Tại California, người Việt sinh sống ở nhiều khu vực, nhưng phần đông nhất vẫn là Q. Cam, Los Angels và Santa Clara với khoảng chừng 25 % số dân Nước Ta sống tại Mỹ. Một trong những nguyên do lôi cuốn nhiều người Việt tại đây có lẽ rằng là nhờ điều kiện kèm theo tự nhiên phong phú và sự sôi động của nó. Khí hậu ở Cali cũng được phân thành hai mùa rõ ràng như miền Nam Nước Ta với mùa mưa và mùa khô, tạo điều kiện kèm theo thích ứng lý tưởng dành cho cộng đồng người Việt nhập cư ở Mỹ.

Người Việt tại đây có nhiều thời cơ để tăng trưởng về kinh tế tài chính Ngoài ra, tiểu bang này còn có TT thương mại và kinh tế tài chính của quốc gia – Los Angeles, thung lũng Silicon – TT của công nghệ tiên tiến và thông tin, San Diego – TT công nghệ cao. Cùng với đó Cali cũng là nơi có nhiều trường ĐH Gianh Giá và tốt nhất Mỹ như Stanford, ĐH Nam California, học viện chuyên nghành kỹ thuật California – calTech, … Chính những điều này đã tạo cho người Việt tại đây có nhiều thời cơ để tìm kiếm việc làm hay tiếp cận với nền giáo dục chất lượng.

Texas

Nằm về phía Nam nước Mỹ, bên cạnh vịnh Mexico, Texas có diện tích quy hoạnh lên tới 696.200 km2 và trở thành tiểu bang rộng thứ 2 Hoa Kỳ. Bên cạnh đó đây cũng là một tiểu bang có vận tốc tăng trưởng nhanh nhất quốc gia. Cộng đồng người Việt tại Texas có khoảng chừng 187 nghìn người theo tổng tìm hiểu dân số của Mỹ năm 2010. Và số lượng này đã liên tục tăng trưởng trong những năm sau đó, ước tính hoàn toàn có thể tăng trong mức hơn 15 % tính đến thời gian hiện tại. Cộng đồng người Việt tại Texas được xếp thứ 3 so với những cộng đồng người nhập cư khác trong tiểu bang. Người Việt tại đây không chỉ chăm sóc cho kinh tế tài chính mà còn gắn bó ngặt nghèo và cùng nhau gìn giữ, tăng trưởng văn hóa truyền thống dân tộc bản địa tại Texas. Cũng chính điều này đã giúp cộng đồng người Việt ngày càng có chỗ đứng hơn và giúp tiếng Việt trở thành ngôn từ phổ cập thứ 3 tại tiểu bang phồn thịnh này. Ngày nay, Texas vẫn là một trong những bang có nhiều sức hút với cộng đồng người Việt. Bởi không chỉ có nền văn hóa truyền thống phong phú, khí hậu ôn hòa mang nhiều điểm tương đương với Nước Ta, mà Texas còn có thị trường lao động rộng mở cùng với ngân sách hoạt động và sinh hoạt phải chăng. Theo Open Doors, tính đến năm 2019, đã có khoảng chừng hơn 4700 du học sinh Nước Ta, chiếm 5,8 % trong tổng số gần 82 nghìn du học sinh quốc tế tại Texas. Là một trong những bang có mạng lưới hệ thống giáo dục tốt nhất quốc gia, du học sinh Việt sẽ có nhiều lựa chọn cho ngành học thương mến từ những trường tư cho đến mạng lưới hệ thống trường ĐH công lập tại đây.

Washington

Đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ, Washington chắc chắn không còn là một cái tên xa lạ. Đây là nơi có sân bay quốc tế Seattle – Tacoma và cảng Seattle – cửa ngõ quốc tế quan trọng nối liền khu vực Alaska, châu Á và nhiều nơi khác trên thế giới. Sở hữu kiểu thời tiết ôn hòa, sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế, Washington luôn nằm trong danh sách thành phố “trong mơ” của nhiều người Việt có ý định nhập cư tại Mỹ.

Người Việt ở Washington liên tục tổ chức triển khai nhiều sự kiện văn hoá và hoạt động giải trí mê hoặc

Riêng thành phố Seattle, cộng đồng người Việt tại đây đã có hàng chục nghìn người và giúp Seattle trở thành một trong các thành phố có cộng đồng người Việt đông nhất cả nước. Người Việt tập trung chủ yếu tại các khu phố Chinatown và buôn bán tại những khu chợ lớn dành cho người Việt gồm Little Saigon hay chợ Phú Cường. Với mức phí sinh hoạt không quá đắt đỏ, cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay đang dần thoải mái hơn, thậm chí nhiều người đã trở nên thành đạt và giàu có.

Florida

Florida cũng là một trong những tiểu bang có đông người Việt. Đặc biệt đây cũng là nơi có nhiều người Việt đặt vé máy bay đi Mỹ để du học, nhập cư và sinh sống, thao tác mỗi năm. Tại xứ sở cờ hoa, Florida được biết tới là tiểu bang đông dân nhất nằm ở miền Đông Nam. Với nền kinh tế tài chính tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, tiểu bang này luôn là nơi có làn sóng cộng đồng nhập cư sôi sục nhất.

Người Việt ở Florida có nhiều thời cơ việc làm và tăng trưởng bản thân Người Việt ở Florida sinh sống trên khắp những thành phố nhưng hầu hết hơn cả vẫn là những nơi có nền kinh tế tài chính tăng trưởng mạnh như Tammi, Miami, Orlando, … Cuộc sống người Việt tại đây hoàn toàn có thể nhận xét là khá tự do và không thay đổi. Một số việc làm phổ cập của họ như chọn con đường kinh doanh thương mại nhà hàng quán ăn, nhà hàng siêu thị, làm lao động tri thức hoặc đại trà phổ thông, … Thị Trường việc làm phong phú cũng tạo ra nhiều thời cơ tăng trưởng cho người Việt tại đây.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Công việc

Trên trong thực tiễn số người Nước Ta ở Mỹ tìm được những việc làm đúng nghĩa “ việc nhẹ, lương cao ” chỉ chiếm phần rất nhỏ và thường là những người cực kỳ xuất sắc, tri thức cao. Còn hầu hết người Nước Ta sang Mỹ lúc bấy giờ với bằng cấp ít thường làm những việc làm lao động trong nông trại, công nhân ở những xí nghiệp sản xuất, lái xe, thợ cắt tóc, nails, … Tuy nhiên với sự chịu khó, chịu khó họ không chỉ chăm sóc được cho mái ấm gia đình mà nhiều người còn hoàn toàn có thể tích luỹ được 1 số ít vốn nhỏ để tự kinh doanh thương mại.

Làm nail là một trong những việc làm phổ cập của người Việt tại Mỹ Riêng nghề nails vốn được biết tới là việc làm phổ cập nhất của cộng đồng người Việt sống ở Mỹ. Hiện nay trên khắp nước Mỹ có không ít tiệm nails do người Việt làm chủ. Người Việt làm nail cũng được người Mỹ rất coi trọng nhờ sự khôn khéo, tinh xảo, kinh nghiệm tay nghề cao và cả sự tận tâm, thân thiện.

Mức sống

Người Nước Ta sống ở Mỹ trung bình có mức lương từ 2500 – 4000 USD / tháng. Nếu ở Nước Ta đây là một số lượng mơ ước, tuy nhiên so với mặt phẳng ở Mỹ, nhiều người vẫn phải sống khá tiết kiệm chi phí.

Chế độ an sinh xã hội

Cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ được hưởng những chủ trương phúc lợi và phúc lợi xã hội như chính người Mỹ. Với chất lượng cuộc sống cao, người Việt tại đây hoàn toàn có thể tiếp cận những văn minh mới nhất của y tế, những dịch vụ chăm nom sức khoẻ, … Họ cũng được tận thưởng nhiều khuyến mại từ nhà nước dành cho cộng đồng người nhập cư.

Giáo dục

Với thế hệ là những người Việt sinh ra tại Mỹ, họ sẽ được tận thưởng một nền giáo dục tuyệt vời từ bậc nhỏ nhất cho đến Đại học hoặc sau hơn nữa. Với những du học sinh, khi sang Mỹ họ cũng được tiếp cận với môi trường học thuật to lớn là những ngôi trường Gianh Giá với chất lượng số 1. Khi có tấm bằng từ những trường ĐH lớn trong tay, thời cơ tìm việc làm và biến hóa tương lai cũng trở nên rộng mở hơn.

Không chỉ là xứ thiên đường đối với người Việt, nước Mỹ còn là miền đất hứa với cộng đồng người nhập cư trên toàn thế giới. Nếu may mắn được sống và làm việc tại đây, bạn không chỉ được tiếp thu những tiến bộ mới nhất từ khoa học công nghệ hay chất lượng cuộc sống cao mà còn tìm thấy rất nhiều cơ hội để phát triển và hoàn thiện chính bản thân mình. Vì thế nếu cũng đang ấp ủ dự định đến Mỹ, đừng quên liên hệ Tổng đài EVA Air TpHCM gần nhất. Nhân viên sẽ giúp bạn lựa chọn các tấm vé máy bay đi Mỹ giá rẻ và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc khác!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ Chia sẻ bài viết này :

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button