CÁCH LÀM GAME TRÊN SCRATCH CỰC DỄ CHO TRẺ EM – DigiUni Vietnam

Trẻ em thường sẽ dễ bị lôi cuốn bởi game, hãy giúp trẻ học cách làm game trên Scratch, tự tạo trò chơi mình yêu thích thay vì chỉ nghiện chơi game. Lập trình game bằng Scratch vô cùng mê hoặc và thuận tiện thực thi trên nhiều thiết bị từ tablet máy tính bảng hoặc máy tính, tương thích cho trẻ từ 7-10 tuổi .
cách làm game trên Scratchcách làm game trên Scratch
Xem thêm : các khóa học Scratch cho trẻ nhỏ .

1. Hiểu về lập trình game trên Scratch

Lập trình là việc dùng ngôn từ lập trình và các công cụ tiện ích để viết các mã lệnh, thiết kế xây dựng nên các ứng dụng, chương trình triển khai lên máy tính, thiết bị để ship hàng cho đời sống. Thông qua những ứng dụng ứng dụng này, hoàn toàn có thể giúp con người tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và công sức của con người để có được nhiều niềm vui hơn và tận thưởng đời sống tiện lợi hơn. Trẻ học cách làm game trên Scratch sẽ giúp trẻ :

  • – Biết cách sử dụng máy tính có ích không chỉ để chơi game hay nghe nhạc.
  • – Nắm bắt được các kỹ năng số cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0
  • – Đủ khả năng chinh phục những ước mơ trong tương lai

Lập trình game được hiểu đơn giản là xây dựng, thiết kế và phát triển game phục vụ người chơi. Công việc chủ yếu của lập trình game là việc lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản….sau đó lập trình và vẽ đồ họa của game, chơi thử tìm lỗi và sửa lỗi, cuối cùng là chia sẻ với mọi cộng đồng.

Lập trình game sử dụng các ngôn từ lập trình khác nhau như C, C + +, Java, Python hay đơn thuần và thân thiện với trẻ nhỏ nhất là ứng dụng lập trình Scratch – đây là một ứng dụng lập trình trực quan dành cho trẻ từ 7-10 tuổi được tăng trưởng bởi MIT Media Hoa Kỳ, thông dụng trên toàn quốc tế, được vận dụng thoáng đãng trong trường học từ tiểu học ở các nước tăng trưởng .
Scratch là ứng dụng lập trình robot giúp trẻ nhỏ hay những người mới mở màn biết đến kỹ năng và kiến thức lập trình, hoàn toàn có thể thuận tiện tạo những game đơn thuần. Phần mềm lập trình game Scratch thuận tiện và thuận tiện cho việc sử dụng, được dịch ra hơn 70 thứ tiếng trong đó có cả tiếng Việt. Phụ huynh hoàn toàn có thể tùy chọn ngôn từ cho trẻ nhỏ học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Và lập trình Scratch 3.0 sinh ra tháng 1/2019 là phiên bản mới nhất đã được DigiUni Junior vận dụng trong giảng dạy. Cùng khám phá cách làm game trên Scratch cực kỳ đơn thuần bên dưới nhé !

2. Cách làm game trên Scratch cực đơn giản

cách làm game trên Scratch
Để sử dụng và học cách làm game trên Scratch, phụ huynh cần truy cập vào trang Scratch của MIT, đăng ký tài khoản miễn phí, phụ huynh an tâm, giáo viên DigiUni Junior sẽ tận tình hướng dẫn và cài đặt Scratch giúp các em học sinh, cũng như hướng dẫn cách truy cập cho buổi học sau.

Sau khi đăng nhập thành công thì giao diện trang chủ của website sẽ hiện ra và con có thể bắt đầu thực hành với những dự án game của mình.

Con hoàn toàn có thể thuận tiện biến hóa hình nền và thêm các khối hình đồ họa 2D ( Sprite ) như các nhân vật hay đồ vật. Lập trình điều khiển và tinh chỉnh Sprite tích hợp với robot bằng cách kéo thả các khối lệnh như xếp hình lego theo ngữ cảnh và định nghĩa tương tác Sprite với chuột hay bàn phím .
Với các Sprite khác sẽ tạo ra những trò chơi khác theo ý tưởng sáng tạo của con. Ví dụ như muốn nhân vật vận động và di chuyển lên xuống bằng cách chọn khối lệnh trong Motion hay hiệu ứng âm thanh của nhân vật bằng các khối lệnh trong phần Sound. Với cách làm game bằng scratch đơn thuần này còn rất nhiều những khối lệnh phong phú và mê hoặc đang chờ con tò mò .
Giáo viên sẽ hướng dẫn cách làm game trên Scratch bằng cách thao tác các Sprite và giải thích chức năng từng khối lệnh. Các em sẽ bắt đầu tư duy logic và sáng tạo để ghép các khối lệnh sao cho đạt được yêu cầu game. Với phương pháp dạy học tiên tiến, tương tác cao, các con được học và thực hành ngay từ buổi học đầu tiên. Sau mỗi học phần, các con sẽ được làm dự án, cá nhân hoặc theo nhóm với chủ đề chung, thầy cô sẽ hướng dẫn và hỗ trợ con mỗi khi con gặp vấn đề chưa giải quyết được, dần dần khi con đã quen hơn với lệnh, con sẽ tự tập được khả năng giải quyết vấn đề, kiên trì, không từ bỏ.

3. Cùng làm game “Hứng trái cây” cực dễ nào!

cách làm game trên Scratch
Cách làm game trên Scratch cực thuận tiện, hãy cùng thực hành thực tế với game “ Hứng trái cây ” mê hoặc như sau :

  1. Tạo hình nền -Thêm backdrop cho game bằng cách nhấn vào nút Choose backdrop from backdrop
  2. Tạo nhân vật – Thêm vật Hiệp sĩ bằng cách bấm nút Choose a sprite
  3. Lập trình cho Hiệp sĩ – Khi ấn mũi tên sang phải, hiệp sĩ di chuyển sang phải, khi ấn mũi tên sang trái, hiệp sĩ di chuyển sang trái.
  4. Lập trình cho trái cây và quả bom – Xuất phát từ một điểm ngẫu nhiên từ trên cao (x ngẫu nhiên còn y = 180) Rơi từ từ xuống (di chuyển theo chiều dọc – y). Câu lệnh gợi ý lập trình cho quả bom và trái cây rơi xuống. Trong quá trình rơi, liên tục kiểm tra xem có chạm vào Hiệp sĩ không. Nếu chạm thì chuyển sang costume nổ.
  5. Tạo Life cho Hiệp sĩ – Tạo variable Life Data —> Make a variable –> Nhập “life” vào ô Variable name sau đó bấm OK. Life ở đây là tên biến, các bạn có thể chọn tên khác tùy thích miễn sao tên biến có nghĩa và phù hợp với chức năng của nó. Khi bắt đầu trò chơi, đặt life = 3

Chúc các em thành công xuất sắc với trò chơi hứng trái cây trong Scratch và hãy cùng học cách làm game trên Scratch tại DigiUni Junior ! Nếu có câu hỏi hoặc góp ý gì thì hãy đừng ngại ngần và comment xuống phía dưới nhé !
Xem thêm : https://hemradio.com/tu-7-tuoi-tre-co-the-hoc-lap-trinh-scratch/

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button