Cách Làm Bài Tập Làm Văn Lớp 3 (Đầy Đủ Cả Năm), 122 Bài Văn Mẫu Lớp 3

*
RSS *
***
RSSTừ lớp 2, các em đã làm quen với phân môn Tập làm văn qua việc sắp xếp câu, tự giới thiệu, viết từng đoạn văn ngắn.

Bạn đang xem : Cách làm bài tập làm văn lớp 3Tập làm văn lớp 3 hướng dẫn các em cách điền vào những mẫu đơn in sẵn, viết 1 số ít đoạn văn ngắn, viết câu văn hay và gãy gọn. Để hoàn toàn có thể làm văn hay và giỏi, các em hoàn toàn có thể tự rèn luyện những kĩ năng sau đây :

I. KĨ NĂNG 1

Kĩ năng sử dụng từ ngữ.

Các em phải hiểu nghĩa của từ, biết vận dụng từ đúng để miêu tả một hình ảnh, một tiếng động, một sự vật thích hợp … Biết dùng từ đồng nghĩa tương quan để câu văn không bị lặp từ, biết vận dụng nghĩa của từ ở từng mức độ khác nhau để miêu tả .Ví dụ :“ Bộ lông của Mi-nô xoăn xoăn, xù lên trông rất ngộ. Không phải chỗ nào trên mình nó cũng đều quăn tít. Lông hai vế sau và chân trước của cu cậu chỉ xù lên mà không cong quắn lại. ” ( Đoạn văn tả con chó nhà em nuôi )Các em nên học cách tra cứu nghĩa của từ trong từ điển Tiếng Việt ( sử dụng từ điển Tiếng Việt dành cho học viên ) để hiểu rõ ý nghĩa của một từ trong văn cảnh thích hợp, tránh lặp lại từ một cách vụng về, máy móc .

II. KĨ NĂNG 2

Viết đúng chính tả.

Viết đúng chính tả trước hết cần phải phát âm đúng, tuy nhiên, tuỳ theo vùng miền, giọng đọc của tất cả chúng ta có nhiều hạn chế .Vì vậy, các em nên cố gắng nỗ lực đọc đúng để viết đúng. Việc hiểu nghĩa của từ tương hỗ rất tốt cho việc phân biệt cách viết các phụ âm đầu, cuối của tiếng Việt một cách đúng chuẩn .

Ví dụ:

a)

– Nghiên : nghiên cứu và điều tra, bút nghiên ( một loại vật dụng để mài mực ) .- Nghiêng : có vị trí lệch so với chiều thẳng đứng ( nghiêng ngả ) .Áp dụng :+ Qua nhiều năm nghiên cứu và điều tra, nhà bác học Lô-mô-nô-xốp tìm ra con đường đến các vì sao : phóng con thuyền bay vào thiên hà .+ Nắng chiếu nghiêng nghiêng trên triền dồi, tạo thành những vệt vàng óng .

b)

– Trường : trường học ( có nghĩa là dài – Hán Việt ) .- Chường : chán chường, ló mặt ra .Áp dụng :+ Nó chán chường nên thôi không đuổi theo bắt bướm nữa ( tả con mèo nhà em ) .+ Gọi mãi tôi vẫn chưa thấy nó chường mặt ra ( câu nói có ý mỉa mai, tức giận ) .Viết đúng chính tả là kĩ năng dễ rèn luyện nhất. Các em nên tiếp tục tập chép, đọc sách, tự mình rèn luyện hoặc nhờ người thân trong gia đình đọc cho mình viết, luôn luôn ghi nhớ tiếng gồm có phụ âm đầu, vần và thanh, có tiếng không có âm đầu. Đọc nhiều là một trong những chiêu thức hữu hiệu cho việc rèn luyện kĩ năng viết đúng chính tả .

III.KĨ NĂNG 3

Viết câu đúng, viết câu hay.

Câu viết đúng khi nó có đủ hai thành phần chủ ngữ và vị ngữ .- Chủ ngữ : thường là các từ chỉ người, vật, sự vật, vật phẩm .- Vị ngữ : thường là các từ chỉ đặc thù, trạng thái, sắc tố, hành vi .

Ví dụ:

Câu : “ Nền trời xanh thẳm, trong veo, không gợn một áng mây nào. ” hoàn toàn có thể diễn đạt ngắn gọn như sau : “ Bầu trời xanh trong, cao vời vợi. ” .Các em phải sử dụng các kiểu câu đúng công dụng :

Câu kể

Mô tả

– Ai làm gì ?- Ai thế nào ?- Ai là gì ? – Hoạt động của chủ ngữ ,

– Tính chất, trạng thái của đối tượng.

– Giới thiệu, so sánh .

IV. KĨ NĂNG 4

Tìm hiểu giới hạn đề bài.

– Bước 1 : các em gạch dưới các từ nêu nhu yếu đề bài, ví dụ như : kể, viết lại, nói về …- Bước 2 : nắm chắc nhu yếu đề bài. ( Viết, tả về cái gì ? Vật, sự vật, chuyện kể … đó diễn biến thế nào ? )Ở lớp 3 các em chỉ học các dạng Tập làm văn sau :1 ) Điền vào sách vở in sẵn .2 ) Làm đơn .3 ) Kể chuyện : kể về vật, sự vật, các câu truyện ngắn .4 ) Viết các lá thư ngắn .

V. KĨ NĂNG 5

Kĩ năng quan sát và tìm ý.

Quan sát sự vật, theo dõi các sắc thái của sự vật, vận dụng từ ngữ để diễn đạt .Cách quan sát :- Nhìn bằng mắt : nhìn từ xa đến gần, từ trên xuống dưới .- Nghe bằng tai : nghe tiếng động của sự vật đang quan sát ví dụ : tiếng gió, tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng xe .- Ngửi mùi bằng mũi .- Quan sát bằng xúc giác để biết nhiệt độ của vật, sự vật ( nóng, lạnh ) .- Có thể ăn để biết mùi vị ( bằng vị giác ) khi kể về các loại quả, cây .

Ví dụ:Mờ sớm, trời hơi lành lạnh. Hơi sương còn đọng ẩm ướt trên lá cây mà đường làng đã trắng loá áo học sinh tựu trường. (Kể về buổi đầu em đi học).

Các em quan sát mọi sự vật hoặc một sự vật theo đề bài cho rồi ghi từng ý nhỏ bằng cách gạch đầu dòng mỗi ý. Sau đó các em vận dụng từ ngữ để diễn đạt cho người đọc hiểu và tưởng tượng được hình ảnh, sự vật., mà em đang kể .

Ví dụ 1:Kể về người hàng xóm.

– Quan sát :Bác Năm, thợ xây, năm nay bác bốn mươi lăm tuổi .Da bác ngăm đen, khoẻ mạnh .Tay chân bác : gân guốc, cuồn cuộn bắp thịt .- Vận dụng từ ngữ để diễn đạt :“ Bác Năm hàng xóm nhà em là thợ xây tay nghề cao. Bác đã bốn mươi lăm tuổi nhưng thân thể tráng kiện. Da bác ngăm ngăm đen, bắp thịt ở tay chân nổi cuồn cuộn, nom gân guốc và khoẻ mạnh. ”

Ví dụ 2: Kể về loại trái cây mà em thích.

– Quan sát : Quả sầu riêng có gai nhọn và cứng, mùi thơm rất đặc trưng, quả có màu xanh cỏ úa .- Viết thành văn : “ Miền Nam là vựa trái cây của cả nước. Mùa nào quả nấy, biết bao quả được xuống tàu và được chở đi khắp nơi. Trong số ấy, quả sầu riêng là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng. Quả có màu xanh cỏ úa, gai to và nhọn. Quả nào bé nhất cũng phải đến hai ki-lô-gam. ”

VI. KĨ NĂNG 6

Sử dụng phương pháp nhân hoá và so sánh để mô tả, kể lại.

Các em nên sử dụng phương pháp nhân hoá và so sánh để kể, tả lại sự vật ( viết và tưởng tượng sự vật như người ) .

Ví dụ:

Quê hương em có nhiều cây xanh tốt, bãi cát trắng tinh đón sóng vả gió biển. Cả ngày chị Gió trò chuyện rì rào với rặng dừa xanh còn anh Sóng biển thì mơn man, vuốt ve bãi cát trắng .

VII. KĨ NĂNG 7

– Trình bày bài viết mạch lạc. Viết đoạn văn cần có câu mở đoạn để trình làng nội dung trong đoạn văn, hết phần kể phải có câu kết thúc .- Rèn luyện chữ viết rõ ràng, đẹp để bài làm sạch sẽ và đẹp mắt, đúng lao lý .

Lưu ýquan trọng:

– Trong tập sách này, các tiết học được soạn rõ ràng, theo từng tiết .Xem thêm : Các Thông Số Mfg Và Exp Là Gì ? Bạn Cần Biết Gì Khi Chọn Mua Mỹ Phẩm- Bài văn mẫu nhằm mục đích hướng dẫn ý và cách làm văn. Các em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và dựa vào tư liệu ấy đế hình thành bài văn của mình. Như thế, việc học văn mới có tác dụng tốt được .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button