Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh mẫu sản phẩm sấy khô>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy MactechBài viết tổng hợp cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả không cần dùng đến các loại máy sấy hoa quả hay máy sấy long nhãn. Cách làm này đã được nhiều bạn thực hiện thành công và rất đơn giản nhé. Hi vọng sau bài viết này các bạn cũng có thể tự làm được long nhãn với giá thành rẻ mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhãn nhục và long nhãn khác nhau ở đâu?

Trước khi tất cả chúng ta đi vào cách làm nhãn phơi khô. Các bạn cần phân biệt để biết nhãn nhục và long nhãn khác nhau ở đâu. Nhãn nhục, long nhãn, á lệ chi, lệ chi nô thực ra chỉ là cách gọi khác nhau của cùi quả nhãn được sấy khô. Về ý nghĩa, á lệ chi hay lệ chi nô thường được sử dụng nhiều trong đông y, còn nhãn nhục hay long nhãn thì thường được dùng thông dụng và thông dụng hơn. Ý như tên gọi, nhãn nhục theo phiên âm hán việt hoàn toàn có thể hiểu là thịt ( cùi ) nhãn, long nhãn phiên âm là mắt rồng ( vì quả nhãn bỏ vỏ nhìn giống như mắt rồng vậy ) .Về tính năng của long nhãn chắc không cần phải nhắc lại đâu nhỉ. Long nhãn có rất nhiều công dụng khác nhau từ làm thực phẩm trong nấu ăn cho đến làm các vị thuốc đều được. Long nhãn nhục còn có nhiều công dụng khác nữa và tất cả chúng ta sẽ đề cập trong một bài viết khác nhé .

Nhãn nhục và long nhãn khác nhau ở đâu

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng giải pháp phơi khô nguyên quả

Ưu nhược điểm giữa cách làm long nhãn nhục bằng máy sấy và bằng cách phơi khô

Như mọi người cũng đã biết, làm long nhãn khá mất công và thường có 2 cách làm, một là sử dụng máy sấy, hai là sấy nhãn bằng cách phơi khô. Cả hai cách này là hai cách rất phổ cập nhưng nó cũng có những ưu điểm yếu kém riêng mà các bạn nên biết trước khi lựa chọn nên làm theo cách nào .

Làm long nhãn nhục bằng máy sấy

Ưu điểm : dùng máy sấy để làm khô nhãn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn ít hơn 50% so với chiêu thức truyền thống cuội nguồn là phơi khô. Ngoài ra, do sử dụng máy sấy nên thành phẩm sẽ có mức độ khô đồng đều hơn và trấn áp được cả nhiệt độ trong long nhãn nhục sau khi sấy .

Xem thêm: Cách làm long nhãn bằng máy sấy Mactech

Nhược điểm : cách làm này có ngân sách góp vốn đầu tư máy móc bắt đầu tương đối cao và trong quy trình sử dụng thì vẫn tiêu tốn điện năng khá nhiều .

Làm long nhãn bằng phương pháp phơi khô cả quả

Ưu điểm : làm long nhãn bằng giải pháp phơi khô sẽ làm cho long nhãn nhục có mùi vị rất đặc biệt quan trọng và thơm ngon do được phơi nắng. Hương vị này chỉ có khi các bạn làm long nhãn nhục phơi khô còn làm bằng máy sấy thì không có mùi vị đặc trưng đó nhé. Ngoài ra, làm long nhãn nhục bằng giải pháp truyền thống lịch sử là phơi khô còn có ưu điểm rất lớn là rất tiết kiệm chi phí ngân sách .Nhược điểm : cách làm này chất lượng nhờ vào nhiều vào thời tiết và thời hạn làm cũng hơi lâu. Chính vì thời hạn làm dài nên đôi lúc thời tiết xấu cũng làm cho thành phẩm không hề đạt được độ ngon cũng như chất lượng tuyệt vời 100 % .

Cách làm long nhãn nhục ở nhà bằng cách phơi khô nguyên quả

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Cách làm long nhãn – nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô cả quả

Đây là cách làm long nhãn nhục theo cách truyền thống cuội nguồn, tuy mất công nhưng lại bảo vệ giữ được mùi vị ngon hơn so với làm bằng máy sấy. Làm long nhã bằng chiêu thức phơi khô rất đơn thuần, các bạn hãy làm đúng theo các bước sau là được :

Bước 1: Chọn nhãn

Có nhiều loại nhãn nhưng thường chia ra làm nhãn cùi và nhãn nước. Để làm long nhãn nhục các bạn nên chọn nhãn cùi sẽ dễ làm hơn. Chọn nhãn có quả đều nhau không bị dập vỏ và nên chọn nhãn tươi mới hái tại vườn là tốt nhất .

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Chọn nhãn tươi, cùi dầy và không bị dập, thối

Bước 2: Sơ chế

Sau khi chọn nhãn xong, các bạn rửa sạch nhãn. Có thể để nguyên cành hoặc cắt rời từng quả ra đều được. Chú ý, nếu cắt rời quả ra các bạn hãy lấy kéo cắt để chừa lại một chút ít cuống nhé. tuyệt đối dừng dùng tay bứt nhãn vì làm vậy khi phơi sẽ không bảo vệ vệ sinh .

Bước 3: Trần qua nước sôi 

Nhãn sau khi rửa sạch để ráo nước. Đun một nồi nước sôi và cho nhãn vào trần qua với nước sôi khoảng chừng 2 – 3 phút, vớt nhãn ra để ráo nước và đem phơi. Mục đích của việc trần qua nước sôi này là để cùi nhãn săn lại ( đây là kinh nghiệm tay nghề của bà con làm long nhãn Hưng Yên đấy ) .

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Sau khi trần qua nước sôi cho ra sàng để phơi

Bước 4: Phơi khô

Nhãn sau khi đã ráo nước, để nhãn vào sàng hoặc các đồ thoáng khí ben dưới như rổ rá đều được. Trải đều nhãn ra, không để các quả chồng lên nhau và đem phơi ở những chỗ có càng nhiều nắng càng tốt. Thông thường nếu trời nắng to thì phơi khoảng chừng 10 hôm là được. Sau khi phơi, các bạn lắc thấy quả phát ra tiếng lóc cóc bên trong thì bóc vỏ nhãn thấy long nhãn cầm khô không dính tay là được nếu không cần phải phơi tiếp đến khi đạt nhu yếu thì thôi .

Chú ý: Nhãn có theo mùa từ tháng 7 đến tháng 9. Từ tháng 7 đến giữa tháng 8 thường sẽ có nắng nhiều nhất rất thuận lợi để phơi nhãn. Từ giữa tháng 8 đến hết mùa nhãn thường hay có bão nên thời tiết sẽ không thuận lợi để phơi nhãn cho lắm. Nếu đang phơi mà gặp ngày mưa gió các bạn cần phải hong nhãn trên bếp để đảm bảo quá trình khô của nhãn được liên tục nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Long nhãn phơi đạt yêu cầu cầm không bị dính tay

Bước 5 bảo quản:

Sau khi nhãn đã phơi khô, các bạn hoàn toàn có thể cho nhãn vào túi nilon và buộc chặt lại để dữ gìn và bảo vệ ( nhớ cắt hành cành đi nha ). Ngoài ra, nếu bạn muốn tiện để sau này sử dụng thì hoàn toàn có thể bóc vỏ nhãn và tách lấy long nhãn sau đó dữ gìn và bảo vệ cũng được nhé .

Kết

Làm long nhãn – nhãn nhục tại nhà bằng giải pháp phơi khô cả quả rất thuận tiện và gần như không mất thêm ngân sách phụ mà chỉ mất công phơi. Vì phơi nguyên quả nên làm long nhãn bằng chiêu thức này vẫn bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, nếu các bạn muốn tách nguyên cùi nhãn ra rồi mới phơi thì lời khuyên là không nên nhé vì khi phơi sẽ không hề tránh được các yếu tố tương quan đến vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Chúc các bạn hoàn toàn có thể tự làm long nhãn tại nhà bằng chiêu thức phơi khô nguyên quả, mọi vướng mắc các bạn hãy để lại comment để mọi người cùng vấn đáp nhé .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button