Thủ tục đăng ký lại khai sinh khi bị mất Giấy khai sinh bản gốc

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Khi bị mất Giấy khai sinh bản gốc, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh.

Trường hợp nào được đăng ký lại khai sinh?

Điều 24 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP lao lý chỉ được ĐK lại khai sinh khi :

– Đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016;

– Sổ hộ tịch và bản chính giấy khai sinh đều bị mất ( nếu còn lưu, dân cư hoàn toàn có thể xin cấp trích lục khai sinh ) ;- Người nhu yếu ĐK khai sinh phải còn sống tại thời gian tiếp đón hồ sơ ;

– Người yêu cầu phải nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc đăng ký khai sinh.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký lại khai sinh

Theo Điều 25 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP, thẩm quyền ĐK khai sinh được pháp luật như sau :- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã ĐK khai sinh trước kia ;- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhu yếu thường trú .thu tuc dang ky lai khai sinh

Thủ tục đăng ký lại khai sinh tiến hành thế nào? (Ảnh minh họa)

Hồ sơ xin cấp lại khai sinh

Căn cứ : Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP, Quyết định 1872 / QĐ-BTP ; Thông tư 04/2020 / TT-BTP .Người có nhu cầu xin cấp lại khai sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

* Giấy tờ phải nộp:Người có nhu yếu xin cấp lại khai sinh cần chuẩn bị sẵn sàng các sách vở sau :- Tờ khai ĐK lại khai sinh theo mẫu ;- Bản sao hàng loạt hồ sơ, sách vở của người nhu yếu hoặc hồ sơ, sách vở, tài liệu khác trong đó có thông tin tương quan đến nội dung khai sinh, gồm :

+ Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh); Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

+ Trường hợp người nhu yếu không có sách vở nêu trên thì phải nộp bản sao sách vở do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền của Nước Ta cấp hợp lệ như : Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu ; Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, sách vở chứng tỏ về nơi cư trú ; Bằng tốt nghiệp, Giấy ghi nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận ; sách vở khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá thể .Người nhu yếu ĐK khai sinh có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp vừa đủ bản sao các sách vở nêu trên ( nếu có ) và phải cam kết ràng buộc đã nộp đủ các sách vở mình có ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, hệ quả của việc cam kết không đúng thực sự .- Trường hợp người nhu yếu ĐK lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác làm việc trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên ; giới tính ; ngày, tháng, năm sinh ; dân tộc bản địa ; quốc tịch ; quê quán ; quan hệ cha – con, mẹ – con tương thích với hồ sơ do cơ quan, đơn vị chức năng đang quản trị .- Văn bản ủy quyền theo pháp luật của pháp lý trong trường hợp chuyển nhượng ủy quyền thực thi việc ĐK lại khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải xác nhận .* Giấy tờ phải xuất trình:– Hộ chiếu hoặc chứng tỏ nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các sách vở khác có dán ảnh và thông tin cá thể do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng tỏ về nhân thân của người có nhu yếu ĐK lại khai sinh .- Giấy tờ chứng tỏ nơi cư trú để xác lập thẩm quyền ĐK lại khai sinh ( trong quy trình tiến độ chuyển tiếp ) .Trường hợp gửi hồ sơ qua mạng lưới hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có xác nhận các sách vở phải xuất trình nêu trên .Người thực thi ĐK lại khai sinh hoàn toàn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua mạng lưới hệ thống bưu chính hoặc xin cấp lại khai sinh trực tuyến .

Thời gian giải quyết cấp lại khai sinh

– Nếu hồ sơ không thiếu, không cần xác định thì thời hạn xử lý là trong 05 ngày thao tác ;- Trường hợp hồ sơ cần xác định, thời hạn xử lý là tối đa 25 ngày thao tác .

Lệ phí đăng ký lại khai sinh

Hiện nay, mức thu lệ phí ĐK lại khai sinh do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh lao lý. Người thuộc mái ấm gia đình có công với cách mạng ; người thuộc hộ nghèo ; người khuyết tật được miễn lệ phí .+ TP. TP. Hà Nội : Nghị quyết 06/2020 / NQ-HĐND do Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội ban hành pháp luật mức lệ phí ĐK lại khai sinh là 5.000 đồng / 1 việc tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, 50.000 đồng / 1 việc tại Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện .

+ TP. Hồ Chí Minh: mức thu đăng ký lại khai sinh tại UBND cấp xã là 5.000 đồng/trường hợp, cấp huyện là 50.000 đồng/trường hợp theo Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND do Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh ban hành.

Trên đây là thủ tục cấp lại Giấy khai sinh theo quy định mới nhất. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 1900.6192.

Xem thêm:

Giấy khai sinh bị sai có làm lại được không?

Cách làm giấy khai sinh cho con của mẹ đơn thân

Con khai sinh mang họ mẹ được không?

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button