Cách làm giàn nho đẹp

Nho luôn nổi tiếng là một loại quả ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy nhiều người tự trồng cho mái ấm gia đình mình một giàn nho để có được một loại quả ngon, sạch .Nội dung chính

 • 1. Chuẩn bị trước khi trồng nho
 • Thời vụ trồng
 • Lựa chọn giống
 • Chuẩn bị đất trồng nho
 • Điều kiện khí hậu, ánh sáng
 • 2. Kỹ thuật trồng nho tại nhà nhanh thu hoạch
 • 3. Kỹ thuật chăm sóc cây nho
 • Tưới nước đúng cách
 • Làm giàn cho nho
 • Hướng dẫn tỉa cảnh
 • Sâu bệnh hại cây nho
 • 4. Phương pháp nhân giống nho
 • Đối với phương pháp cắm cành cần thực hiện:
 • Đối với phương pháp chiết
 • Đối với phương pháp ghép
 • 5. Lợi ích sức khỏe của quả nho
 • 6. Kết bài
 • Video liên quan

Tuy nhiên, trồng chúng thì dễ nhưng để cây nho sai quả, ít sâu bệnh thì không phải ai cũng biết. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng mình để biết được cáchtrồng nhođạt hiệu quả cao ngay tại nhà nhé!

1. Chuẩn bị trước khi trồng nho

Thời vụ trồng

Nếu trồng nho tại nhà thì bạn có thể bắt đầu vào bất cứ khi nào. Chỉ cần bạn biết được kỹ thuật chăm sóc để cho quả to và ngọt là được. Ngược lại, nếu bạn trồng nho với ý định kinh doanh nhỏ thì nên bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 hằng năm.

Bạn đang đọc: Cách làm giàn nho đẹp

Lựa chọn giống

Trên thị trường bạn hoàn toàn có thể phát hiện rất nhiều giống nho khác nhau. Giống nho hay thấy nhất là nho tím, nho xanh, Dù chọn bất kể giống nho nào thì đều sẽ cho ra những trai to và ngọt .

Chuẩn bị đất trồng nho

Cây nho không quá không dễ chiều trên đất trồng. Chúng hoàn toàn có thể trồng được trên đất thịt, đất cát hay thậm chí còn cả vùng đất đồi sỏi. Nhưng để có được những cây nho sai lầm, đạt hiệu suất tốt nhất thì nên trồng trên đất phù sa ven sông. Đây là loại đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước .Đất trồng nho cần có độ pH từ 6 tới 7. Tuy nhiên, so với những vùng đất có độ pH dưới 6 muốn trồng nho, bạn chỉ cần bón thêm một lớp vôi bột .xem thêm : cách trồng gừng

Điều kiện khí hậu, ánh sáng

Nho là một loại cây ưa ánh sáng. Vì thế để thuận tiện cho quy trình đơm hoa kết trái của nho thì bạn nên trồng ở những nơi có điều kiện kèm theo ánh sáng tốt .Nho rất ưa khô, không mưa nhiều. Nếu thời gian trồng nho mưa nhiều sẽ tác động ảnh hưởng lớn tới việc ra hoa, hiệu quả và là điều kiện kèm theo thích hợp cho sâu bệnh tăng trưởng .Cây nho ưa sáng trọn vẹn, nơi có khí hậu khô, mưa ít. Nếu khu vực trồng nho tiếp tục mưa nhiều sẽ khiến hoa và quả dễ rụng, nấm bệnh tăng trưởng .Xem thêm :

 • cây trầu bà
 • kỹ thuật trồng cây đu đủ
 • cách trồng cam sành

2. Kỹ thuật trồng nho tại nhà nhanh thu hoạch

Kỹ thuật trồng nhotại nhà đòi hỏi người trồng phải thật chú ý. Nếu diện tích đất hẹp, nho cần được trồng trong chậu có độ sâu 60cm và đường kính từ 50cm trở lên. Bạn không nên trồng nho ngay trên đất mới, mà cần bón thêm phân hữu cơ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển (khoảng 8-10kg một gốc).

Sau khi trồng nho xong, bạn cần lập tức làm giàn leo cho cây. Giàn leo ảnh hưởng tác động rất lớn đến việc tăng trưởng của cây. Giàn leo sẽ giúp gốc cây vững chãi, hứng được nhiều ánh nắng để tăng trưởng. Do đó, sự lựa chọn tốt nhất là nên trồng nho trên sân thượng, nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng .

3. Kỹ thuật chăm sóc cây nho

Tưới nước đúng cách

Nho thuộc loại thích nước. Nghĩa là chúng cần rất nhiều nước để tăng trưởng. Tuy vậy, nếu quá nhiều nước sẽ khiến rễ cây khó trao đổi oxi, ảnh hưởng tác động đến quy trình tăng trưởng .Có thể nói, nước tưới chính là yếu tố quyết định hành động đến hiệu suất và chất lượng của cả giàn nho. Bạn cần chú ý quan tâm đến thời tiết và nhiệt độ để kiểm soát và điều chỉnh lượng nước sao cho tương thích .

Làm giàn cho nho

Giàn nho nên có độ cao từ 1.8 đến 2 m để tiện cho việc đi lại chăm nom .Sau khi làm giàn xong, bạn cần chọn ngọn khỏe nhất buộc lên giàn để ngọn hoàn toàn có thể leo lên tăng trưởng. Những ngọn, cành khác cần được cắt bỏ .Khi thấy ngọn đã leo cao hơn giàn khoảng chừng 20 đến 30 cm thì thực thi cắt bỏ thân chính. Nghĩa là bạn cần cắt bỏ vị trí phía dưới tàn. Việc này sẽ giúp cây ra nhiều cành hơn, gọi là cành cấp 1 .Tùy vào giống mà mỗi cây nho bạn chỉ nên để 2 đến 4 cành cấp 1 phân bổ đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài 0,8 đến 1 m thì triển khai cắt bỏ ngọn để cây mọc cành cấp 2 ( cành quả ). Tùy theo giống hay tỷ lệ trồng mà mỗi cành cấp 1 bạn giữ lại 10 đến 20 cành quả .Các cành cấp 1 và cấp 2 sau khi giữ lại cần được buộc chặt vào giàn để tránh gió làm rách nát lạ, rụng mắt. Hay hơn hết là để tránh các cành đè lên nhau .Dây sử dụng để buộc các cành vào giàn nên là các dây có năng lực tự phân hủy như bẹ chuối, ..

Xem thêm: cách chăm sóc cây tía tô

Hướng dẫn tỉa cảnh

Đây là một kỹ thuật quan trọng trong trồng nho. Do cây ra quả ở các cành con, nên dù bạn không cắt tỉa cành thì cây vẫn đậu trái. Nhưng chùm nho khi đậu nhỏ, hiệu suất không cao .Việc cắt tỉa cành là để giữ lại các cành quả to khỏe, để cho chúng phân bổ đều về các hướng, tiện cho việc chăm nom. Đồng thời những cành này cũng hứng được nhiều ánh sáng nhất .Do đặc trưng nên ở nước ta khi trồng nho bạn hoàn toàn có thể cắt tỉa cành bất kể khi nào. Nhưng cần nên tránh cắt tỉa cành khi quả đã lớn và chín hay thời gian mưa gió nhiều. Ở Ninh Thuận, người ta thường cắt cành 3 lần để có được 3 vụ quả hiệu suất .

 • Vào vụ đông xuân nên cắt cành từ tháng 12 đến tháng 1. Đây là lúc thời tiết mát mẻ, khô ráo nên sẽ cho ra vụ quả chất lượng và năng suất nhất.
 • Đến vụ hè thu, thời điểm thích hợp để tỉa cành là từ tháng 4 đến tháng 5. Vụ này sản lượng và chất lượng quả cũng tương đối cao. Nhưng do khí hậu nóng nên hoa khi ra dễ bị héo.
 • Vụ thu đông cần được cắt cành từ tháng 9 đến tháng 10. Thời điểm này mưa gió nhiều, nấm bệnh phát triển mạnh nên năng suất và chất lượng thấp. Có đôi khi còn mất trắng.

Sâu bệnh hại cây nho

Nếu gặp trường hợp ngọn cây bị héo, lá co lại, quả thi nhỏ và nứt thì đây là việc cây nho đang bị rầy, rệp sáp tiến công. Cần dùngSupracide 40 EC để diệt trừ .Nếu thấy cây có những đốm màu vàng xanh bao trùm khắp thân cây như một lớp bột màu trắng thì cây đang bị bệnh phấn trắng. Bạn nên phunTopsin M 0,075 – 0,1 % và rắc vôi bột cho cây .Khi cây ra chồi mới, nhện đỏ sẽ hút nhựa khiến chồi chết khô. Nên dùngDC-Tron Plus 98,8 EC để tàn phá .

4. Phương pháp nhân giống nho

Nhân giống nho hầu hết được thực thi bằng 3 cách : chiết cành, cắm, ghép .

Đối với phương pháp cắm cành cần thực hiện:

Bước 1 : Cần chọn cành ở những gốc cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để cho ra được quả tốt .Bước 2 : Chọn cành nho ở vị trí chân cành có đường kính bằng đầu đũa. Cành nho chọn cần có chiều dài khoảng chừng 20 cm và có 3 mắt lộc .Bước 3 : Buộc cành nho lại với nhau sau cho chân cành cùng hướng về 1 phía .Bước 4 : Dùng nilon để cuốn mùn cưa ẩm quanh chân cành. Sau đó, đặt chúng vào nơi có bóng râm nhẹ .Bước 5 : Sau 2 tuần thì cắm số cành nho vào trong bịch. Trong bịch có chứa cát, phân, mùn và đất. Tất cả đều chia theo tỷ suất 1 : 1 : 1 : 1. Sau khi cắm vào bịch cần được tưới nước giữ ẩm. 1 tháng sau thì hoàn toàn có thể mang ra trồng .

Đối với phương pháp chiết

Phương pháp này chỉ nên thực thi khi trong vườn có cây chết. Nếu lúc này bạn sử dụng chiêu thức cắm cành sẽ khiến lỡ thời vụ .Khi thực thi, bạn chọn cành nho có đường kính 10 mm. Tiếp theo, bó và cạo 2 đến 3 cm khoanh vỏ rồi bọc lại .Ưu điểm của chiêu thức này là rễ ra nhanh. Sau khoảng chừng 1 tháng là bạn đã hoàn toàn có thể trồng được .

Đối với phương pháp ghép

Bạn hoàn toàn có thể ghép mắt hoặc cành trên gốc ghép. Gốc ghép cần được chẻ đôi theo tâm gốc. Tuy nhiên, lúc bấy giờ người ta ít dùng chiêu thức này trong trồng nho .

5. Lợi ích sức khỏe của quả nho

Có thể nói quả nho chính là tặng vật quý báu mà vạn vật thiên nhiên trao cho con người. Chẳng thế mà nhiều công ty mỹ phẩm sử dụng các thành phần trong quả nho để tạo ra các loại kem dưỡng da đắt giá .Sử dụng nho tiếp tục sẽ giúp con người trẻ lâu, hạn chế việc hình thành nếp nhăn. Cùng với đó sẽ tăng sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose rất tốt cho khung hình người sử dụng .

6. Kết bài

Như vậy bạn đã biết nho là một loại quả vô cùng tốt đối với con người đúng không? Hơn nữakỹ thuật trồng nhotrong thùng xốp tại nhà cũng vô cùng đơn giản mà đạt hiệu quả rất cao.

Chúng mình hy vọng với bài viết này các bạn sẽ lại biết thêm 1 cách trồng 1 loại cây ăn trái tại nhà đơn thuần. Chúc các bạn thành công xuất sắc trong việc làm trồng và chăm nom nho nhé !

Cập nhật 23/06/2020

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button