Bí quyết giúp bé cất tiếng cười đầu tiên cha mẹ nên biết

Tiếng cười của bé là một trong những khoảnh khắc đáng chú ý nhất trong những năm đầu tiên. Cho dù đó là một tiếng cười khúc khích hay một tràng cười toe toét, cha mẹ nghe được một lần thì sẽ cố gắng hết sức để được nghe thường xuyên nhất có thể. Nhiều cha mẹ rất chờ đợi thời khắc quan trọng này. Tiếng cười của trẻ thơ là âm nhạc đến tai cha mẹ và đó là dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh. Bạn hãy cùng AVAKids tìm hiểu thời điểm nào trẻ thường cất tiếng cười đầu tiên, cách bạn có thể giúp trẻ khám phá âm thanh và những gì cần làm nếu trẻ chưa biết cười như mong đợi.

Em bé đã được thưởng thức với âm thanh ngay từ khi sinh ra. Bé phát ra những âm thanh như oe oe, ư ư, những điều đó là tiền đề cho tiếng cười tiên phong của trẻ, đây là bước quan trọng trong việc trẻ học tiếp xúc và phản xạ .Tiếng cười đầu tiên là cột mốc trong sự phát triển của trẻ. Nguồn hình Pixabay Tiếng cười tiên phong là cột mốc trong sự tăng trưởng của trẻ. Nguồn hình Pixabay

1Dự đoán cách trẻ cười qua từng giai đoạn phát triển

Trẻ sơ sinh biến hóa nhanh gọn trong năm đầu đời. Độ tuổi đúng chuẩn diễn ra các cột mốc quan trọng này hoàn toàn có thể khác nhau ở từng trẻ. Đến một độ tuổi nhất định cha mẹ sẽ chờ mong 1 số ít biểu lộ về hành vi và sức khỏe thể chất để xác lập được trẻ vẫn tăng trưởng thông thường như mong đợi .

Khi nói đến tiếng cười đầu tiên của trẻ, nếu con bạn bắt đầu nở nụ cười đặc trưng, rất có thể tiếng cười sẽ sớm đi kèm với cơ miệng cười toe toét.

 Giống như cười mỉm, cười thành tiếng là một cách khác mà bé hoàn toàn có thể tiếp xúc với cha mẹ. Mỗi âm thanh mới mà bé tạo ra đều bắt nguồn từ việc học cách hoạt động của miệng và lưỡi, vì thế, giống như bất kể kỹ năng và kiến thức mới nào, cười cũng cần rèn luyện .Điều quan trọng bạn cần nhớ là trẻ sơ sinh có những biểu hiện như tiếng cười vào những thời điểm khác nhau. Mặc dù biểu đồ dự đoán thời gian là một công cụ tham khảo tuyệt vời, nhưng bạn có thể thấy bé đạt được một số kỹ năng sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến. Có một phạm vi thời gian về thời điểm mà em bé sẽ đạt được một số kỹ năng nào đó.

Bài viết liên quan: Top 9 đồ chơi cho trẻ sơ sinh an toàn mà bố mẹ nên mua

2Khi nào trẻ bắt đầu cười?

Nhiều em bé sẽ cười khúc khích lần đầu tiên vào khoảng 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy con của bạn bật cười trước hoặc sau thời gian đó một chút. Trên thực tế, theo hiệp hội Thính giác và ngôn ngữ Hoa Kỳ, phạm vi điển hình để trẻ sơ sinh cười khúc khích hoặc cười lần đầu tiên là khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Giống như bất kể kiến thức và kỹ năng mới nào, tiếng cười hoàn toàn có thể mất một thời hạn để triển khai xong. Khi bé lớn hơn bé sẽ cười nhiều hơn. Mặc dù tiếng cười khúc khích của con hoàn toàn có thể không phải là âm nhạc trong tai bạn, nhưng âm thanh đó làm hài lòng chính bản thân con .Tiếng cười mang lại cảm xúc vui tươi cho mọi người và đó là một âm thanh mê hoặc mà con bạn tạo ra. Trẻ sơ sinh cũng thú vị khi nhìn thấy phản ứng của cha mẹ khi trẻ cười .

3Làm thế nào để con bạn cười?

Bạn không cần phải là một diễn viên hài để khiến bé cười. Tiếng cười tiên phong của bé hoàn toàn có thể đến từ món đồ chơi yêu thích hoặc thú cưng làm điều gì đó ngớ ngẩn. Đôi khi chỉ đơn thuần là cha mẹ cười với trẻ thì trẻ sẽ bắt chước cười theo .Vui đùa với bé là cách tốt nhất để khuyến khích tiếng cười. Dưới đây là 1 số ít cách bạn hoàn toàn có thể làm để khiến bé cười khúc khích .

Khuôn mặt hài hước

Bé đã biết những bộc lộ của bạn và thường cố gắng nỗ lực bắt chước. Bạn hãy thử làm một khuôn mặt ngớ ngẩn, ví dụ điển hình như mở to miệng hoặc thè lưỡi. Điều đó hoàn toàn có thể đủ giật mình để khiến con bạn cười khúc khích .

Thổi vào bụng của trẻ là một cách tuyệt vời để tạo ra tiếng cười sảng khoái. Tất cả những gì bạn cần làm là hôn vào bụng của bé đồng thời thở ra. Âm thanh và cảm giác chắc chắn sẽ khơi gợi tiếng cười khúc khích từ tình yêu bé nhỏ của bạn.

Ca hát

Đừng lo ngại nếu giọng hát của bạn hơi trầm – bé yêu sẽ thích giọng hát của bạn. Những bài hát có hoạt động tay vui nhộn ( ví dụ như “ Một con vịt ” hoặc ” Con cò bé bé ” ) là những bài hát gây tiếng vang lớn với những em bé nhỏ tuổi và không có tràng pháo tay nào hay hơn tiếng cười của trẻ .

Hôn mũi

Khuôn mặt bé nhỏ đó thật dễ hôn, nhưng một sự âu yếm liên tục mới là điều bé mong đợi. Cha mẹ hãy thử cọ xát mũi và xem con bạn có phản ứng bằng một tiếng cười khoái chí hay không .Mẹ hôn mũi bé. Nguồn hình: unsplashMẹ hôn mũi bé. Nguồn hình : unsplash

Ú òa

Đây là game show phổ cập mà trẻ nhỏ rất thích. Nó cũng giúp ích cho sự tăng trưởng tâm lý của trẻ. Bạn hãy giấu mặt vào tay rồi mở ra và hét lên ” ú òa “. Điều này hoàn toàn có thể làm bé kinh ngạc thú vị, bé sẽ cười to đấy .

Những điều cần cân nhắc trước khi làm cho trẻ cười

Việc cù lét con bạn có vẻ như là chiêu thức nhanh nhất khiến trẻ cười, nhưng các chuyên viên khuyên cha mẹ nên đợi cho đến khi tiếng cười khúc khích trở nên liên tục hơn, trước khi vận dụng giải pháp này. Trong khi 1 số ít trẻ thích nhột nhột, nhưng những trẻ khác cảm thấy không dễ chịu. Vì vậy, hãy đợi cho đến khi bé hoàn toàn có thể tiếp xúc và bộc lộ cảm hứng tốt hơn trước khi trình làng cho bé trò cù lét .Giống như người lớn, trẻ sơ sinh có tâm trạng, sở trường thích nghi riêng và nhịp sống riêng. Muốn chọc bé cười thì bạn nên làm trong thời hạn bé ăn, chơi hay tỉnh táo, đừng chọc cười vào giờ ngủ của bé .

Bài viết liên quan: Top 11 bệnh viện và phòng khám Nhi uy tín, chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh

4Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Nếu em bé của bạn có vẻ như đã bỏ lỡ trọn vẹn cột mốc cười, điều đó hoàn toàn có thể báo hiệu một yếu tố tiềm ẩn. Mặc dù có một khoảng chừng thời hạn được cho phép về thời gian trẻ đạt đến các cột mốc quan trọng, nhưng hãy nhớ chú ý các tín hiệu của sự chậm tăng trưởng để hoàn toàn có thể đưa trẻ đến bác sĩ sớm nếu cần .Nếu con của bạn không biết cười khi được 6 tháng tuổi, bạn nên đưa con đến bác sĩ nhi khoa .

Bác sĩ có thể xác định xem vấn đề có cần được kiểm tra thêm hay không, hay đó chỉ đơn giản là thứ cần theo dõi trong những tháng tới. Những dấu hiệu phổ biến cần lưu ý trong tuổi đầu tiên của trẻ bao gồm:

  • Không có tiếng ê a
  • Không giao tiếp bằng mắt
  • Không có khả năng thực hiện cử chỉ hoặc vẫy tay
  • Lo lắng hoặc cử động run rẩy, mất kiểm soát
  • Thiếu cười mỉm hoặc cười thành tiếng
  • Mất các kỹ năng đã có trước đó
  • Kiểm soát cơ kém

5Lời kết

Thật thuận tiện để so sánh con bạn với những đứa trẻ khác. Nhưng nếu con bạn đạt được một độ tuổi nhất định mà vẫn chưa có những kỹ năng và kiến thức như con người khác, thì bạn cũng đừng quá lo ngại. Mỗi đứa trẻ có những cột mốc tăng trưởng vào các thời gian khác nhau. Dù không có tín hiệu tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nào thì cha mẹ cũng hãy nỗ lực bình tĩnh và tận thưởng khoảng chừng thời hạn độc lạ của trẻ. Tất nhiên, nếu có bất kể câu hỏi hoặc vướng mắc nào về sự tăng trưởng của bé, cách tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn .Quỳnh tổng hợp từ verywellfamily .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button