Hướng dẫn cách làm Cá Thính muối chua theo văn hóa Vĩnh Phúc!

Cá thính chua – đặc sản nổi tiếng vùng miền

Cá thính, còn gọi là cá muối chua, là loại sản phẩm được làm từ các loại cá nước ngọt còn tươi đem sơ chế, ướp thính để lên men chua, thơm, làm chín món ăn một cách tự nhiên. Cá thính thông dụng như một trong những món ăn mặn dân dã, đại trà phổ thông ,
Nguyên liệu và phương pháp triển khai không khó, nhưng để làm được hũ ( chĩnh, lọ ) cá thính ngon, thơm, chua dịu, miếng cá cứng nguyên dạng và “ chín ” đều lại khá khó khăn vất vả, nhờ vào nhiều vào kinh nghiệm tay nghề của người làm .
Trong vùng Lập Thạch ( Vĩnh Phúc ) lúc bấy giờ có hộ mái ấm gia đình ông Giang Nam là còn lưu giữ cách làm cá thính gia truyền với phương pháp đặc biệt quan trọng .
Còn ở Phú Thọ, chế biến cá thính chua được coi như một phương pháp bảo quản cá. Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến ở đây – nơi có truyền thống và nhiều kinh nghiệm chế biến đặc sản cá thính chua.

Các chị em nội trợ muốn tự tay làm cá thính chua cho mái ấm gia đình mình hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hai cách làm nổi tiếng dưới đây .
Hình ảnh: Cá thính làm từ cá thiểuHình ảnh: Cá thính làm từ cá thiểu

Cách làm cá thính chua Lập Thạch (Vĩnh Phúc)

Nguyên liệu:
– Cá nước ngọt : phải tươi nguyên, càng to càng ngon. Cá được rửa sạch, đánh vảy, bỏ lòng, cá nhỏ để nguyên con còn cá to thì cắt khúc .
– Thính : được làm từ ngô, gạo tẻ hoặc gạo nếp, đậu tương rang vàng giã nhỏ .
– Muối : được sử dụng ướp cá với tỷ suất 10 kg cá / 1,5 kg muối .
Cách làm:
– Cá sơ chế đem ướp muối qua một ngày đêm, quan tâm nhồi kỹ muối vào mang và bụng cá, sau đó lại rũ sạch hết muối trong cá ra, tùy mặn nhạt mà lấy cữ tay rũ muối. Một số nơi sau khi ướp muối, xếp cá vào lọ thủy tinh hoặc chum sành để 4 đến 10 ngày tùy theo thời tiết để cho cá cứng và ngấm đều muối. Sau đó lấy cá ra khỏi lọ, dùng 2 tay ép cá cho chảy hết nước muối và để cá khô se lại. Nhớt cá cùng mùi tanh đã thôi ra nước muối và độ mặn trong thịt cá còn vừa phải, không quá gắt .
Miếng cá thính Bà Quy làm bằng Cá Trắm ĐenMiếng cá thính Bà Quy làm bằng Cá Trắm Đen
– Xát thính bên ngoài cá và nhồi kỹ thính vào mang, bụng cá. Sau đó, cứ một lượt cá trong hũ lại phủ kín một lượt thính. Trên cùng phủ một lớp thính thật dày và lựa các mo cau, mo tre cắt khít miệng hũ, hoặc rơm lót dầy lên trên cùng, cài nẹp tre thật chặt .
– Làm một chậu sành đựng một lượng nước muối mặn chát, úp ngược cả hũ cá vào chậu nước muối ấy sao cho lớp mo cau làm vung trong hũ không tiếp xúc với nước .
Thỉnh thoảng phải đổ bỏ nước ở chậu thay bằng nước khác vì nước cá hoặc mùi vị cá ướp phả ra tan trong nước chậu rồi bốc mùi ngược lên hũ cá làm cho cá có mùi, mất ngon .
Nếu nghe thấy tiếng lục bục trong hũ ướp cá là dấu hiện cạn nước ở chậu, hở miệng lọ cá, phải đổ thêm nước vào .
Thường xuyên kiểm tra, nếu mo cau, mo tre hay rơm nút hũ ướt phải thay ngay mo khô, vì nước hoặc hơi ẩm của các miếng cá sẽ làm ướt nắp đậy trong lọ, để lâu sẽ làm cho các miếng cá mất mùi thơm, chua. Để gọn hũ trong góc nhà bếp 3 đến 4 tháng là hoàn toàn có thể gỡ cá ra chế biến món ăn .

Đơn vị bán cá thính đạt chuẩn GMP

  • Cá Thính Bà Quy
  • Website: https://hemradio.com
  • facebook: https://www.facebook.com/CaThinhBaQuy
  • Shopee: https://shopee.vn/bachhoaqueqfoods
  • Hotline: 0379929966
  • Địa chỉ: Khu 9, Yên Dưỡng, Cẩm Khê, Phú Thọ

Giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP của Cá Thính Bà QuyGiấy chứng nhận đạt chuẩn GMP của Cá Thính Bà Quy
Cá Trắm Đen trên 8kg là loại cá được sử dụng để làm Cá Thính Muối chua của cơ sở Cá Thính Bà QuyCá Trắm Đen trên 8kg là loại cá được sử dụng để làm Cá Thính Muối chua của cơ sở Cá Thính Bà Quy
Cá thính Bà Quy – Cá Thính Vĩnh Phúc

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button