Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng truyền thống nở đẹp và mềm ngon

Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng kiểu truyền thống cuội nguồn là một trong những công thức được nhiều chị em vận dụng dịp cuối tuần, đặc biệt quan trọng trong những ngày giáp Tết. Món ăn rực rỡ này của miền Trung có màu vàng ươm thích mắt, nở bung xòe như cánh hoa mai. Bánh thuẫn vị ngọt thanh cùng mùi thơm của trứng gà, bột bình tinh xốp mềm khiến mỗi người ăn một lần đều nhớ mãi. Bánh cũng rất thơm, nên được trẻ nhỏ cực kỳ yêu quý. Để tự đổ khuôn bánh thuẫn nở đẹp tại nhà, mời bạn vận dụng ngay các công thức mà webnauan.vn hướng dẫn sau đây nhé .

1. Vài nét về món bánh thuẫn ngày Tết ở miền Trung

Cách làm bánh thuẫn ( nhiều nơi gọi là bánh thửng ) là công thức món ngon ngày Tết phổ cập với người dân miền Trung. Bánh được đổ trong chiếc khuôn đồng hoặc gang đặc trưng. Mỗi khuôn bánh thường có từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ với các hình bông hoa, thỏi vàng thích mắt. Thời gian trước tết khoảng chừng 5 – 6 ngày, nhiều mái ấm gia đình đã khởi đầu công cuộc sẵn sàng chuẩn bị đổ bánh thuẫn .Bánh thuẫn là món bánh đặc trưng của miền Trung trong dịp Tết. Những chiếc bánh nhỏ xinh với nhiều hình thù dậy mùi thơm của trứng gà, bột mì cùng màu vàng ươm là món bánh mời khách của nhiều mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quy trình làm bánh thuẫn từ chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu, đổ bánh theo các bước đơn thuần dưới đây nhé .Bánh thuẫn là một trong những món bánh đặc trưng tại miền Trung trong những ngày Tết. Ảnh: Internet.

2. Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng xốp mềm cực ngon

2.1. Cách làm bánh thuẫn nướng truyền thống bằng trứng gà, bột bình (mình) tinh

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Trứng gà: 10 trái (nên dùng trứng gà ta để bánh thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt hơn). Bạn cũng có thể sử dụng trứng vịt hoặc cả hai loại trứng tùy sở thích.
 • Bột bình tinh mịn: 800 gram
 • Bột năng: 200 gram
 • Đường trắng: 1 kg
 • Sữa tươi không đường: 1 túi (110 ml)
 • Vani: 1 ống
 • Dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường
 • Chanh: 1 trái
 • Quýt: 3 trái (Vắt lấy nước)
 • Dụng cụ để làm bánh : Khuôn đổ bánh thuẫn, lò, than

Bánh thuẫn xốp mềm làm bằng bột mình tinh kiểu truyền thống miền Trung. Ảnh: Internet.

2.1.2. Cách trộn bột bình tinh làm bánh thuẫn nướng bếp than

 • Để làm được những mẻ bánh thuẫn vàng ươm, nở đều, công đoạn khó nhất là pha bột và đánh tơi. Bột năng, bột huỳnh tinh (bình tinh) sẽ được pha với nhau theo tỉ lệ nhất định. Kết hợp cùng trứng gà, trứng vịt hoặc sử dụng cả hai loại trứng này cùng các nguyên liệu khác.
 • Bước đầu tiên, bạn cho đường vào trứng và đánh tan. Cho tiếp nước cốt chanh, nước quýt, sữa tươi, đường, bột nổi đã rây mịn vào đánh để bột dậy lên. Cho bột bình tinh vào trộn đều, tiếp tục đánh để các nguyên liệu quện lại. Khi đánh bột đã xong, thêm vào một lượng vừa phải vani giúp bánh có mùi thơm hơn.

Bạn có thể tự pha bột, đánh bột bằng tay hoặc dùng máy đánh để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, bánh sẽ thơm ngon hơn. Ảnh: Internet.

 • Hiện nay, nhiều gia đình thường sử dụng máy đánh hoặc ra cửa hàng thực phẩm nơi có máy đánh bột để rút ngắn công đoạn đánh, pha bột. Sử dụng máy sẽ giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bánh sẽ thơm ngon hơn so với việc dùng tay đánh bột.
 • Muốn bánh thuẫn nở bung xòe hơn nữa, bạn có thể cho thêm bột nổi khi pha bột. Muốn bánh có độ gòn xốp nhất định, hãy pha thêm bột năng trong quá trình chuẩn bị.

2.1.3. Chuẩn bị bếp lò, than nướng bánh thuẫn kiểu truyền thống

Khuôn đổ bánh thuẫn làm bằng đồng hoặc gang. Bên trong chứa từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ. Ảnh: Internet.

 • Bánh thuẫn sẽ được đổ bằng khuôn đồng hoặc gang đặt trên lò than. Bạn nhóm lò với than, củi, làm nóng đều hai mặt khuôn bằng cách gắp than đang cháy để trên nắp khuôn.

Dễ dàng tìm được khuôn làm bánh thuần từ đồng hoặc gang. Ảnh: Internet.

 • Lúc này, bạn cũng cần chuẩn bị một chén dầu phộng hoặc dầu ăn thông thường cùng một cây cọ. Có thể dùng cây tăm một đầu buộc một miếng bông gòn, miếng vải sạch hoặc dùng cọng xanh của lá chuối đập dập. Dụng cụ này dùng để bôi dầu vào từng ổ bánh nhỏ trong khuôn, giúp bánh không bị cháy, dính.

2.1.4. Cách đổ bột vào khuôn làm bánh thuẫn nướng

 • Khi khuôn đã nóng, mở nắp, nhúng đầu cọ vào chén dầu rồi bôi đều khuôn. Tiếp đến, múc bột đổ vào hết các ổ làm bánh trong khuôn.

Dùng đầu cọ nhúng dầu ăn trong chén rồi quét đều vào khuôn. Ảnh: Internet.

 • Bạn nên ước lượng phần bột vừa tới mép khuôn rồi đậy nắp lại. Bột cho nhiều quá sẽ khiến bánh lâu chín, bị lem ra xung quanh khiến bánh không đẹp mắt. Ngược lại, cho bột vào khuôn quá ít sẽ làm bánh không thể nở bung, dễ cháy đen. Dùng kẹp gắp than nóng đỏ dưới lò bỏ lên nắp để bánh chín đều.

Cẩn thận đổ lượng bột vừa đủ vào khuôn bánh. Bột cho nhiều quá sẽ khiến bánh lâu chín, bột quá ít sẽ làm bánh không thể nở bung, dễ cháy đen. Ảnh: Internet.Bánh thuẫn chín vàng, nở bung đều như cánh hoa mai, dậy mùi thơm khó cưỡng. Ảnh: Internet.

 • Sau khoảng 3 phút, bánh bắt đầu tỏa mùi thơm phức, bạn dùng tăm hoặc các cây tre đã vót nhọt kiểm tra độ chín của bánh. Đâm tăm vào xem bột có dính đầu tăm không, bánh không dính chứng tỏ đã chín. Dùng cây nhọn lấy ra từng chiếc bánh đã chín vàng. Tiếp tục đổ các ổ bánh đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.

Dùng tăm hoặc cây tre vót nhỏ kiểm tra độ chín và nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Ảnh: Internet.

Lưu ý: Kinh nghiệm để bánh có màu vàng ruộm là đổ bánh trên ngọn than hồng, lớp than đỏ rực luôn phải có trên nắp khuôn.

2.1.5. Hong khô bánh thuẫn sau khi nướng

 • Để bánh bảo quản được lâu, bạn nên hong khô bánh. Cho toàn bộ số bánh thuẫn đã đổ xếp lên nong tre hoặc mâm ăn cơm, đem hong khô trên bếp nhỏ lửa. Cách làm này sẽ giúp bánh săn lại, thơm ngon, vỏ ngoài khô sẽ để trong thời gian dài mà không bị mốc.

Cách làm bánh thuẫn không thể bỏ qua công đoạn quan trọng sau cùng là hong khô để vỏ bánh giòn. Đồng thời bảo quản được trong thời gian dài mà không bị mốc. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm bánh thững hấp không bị rỗ mặt

Để hấp bánh thuẫn ( bánh thững ), bạn chuẩn bị sẵn sàng các khuôn bánh nhỏ. Sau quy trình trộn bột sánh mịn và lọc sạch phần lợn cợn, bạn đổ bột chia đều vào các khuôn này. Để hấp bánh, bạn hoàn toàn có thể dùng nồi hấp thường, hoặc tận dụng nồi cơm điện như hướng dẫn sau đây.

2.2.1. Cách hấp bánh thuẫn bằng nồi thường

 • Xếp các khuôn bánh vào nồi hấp, đậy nắp lại. Hấp bánh lửa khá lớn trong 25 phút là bánh chín.
 • Trong 19 phút đầu, bạn để nghiêng nắp nồi, tránh để nước nhiễu xuống mặt bánh. Sau đó, đậy nhanh nắp nồi lại. Đây là bước xả hơi nước giúp bánh nở bung bông xốp ngon hơn. Cuối cùng, hấp thêm 6 phút nữa là chín hẳn.

Cách hấp bánh thững bằng nồi thường. Ảnh: Lê Vành KhuyênBánh thuẫn hấp xốp mềm mà không bị rỗ mặt. Ảnh: Lê Vành Khuyên

2.2.2. Cách làm bánh thuẫn hấp bằng nồi cơm điện

 • Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng dưới đáy nồi cơm điện đã được làm sạch trước đó. Công đoạn này giúp bột bánh không bị dính đáy nồi. Nhờ vậy, khi lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn, bánh cũng không bị cháy.
 • Dàn bột đều trong nồi cơm điện, rồi cắm dây điện. Kế đến, nhấn nút “Cook”. Tương tự cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện, bạn hấp bánh khoảng 25 – 30 phút là được. Trong lúc hấp bánh, nhớ mở nắp nồi lau sạch nước đọng dưới nắp nồi nhé.

Các bước làm bánh thuẫn hấp bằng nồi cơm điện. Ảnh: Kênh YT Lively Penguin

3. Bí quyết bảo quản bánh thuẫn tự làm đúng cách

Để bảo quản bánh thuẫn trong thời gian dài và không có mùi tanh từ trứng, bạn hãy cho những chiếc bánh khô giòn vào hộp, đậy nắp kín. Nếu muốn làm quà tặng, bạn chỉ cần dùng bao đẹp đẹp xíu, gói lại gọn gàng. Cuối cùng, trang trí thêm chiếc nơ xinh xắn là xong phần quà nhỏ xinh cho bạn bè, người thân.

Bạn có thể bảo quản bánh thuẫn trong hộp đậy nắp kín để ăn trong thời gian dài sau Tết. Ảnh: Internet.Khi ăn, bạn lấy bánh ra đĩa chiêm ngưỡng và thưởng thức cùng mứt, trà và các món ăn đặc trưng khác của ngày Tết .Bánh thuẫn có màu vàng đẹp mắt, hệt như những cánh mai vàng của miền Trung trong những ngày xuân. Ảnh: Internet.Bánh thuẫn đạt chất lượng sẽ nở bung đều như cánh hoa mai, dậy sắc vàng ươm trên mặt phẳng, màu vàng đậm ở phần dưới. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo dịu của trứng, cảm xúc xốp mịn của bột bình tinh. Không chỉ phổ cập dịp Tết, bạn hoàn toàn có thể đổ bánh thững vào những ngày cuối tuần để cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức như một món ăn vặt mê hoặc. Đây cũng là công thức làm bánh bông lan đặc sản nổi tiếng của người Nước Ta. Chúc bạn thành công xuất sắc với cách làm bánh thuẫn hấp, nướng kiểu truyền thống cuội nguồn đậm đà truyền thống nhà hàng của người dân miền Trung này nhé !

Hồng Ngọc

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button