Hướng dẫn làm bài văn nghị luận về một câu tục ngữ – Novateen

Kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc bản địa ta rất phong phú và đa dạng và phong phú. Đây cũng là một trong những chủ đề phổ cập trong đề văn nghị luận. Nhằm giúp học viên đạt điểm trên cao trong đề văn nghị luận về một câu tục ngữ, Novateen sẽ hướng dẫn các em trải qua một đề văn đơn cử dưới đây. Các em hãy chú ý quan tâm rèn luyện .

Đề bài ví dụ

Chứng minh câu tục ngữ :
“ Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Hướng dẫn làm bài

Mở bài

– Dẫn dắt yếu tố : Ca dao, tục ngữ là những bài học kinh nghiệm, khuyến nghị, kinh nghiệm tay nghề quý báu mà ông cha ta để lại cho thế hệ sau .
– Đặt yếu tố : Câu tục ngữ “ Một cây … ” khuyên nhủ tất cả chúng ta về sức mạnh của sự đoàn kết .

Thân bài

Luận điểm 1 : Giải thích

– Nghĩa đen : Một cây đơn lẻ không hề tạo nên ngọn núi. Phải có thật nhiều cây mới tạo thành một rừng cây .
– Nghĩa bóng :
+ Một cây : chỉ một người đơn lẻ .
+ Ba cây : chỉ một hội đồng, một tập thể người .
+ Chụm lại : chỉ sự đoàn kết .
+ Núi cao : ẩn dụ cho sự thành công xuất sắc .
Nghĩa cả câu : Một người đơn độc không hề tạo ra sự việc lớn mà cần phải có sự đoàn kết của nhiều người thì mới hoàn toàn có thể đạt được thành công xuất sắc .
– Câu tục ngữ khuyên con người về tầm quan trọng của sự đoàn kết trong đời sống và trong việc làm .

Luận điểm 2 : Chứng minh

– Trong bất kể một nghành nào, sự đoàn kết luôn tạo ra sức mạnh to lớn và là yếu tố quan trọng làm ra thành công xuất sắc lớn .
– Trong cuộc chiến tranh : Khi quốc gia bị xâm lăng, sự đoàn kết dân tộc bản địa là yếu tố không hề thiếu để giành được thắng lợi .
+ Đất nước ta đã trải qua hàng nghìn năm bị đô hộ, hàng nghìn trận chiến lớn nhỏ khác nhau. Ở bất cứ trận chiến nào, ta cũng đều thấy được sự đoàn kết to lớn của toàn dân tộc. (Lấy dẫn chứng)

+ Tư tưởng của quản trị Hồ Chí Minh luôn tôn vinh sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc bản địa : Yêu nước – nhân nghĩa – đoàn kết là nguồn mạch cốt lõi của mọi thắng lợi .
+ Trong sự nghiệp thiết kế xây dựng quốc gia, đoàn kết dân tộc bản địa vẫn luôn được tôn vinh. Điều này được biểu lộ ở việc toàn bộ người dân trong cả nước, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, tôn giáo, tuổi tác … đều cùng nhau chung tay thao tác và góp sức không ngừng .
– Trong đời sống, đoàn kết có giá trị vô cùng to lớn – yếu tố quyết định hành động đến sự thành bại .
– Nếu một tập thể không có sự đoàn kết, các cá thể thao tác riêng rẽ, ích kỉ, thì chắc như đinh sẽ dẫn đến thất bại .

Luận điểm 3 : Làm thế nào để phát huy sự đoàn kết trong một tập thể, xã hội

– Đoàn kết bắt nguồn từ sự đồng cảm, san sẻ và ý thức thao tác trang nghiêm, hòa đồng, biết lắng nghe .
– Kêu gọi mọi người chung tay trợ giúp, đùm bọc, chung tay bảo vệ và kiến thiết xây dựng quốc gia, tránh xa lối sống ích kỉ, cô lập, vụ lợi …

Luận điểm 4 : Mở rộng yếu tố

– Phê phán lối sống tư lợi, ích kỉ, tự cô lập mình với xã hội, …
– Đoàn kết không có nghĩa là kết bề kéo cánh, làm những việc xấu gây ảnh hưởng tác động đến xã hội .

Kết bài

– Khẳng định lại giá trị câu tục ngữ : Câu tục ngữ còn nguyên giá trị cho đến thời nay. Đoàn kết chính là truyền thống lịch sử đạo đức, là một lối sống đẹp của dân cư Nước Ta .
– Bài học rút ra và liên hệ bản thân : Chúng ta – những thế hệ đi sau cần biết giữ gìn và phát huy những truyền thống lịch sử quý báu này .
Như vậy, để khai thác đề văn nghị luận này, các con cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Cùng với đó, các con cần chú ý quan tâm liên hệ với các yếu tố tương quan. Phần liên hệ sẽ giúp bài văn nghị luận của con thêm sức thuyết phục .
Chỉ với một câu tục ngữ đã đúc rút được bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em có thêm hiểu biết và nâng cao kỹ năng và kiến thức viết bài văn nghị luận. Ngoài ra, để học tốt môn Văn, cha mẹ hãy đưa con đến với Novateen. Tại Novateen, con sẽ được tiếp cận với các bài học kinh nghiệm mê hoặc, phương pháp học hiệu quả. Không chỉ được nuôi dưỡng niềm yêu quý môn học mà con còn được rèn luyện kiến thức và kỹ năng, đạo đức .
Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, cha mẹ liên hệ hotline: 098.442.3335. Hoặc ĐĂNG KÝ HỌC THỬ trước khi quyết định cho con học tại đây.

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button