Các dạng bài tập làm văn môn Tiếng Việt lớp 3

Tailieumoi. vn xin ra mắt đến các quý thầy cô, các em học viên đang trong quy trình ôn tập tài liệu Các dạng bài tập làm văn môn Tiếng Việt lớp 3, tài liệu gồm có 18 trang, giúp các em học viên có thêm tài liệu tìm hiểu thêm trong quy trình ôn tập, củng cố kiến thức và kỹ năng và sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi môn Tiếng Việt sắp tới. Chúc các em học viên ôn tập thật hiệu suất cao và đạt được hiệu quả như mong đợi .Mời các quý thầy cô và các em học viên cùng tìm hiểu thêm và tải về cụ thể tài liệu dưới đây :

ÔN TẬP : TẬP LÀM VĂN LỚP 3

I)    VIẾT ĐOẠN VĂN NGẮN

Đề bài: Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường.

Bài làm 1
Hôm nay, nhân ngày chủ nhật, thành phố phát động trào lưu “ làm sạch đường phố ”. Mới sáng sớm nhà nào nhà ấy đã ra trước cổng nhà mình để làm vệ sinh. Em và mẹ được ông tổ trưởng tổ dân phố phân công một đoạn đường, em quét rất cẩn trọng, moi từng cọng rác ở hai bên đường. Quét đến đâu em thu gom rác lại rồi lấy mo hót rác đổ vào sọt. Chả mấy chốc con đường đã trở nên thật sạch. Ông tổ trưởng đi kiểm tra lại một lần. Ông dừng trước cửa nhà em và khen em ngoan, chịu khó lao động. Em rất vui vì đã làm được việc tốt .
Bài làm 2
Chiều thứ năm tuần qua, tổ chúng em họp lại để đàm đạo chủ đề “ Em cần làm gì để bảo vệ môi trường tự nhiên ? ”. Bắt đầu cuộc họp là phần điểm danh. Tổ hiện hữu đủ 8 bạn : Trang, Tý, Hiếu, Hoàng, Phông, Trúc. Sau khi tổ trưởng nêu chủ đề, bạn Hoàng phát biểu : ” Để bảo vệ môi trường tự nhiên, vườn trường cần trồng nhiều hoa, hoa lá cây cảnh để làm đẹp ; sân trường cần làm sạch và trang trí đẹp … ”. Bạn hoa nêu lên quan điểm : “ Chúng ta phải phê phán 1 số ít bạn vứt rác bừa bãi ”. Bạn Phông bổ trợ : “ Chúng ta cần trồng thêm cây xanh, chăm nom cây, tưới cây bắt sâu, tăng thêm thùng rác. Kết thúc buổi họp, tổ trưởng đúc rút lại các quan điểm, phân công cụ thể và dặn dò tuần sau các bạn sẽ họp lại để báo cáo giải trình tác dụng .

II. Tả cảnh

Đề bài : Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả về khung trời buổi sớm ( có sử dụng phép nhân hóa ) .
Bài làm
Bầu trời buổi sớm thật là trong lành. Những cô mây dậy sớm để lên núi đi dạo. Các em bé sương tinh nghịch đang nhảy nhót trên những chiếc lá non. Ông mặt trời đứng dậy vươn vai sau một giấc ngủ dài. Còn chị gió thì mải miết rong chơi và nô đùa cùng hoa lá. Lũ chim cũng đua nhau ca hát để nghênh tiếp một ngày mới. Tất cả đã tạo nên một bức tranh vạn vật thiên nhiên thật đẹp .
Đề bài : Nói, viết về cảnh đẹp nước nhà
Bài làm 1
Bức tranh vẽ cảnh biển Phan Thiết. Cảnh bờ biển Phan Thiết rất đẹp. Có những hàng dừa trong xanh nằm dọc bờ biển. Giữa biển có một bãi cát trắng rọng dẫn vào các tòa nhà nghỉ của khách du lịch, sau tòa nhà là những dãy núi tim tím. Trên mặt biển, có những chiếc thuyền chở khách du lịch đi thăm quan đang trôi bồng bềnh trên mặt nước. Cảnh vật ở biển Phan Thiết thật yên bình. Yêu cảnh vật ở Phan Thiết em càng yêu thêm quốc gia Nước Ta .
Bài làm 2
Gần khu nhà em ở có một vườn hoa rất đẹp. Vườn tuy nhỏ nhưng có rất nhiều hoa lá cây cảnh và hoa. Hoa ở đây có đủ sắc tố tỏa nắng rực rỡ. Mỗi lần, khi gió lướt qua để lại sau sống lưng mùi hương thoang thoảng làm say đắm lòng người. Em và các bạn cùng thành phố đều rất thích vườn cây ấy. Sáng sáng, chúng em thay nhau tưới từng bồn cây nhỏ, nhặt từng chiếc lá héo úa. Chúng em còn vun gọn đất vào hai bên đường và nhặt rác xung quanh vườn hoa. Mỗi ngày như vậy em cảm thấy rất vui vì mình đã làm được một việc tốt để góp thêm phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường
Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về một loại cây, hoa mà em biết.                             
Chủ nhật vừa mới qua, mẹ em mua được một cây hoa giấy. Tuy đắt nhưng nó rất đẹp. Em xin mẹ cho tự chăm nom cây và mẹ đồng ý chấp thuận, em rất vui. Cây được đặt ở hàng lang trước cửa nhà em. Mẹ em động viên : “ Con cứ chăm tưới cho cây thì cây sẽ nở những bông hoa to và đẹp hơn nhiều so với lúc mới mua. Như vậy, em hiểu thiên nhiên và môi trường sống có cây xanh là rất quan trọng. Có cây đó em thấy vui hơn và khỏe hơn vì cây xanh mang lại khí ô-xi cho con người, giúp ta hít thở không khí luôn được trong lành. Em rất vui vì vừa làm được một việc có ích .
Đề bài : Quan sát vật phẩm : Quyển sách Tiếng Việt của em .
Trước ngày khai giảng, ông bà mua cho em một bộ sách lớp ba, trong đó có quyển Tiếng Việt ba tập một là em mê nhất. Mới cầm quyển sách trên tay, em đã thấy mê hoặc. Cuốn sách chỉ một trăm hai tám trang, khổ nhỏ và gọn ghẽ làm thế nào. Bìa sách dày, cứng và đẹp như một bức tranh. Phía trên cùng của bìa ghi dòng chữ : “ Bộ giáo dục và đào tạo và giảng dạy ” màu đỏ tươi điển hình nổi bật. Kế đó là chữ Tiếng Việt ba thật to, đậm bằng màu đen rất rõ. Hình ảnh đẹp nhất vẫn là ông mặt trời tròn vành vạnh chiếm một góc lớn của bìa. Ông đang toả những tia nắng ấm cúng xuống mặt đất. Dưới cùng của bìa là một chú nghé béo tròn nghộ nghĩnh đang nghểnh cổ nhìn lên ông mặt trời. Lật giở từng trang, em thấy bài nào cũng hay. Các bài thơ, bài văn xen kẽ được xếp theo từng chủ điểm. Ôi những bức tranh minh hoạ rõ nét, nhiều sắc tố mới đẹp làm thế nào. Bài nào cũng được chia nhiêu phần : Tập đọc, chính tả, từ ngữ, ngữ pháp rất có thứ tự. Em thích nhất là bài : “ Nhớ lại buổi đầu đi học ”. Bài văn đó có nhiều từ ngữ hay, đọc lên rất cảm động .
Đề bài : Quan sát vật phẩm : Quyển sách Tiếng Việt của em .
Đố các bạn biết mình quý nhất quyển sách nào trong bộ sách giáo khoa ? Đó là quyển sách Tiếng Việt ba tập một bố mình mua cho đấy ! Quyển sách hình chữ nhật bề ngang dài một gang tay. Bìa sách làm bằng giấy bìa cứng, trên cùng là dòng chữ nhỏ bé màu đỏ : “ Bộ giáo dục và đạo tạo ” bên dưới có dòng chữ : “ Tiếng Việt ” chiếm hết bìa ngang cuốn sách. ở giữa là ông mặt trời đang tươi cười hiện hậu chiếu những tia nắng ấm cúng xuống đất. Dưới cùng là chú ngé đang ngẩng đầu lên trông thật ngộ nghĩnh. Quyển sách dày 128 trang, gồm các bài học tập đọc, học thuộc lòng, bài đọc thêm, chính tả, từ ngữ, ngữ pháp và tập làm văn được xếp theo từng tuần, từng chủ đề. Trong các bài làm em thích nhất là bài “ chăm vườn hoa ” vì hoa đã biết làm đẹp cho đời. Dùng xong, mình cho cẩn trọng vào ngăn bàn. Em yêu quyển sách Tiếng Việt ba tập một biết bao vì nó đã giúp em hiểu biết thêm quê nhà quốc gia. Em khoác cho nó thêm một tấm áo ni lông bên ngoài và giữ gìn nó cẩn trọng
III)  KỂ CHUYỆN
Ngày hội
Kể về một ngày hội mà em biết

Bài làm

Ở quê em có một hội lớn lắm. Đó là tiệc tùng chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi tiếng trên khắp ccs vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu : ” Dù ai buốn đâu bán đâu, mồng chín tháng tám thiìvề chọi trâu ”. Vào ngày hội hành khách kahứp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước khi mở màn chọi trâu có một màn múa cờ truyền thống cuội nguồn rất rực rỡ. Sau đó các cụ già làng dắt trâu ra thế là khởi đầu một ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ hai là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hoành tráng đánh nhau. Sau bao nhiêu trận đấu kinh khủng là những tiếng reo hò của người theo dõi. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu ấy sẽ mang vinh quang, tự hào và cả sự sung túc cho làng em. Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng tỏ sự thịnh vượng của quê nhà em .
Bài làm 2
Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bứng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000 m, kẻ khua trống, ngời thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. ĐƯờng đua mở màn ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, các tay lái là những người trẻ tuổi khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nôi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của người xem làm náo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích thứ nhất. Cuối hội là phần trao phần thưởng, ai cũng xuất hiện đông đủ để chúc mừng các tay lái. Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống lịch sử của quê nhà em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho khung hình mạnh để được tham gia hội đua thuyền .
Bài làm 3
Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm ngoái thật là vui. Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời công bố của chị đảm nhiệm, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, đi đầu là hai con rồng. Đàn rớc đèn đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lơn. DĐ được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui tươi như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa triển khai văn nghệ. Khi ồng trăng đã lên cao, chúng em mới ra về. Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên
Bài làm 4
Vào mồng năm tháng giêng hàng năm, hội Gò Đống Đa bắt đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, ai cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội bắt đầu bằng hoạt động tưởng nhớ tới anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, chọi gà,…

Khi hội kết thúc, em vẫn thấy nuối tiếc và nhớ tới vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để Giao hàng quốc gia .
Bài làm 5
Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh Thành Phố Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mồng 10 tháng riêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có toàn bộ các lứa tuổi : già, trẻ và đặc biệt quan trọng là có khách quốc tế. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui mắt. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ thương mến. Hội Lim có rất nhiều trò vui như : đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi trọi gà, … Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị người trẻ tuổi đang nhún du bay bổng. Em rất yêu quý hội Lim và đặc biệt quan trọng là game show của hội .
Đề bài : Kể về người hàng xóm
Bài làm 1
Mùa hè năm nay mái ấm gia đình em chuyển đến nơi ở mới. Người hàng xóm tiên phong mà em quen là chị Diệp. Chị có dáng người cao cao. Mái tóc của chị dài và luôn được tết ngăn nắp. Chị rất vui tính. Mỗi khi chị cười để lộ chiếc răng khểnh trông thật duyên. Buổi chiều nào chị cũng sang nhà em chơi. Lúc đầu em còn rất kinh ngạc nhưng nhờ có chị nên em đã làm quen được với rất nhiều bạn mới. Rồi chị dẫn em ra nhà văn hóa, sân chơi, vườn hoa. Em rất vui được làm bạn với chị Diệp. Em mong chị Diệp mãi mãi ở gần nhà em .
Bài làm 2
Bà Long ở gần là hàng xóm của nhà em bà tầm khoảng chừng hơn 70 tuổi. Bà Long thường sang nhà em và cho em quà. Bà ở một mình nên rất đơn độc thế cho nên những lúc rảnh rỗi mái ấm gia đình em lại đến thăm bà, em rất thích chơi với bà. Bà thường kể cho em nghe những câu truyện cổ tích. Bà còn nhắc em đi học sớm và ngoan ngoãn nghe cô giảng bài. Bà Long như người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình em. Mỗi khi, trung thu ngôi nhà của bà Long lại đầy tiếng cười. Em rất yêu bà Long .
Bài làm 3
Người hàng xóm em yêu quý nhất là bà Thuỷ. Năm nay, bà khoảng chừng 60 tuổi. Bà làm trong nghành du lịch nên rất khó khăn vất vả vì thường phải đi công tác làm việc xa. Bà Thuỷ rất yêu thương em, bà đi đâu về cũng có quà cho em. Một lần, bà phải đi công tác làm việc ở Thượng Hải. Khi về, bà lấy trong túi ra một chiếc hộp nho nhỏ, xinh xinh, đưa cho em. Em cảm ơn bà rồi mở hộp ra xem, em rất quá bất ngờ, khi thấy một chiêc đồng hồ đeo tay lộng lẫy, có in tên của em trên dây đồng hồ đeo tay. Nó thật là đẹp, từ đó em càng yêu quý bà, và quyết tâm đạt nhiều điểm tốt, để không phụ lòng bà. Em rất yêu bà, so với em, bà là một người hàng xóm tốt
Bài làm 4
Ở cạnh nhà em có một chị tên là Mi. Chị năm nay mười một tuổi. Chị có dáng người bé nhỏ. Nước da chị hơi đen. Chị khi nào cũng buộc hai bím tóc có gài hai cái nơ. Tính chị hiền lành, ít nói nhưng năng động. Chị Mi còn

làm từ thiện ở trường, chị luôn đạt giải nhất trong các cuộc thi viết chữ đẹp, chị còn thi trạng nguyên và các cuộc thi khác. Chị luôn giúp sức mọi người nên ai cũng quý chị. Em rất vui vì có người hàng xóm như chị .
Bài làm 5
Cô Thanh là người hàng xóm thân thiện của nhà em. Cô hai mươi bảy tuổi. Cô là giáo viên dạy lớp một trường Tiểu học Kim Đồng. Vì cô nổi tiếng là một giáo viên dạy giỏi cấp thành phố nên rất nhiều cha mẹ học viên ti tưởng và gửi con mình vào học lớp cô. Cô Thanh rất hiền và dịu dàng êm ả, cô thường sang dạy em Ngọc học bài và cho hai chị em bánh kẹo, đôi lúc cô cũng giúp mẹ em nấu ăn và các việc khác. Gia đình em coi cô như một thành viên trong mái ấm gia đình mình
Đề bài : Kể về một buổi màn biểu diễn nghệ thuật và thẩm mỹ mà em được xem
Bài làm 1
Ngày 20-11 vừa mới qua, trường em lại tổ chức triển khai buổi màn biểu diễn vaen nghệ mừng ngày nhà giáo Nước Ta. Hôm ấy đúng 7 h30 phút học viên toàn trường đã xuất hiện đông đủ. Các cô giáo thì mặc áo dài truyền thống lịch sử Nước Ta. Còn
các bạn học viên mặc bộ đồng phục trông thật dễ thương và đáng yêu. Đầu tiên thầy Hiệu trưởng lên phát biểu khai mạc. Tiếp theo là những tiết mục văn nghệ rực rỡ : máu, hát, kể chuyện, đọc thơ và đàn vi-ô-lông. Tiết mục đàn vi-ô-lông của bạn Lân lớp em là hay nhất. Bạn chơi bài Mừng Giáng Sinh. Tiếng đàn nổi
lên, lúc trầm lúc bổng cả trường em tĩnh mịch lăắngnghe như bị thôi miên .
Tiếng đàn vừa dứt những tràng vỗ tay vang lên. Có những anh lớp năm còn đứng dậy hô to : ” Chơi nữa đi ! Chơi nữa đi ! ”. Em vui lắm, em mong nhà
trường tổ chức triển khai nhiều buổi màn biểu diễn như thế này nữa để chúng em có thời cơ bộc lộ năng lực thẩm mỹ và nghệ thuật của mình ..
Bài làm 2

Thứ bảy vừa qua, cha mẹ đưa em đến rạp xiếc Trung ương để xem những tiết mục ngộ nghĩnh độc lạ .
Buổi màn biểu diễn lôi cuốn rất nhiều người theo dõi, các chỗ ngồi đều chật kín người. Mở đầu buổi màn biểu diễn, người dẫn chương trình Open gửi lời chào thân ái và lời trình làng chương trình tới người theo dõi. Có rất nhiều những tiết mục hay, mê hoặc. Nhưng em thích nhất tiết mục ảo thuật cưa đôi người để lại cho em ấn tượng thâm thúy nhất. Một cô gái rất xinh đẹp bước vào trong hòm gỗ, cô gái ấy tên là Thảo Hiền. Nhà ảo thuật tên là Lê Minh, chú ấy đóng hòm vào rồi dùng một chiếc cưa thật sắc cưa hòm thành ba phần, người của cô gái cũng bị cưa ra. Nhưng thật lạ mắt, sau khi ghép cái hòm đó lại nhà ảo thuật phù phép làm cho cô gái trở lại thông thường. Cô duyên dáng bước ra ngoài trong tiếng reo hò và tràng pháo tay giòn giã của người theo dõi .
Khán giả ra về trong niềm vui phấn khởi, hân hoan. Em rất khâm phục những nghệ sĩ tài tình đã góp sức những tiết mục vô cùng mê hoặc cho người theo dõi

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button