Nghề Y tại Mỹ: đằng sau câu chuyện top nghề có thu nhập cao nhất! – A2Z Education & Consulting

Theo thống kê năm 2017, top 10 nghề có lương cao nhất tại Mỹ thì toàn bộ đều năm trong nghành y tế !

1. Bác sĩ gây mê : 258.100 USD
2.BS phẫu thuật:   247.520 USD.

3. BS Ngoại răng hàm mặt : 233.900 USD .
4. BS phụ khoa và sản khoa : 222.400 USD .
5. BS chỉnh hình răng mặt : 221.390 USD .
6. Bác sĩ điều trị : 196.520 USD .
7. Bác sĩ tâm thần học : 193.680 USD .
8. Bác sĩ nhi khoa : 183.180 USD .
9. Nha sĩ : 172.350 USD .
10. Chuyên gia làm răng giả : 161.020 USD
( theo business insider )
Một số liệu không mấy giật mình nhưng đằng sau những mức thu nhập mê hoặc này là cả một hành trình dài gian nan và khó khăn vất vả của những con người đam mê xứ mệnh cứu người .
Cùng khám phá hành trình dài có được tấm thẻ hành nghề y khoa tại Mỹ .
Theo Hiệp hội Y tế Mỹ (bài viết dược đăng trên tuoitre.vn)

Thông thường những trường y tại Mỹ yên cầu sinh viên nộp đơn xin học phải hoàn thành xong chương trình dự bị ( pre-med ) tại những trường ĐH. Chương trình dự bị thường lê dài ba năm, trong đó sinh viên phải học những môn khoa học cơ bản như sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý học … Sau đó sinh viên phải vượt qua kỳ thi MCAT ( Medical College Admission Test ) cực kỳ gắt gao mới hoàn toàn có thể nộp đơn vào xin học tại những trường y .
Trên nguyên tắc, sinh viên không cần phải có bằng ĐH để nộp đơn xin vào trường y, tuy nhiên đa phần sinh viên vào học trường y đều có bằng ĐH bốn năm do học chương trình pre-med song song với ngành học chính ở trường ĐH. Các trường y tại Mỹ đều đặt ra tiêu chuẩn rất cao để nhận sinh viên. Ngoài việc triển khai xong chương trình pre-med và đạt điểm MCAT cao, sinh viên còn phải viết luận văn, có thư ra mắt từ một khoa chuyên ngành khoa học của trường ĐH họ đã học, và phải trải qua những vòng phỏng vấn ngặt nghèo .
Quá trình học tại trường y lê dài bốn năm. Trong hai năm đầu, sinh viên dành phần nhiều thời hạn trong lớp học và phòng thí nghiệm. Đó là những khóa học cơ bản về ngành y. Sau hai năm sinh viên phải thi USMLE-1 ( kỳ thi bằng y tế Mỹ ). Trong hai năm sau, sinh viên vẫn đến lớp học nhưng dành nhiều thời hạn thực tập tại những bệnh viện, phòng khám .
Đầu năm thứ tư, sinh viên phải khởi đầu ĐK chương trình nội trú. Cuối năm họ phải thi USMLE-2, kỳ thi nhìn nhận kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng chẩn đoán, điều trị, để trở thành bác sĩ đa khoa. Giai đoạn tiếp theo là chương trình nội trú để học chuyên khoa. Chương trình này thường lê dài ba năm so với nội khoa, 5-7 năm so với phẫu thuật và giải phẫu thần kinh. Trong tiến trình nội trú những bác sĩ mới sẽ thi lấy bằng USMLE-3 .
Ở tiến trình nội trú, những bác sĩ đã được trả lương khoảng chừng 40.000 USD / năm, được hỗ trợ vốn kinh phí đầu tư để đi dự những hội nghị y tế. Sau khi lấy bằng USMLE-3, những bác sĩ còn phải trải qua chương trình thực tập chuyên khoa ( fellowship ). Chương trình này thường lê dài 1-3 năm. Sau khi triển khai xong chương trình nội trú, họ được công nhận là bác sĩ hành nghề. Tuy nhiên họ vẫn phải vượt qua những kỳ thi viết và phỏng vấn về chuyên ngành của họ do những hiệp hội và tổ chức triển khai y tế đề ra để được cấp giấy phép hành nghề .
Như vậy, một sinh viên ngành y Mỹ phải học tập ròng rã trong 11-15 năm để trở thành một bác sĩ có giấy phép hành nghề. Do chương trình học rất nặng, những sinh viên trọn vẹn không có thời hạn đi làm thêm để bù tiền học phí. Theo Hãng tin Bloomberg, ước tính học phí những trường y ở Mỹ trung bình lên tới 50.000 USD / năm trong năm 2012 – 2013. Do đó phần nhiều sinh viên phải vay tiền từ chính phủ nước nhà hoặc những tổ chức triển khai tư nhân. Trung bình mỗi sinh viên ngành y Mỹ nợ tới 170.000 USD, thậm chí còn nhiều sinh viên nợ tới 250.000 USD sau khi ra trường .
Và không chỉ là nghề luôn nằm trong hạng mục có thu nhập cao nhất, nghề y tại Mỹ cũng là một trong những ngành nghề chịu áp lực đè nén việc làm cực lớn. Bởi khác với hầu hết mạng lưới hệ thống y tế những vương quốc khác, những người hành nghề y tại Mỹ chịu sự quản trị khắc nghiệt của chính quyền sở tại và sự nhìn nhận trực tiếp từ bệnh nhân. Mọi sự phản hồi và nhìn nhận của bệnh nhân sẽ được chủ cơ sở khám chữa bệnh “ record ” lại hàng tuần và báo cáo giải trình cho những cơ quan quản trị. Khi bị quá số lượng giới hạn được cho phép, thẻ hành nghề y sẽ bị treo theo thời hạn tùy theo mức độ vi phạm và cũng hoàn toàn có thể là vĩnh viễn. Điều này lý giải tại sao nghề y tại Mỹ luôn phải đương đầu với áp lực đè nén cao như vậy .
Người ta thống kê rằng, tại Mỹ có khoảng chừng 300 – 400 vụ tự tử của những bác sỹ / năm tương quan đến áp lực đè nén của nghề !
Rõ ràng, đằng sau ánh hào quang nghề nghiệp là vô vàn sự khắc nghiệt mà chỉ có những người làm nghề mới hoàn toàn có thể cảm nhận được .
Nếu bạn đang xem xét lựa chọn nghề y cho mình … hãy xem xét thêm nhiều thông tin trước khi quyết định hành động .
Chúc bạn thành công xuất sắc !
 

0

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button