Lộ trình du học ngành Y tại Mỹ dành cho du học sinh Việt Nam

Du học Mỹ ngành Y Dược luôn là những ngành có số lượng tuyển sinh rất hạn chế. Và nhu yếu sinh viên phải cung ứng được những tiêu chuẩn đầu vào rất cao .
Lộ trình du học ngành Y tại Mỹ dành cho du học sinh Việt Nam

Chính vì thế để theo học ngành Y tại Việt Nam hay tại những quốc gia khác là điều vô cùng khó khăn. Du học Edutime đã chứng kiến rất nhiều những bạn muốn du học ngành Y nhưng gặp vô số những vướng mắc. Từ khâu xin học tại trường ở Mỹ, đến khâu xin Visa du học Mỹ vô cùng khắt khe.

Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra lộ trình du học ngành Y tại Mỹ cho du học sinh Việt Nam. Cho các bạn có những bước chuẩn bị tốt hơn khi lựa chọn ngành học này tại xứ sở cờ hoa.

1. Lộ trình du học ngành Y tại Mỹ cho HSSV Việt Nam

Nước Ta là nước có chất lượng giáo dục khá chênh lệch so với nhiều nước tăng trưởng. Vậy nên bạn muốn đi du học Mỹ ngành Y thường phải trải qua nhu yếu rất khắc nghiệt về hiệu quả học tập, điểm tiếng Anh và nhiều yếu tố khác. Cụ thể là :
Điểm pre-med ( dự bị Y khoa ) và điểm MCAT ( Medical College Admission test ) cao. Nghĩa là trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ. Sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại Mỹ, điều kiện kèm theo về điểm tùy thuộc vào từng trường .
Có luận văn, thư ra mắt cực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường ĐH đã học. Trải qua những vòng phỏng vấn cực kỳ khắc nghiệt và phức tạp .
>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cập nhật mới nhất

Du học Mỹ Ngành Y chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med)

Không chỉ hoàn thành xong chương trình này với hiệu quả cao. Bạn còn cần phải tham gia những hoạt động giải trí xã hội, thiện nguyện hay những chương trình điều tra và nghiên cứu. Làm việc ở TT Y tế của địa phương hay việc làm nào đó tương tự như. Cũng là điểm cộng cho bạn khi xét hồ sơ vào trường .

Du học Mỹ ngành Y chương trình Đại học 4 năm

Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học kim chỉ nan y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau 2 năm đó, sinh viên phải chi USMLE-1 và liên tục học 2 năm nữa tại trường. Với nhiều thời hạn được đi thực tập tại những cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải ĐK chương trình nội trú và thi USMLE-2 .

Chương trình nội trú (như Tiến sĩ ở Việt Nam)

Còn gọi là Graduate Medical Education, gồm có residency và fellowship. Nội trú residency gồm có toàn bộ chuyên khoa. Fellowship gồm có những chuyên khoa sâu sau nội trú .
Tất cả những Bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú. Bác sĩ nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khỏang 40,000 USD / năm .
Chương trình nội trú lê dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời hạn này, những Bác sĩ sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để ghi nhận lấy bằng hành nghề. Các Bác sĩ Nước Ta trong chương trình này sẽ xin vào quá trình nội trú .

>> Xem thêm: Du học Mỹ mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Vai trò và trách nhiệm của Bác sĩ Y nội trú tại Mỹ

Bác sĩ nội trú tại Mỹ có nhiều quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm gần như tương tự với Bác sĩ có bằng hành nghề. Tùy theo số năm nội trú mà quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau .
Bác sĩ nội trú kê toa, chuẩn đoán, và mổ xẻ dưới sự theo dõi của Bác sĩ trực (attending physician). Vì là công việc hợp đồng nên các Bác sĩ nội trú được trả lương theo năm (lãnh tiền mỗi 2 tuần) như bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện. Và được hưởng các chế độ bảo hiểm sức khỏe, ngày nghỉ, và bảo hiểm cho thân nhân.

Các bệnh viện tại Mỹ dựa vào những Bác sĩ nội trú để sống sót và tăng trưởng. Lý do vì những chương trình bảo hiểm liên bang ( ví dụ như Medicare ) trả tiền đào tạo và giảng dạy Bác sĩ nội trú cho BV. Càng nhiều chương trình nội trú và nhiều Bác sĩ nội trú thì BV càng uy tín và nhận được nhiều tiền từ chính phủ nước nhà hơn .
Thêm nữa, những Bác sĩ nội trú khám và chữa bệnh cho BV, giảm gánh nặng trả lương cho những Bác sĩ chính thức. Ngược lại, những Bác sĩ nội trú được trả lương ( mặc dầu không nhiều, từ $ 40,000 – 50,000 / năm ), và được học tập trình độ .
Các Bác sĩ nội trú thao tác khoảng chừng 50-60 giờ / tuần. Có những chuyên ngành như phẫu thuật ( ngoại ) hoàn toàn có thể lê dài đến 80 giờ / tuần. Vì vậy, những Bác sĩ Nước Ta cần phải có kỹ năng và kiến thức lâm sàng và sức khỏe thể chất tốt. Để hoàn toàn có thể triển khai xong chương trình nội trú stress này .
Sau đó, sinh viên phải trải qua chương trình thực tập ( Fellowship ) lê dài 1-3 năm để được cấp giấy phép hành nghề .
Như vậy, những bạn hoàn toàn có thể mất từ 11-15 năm để triển khai xong chương trình Y khoa tại Mỹ. Không những thế, học phí ngành Y những trường ở Mỹ thường rất cao. Nên hãy tâm lý cẩn trọng, có sự chuẩn bị sẵn sàng tốt về niềm tin và kỹ năng và kiến thức trước khi nộp hồ sơ vào trường .

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Mỹ 1 năm bao nhiêu tiền?

3. Những điều cần lưu ý khi du học ngành Y, Dược tại Mỹ

Việc kiến thiết xây dựng một nền tảng kỹ năng và kiến thức chắc như đinh trong những năm học cấp 3, dự bị ĐH hay ĐH của mình là rất quan trọng. Điều này bộc lộ qua việc bảng điểm của bạn phải thật tốt .
Những ứng viên học ngành Y ở quốc tế phải có kỹ năng và kiến thức vững chãi. Ở những môn toán, khoa học, đặc biệt quan trọng là sinh học, hóa học và vật lý. Để trở thành một bác sĩ, bạn cũng cần phải có những kiến thức và kỹ năng xã hội tốt. Cũng như những kỹ năng và kiến thức khoa học xã hội cơ bản .
Hoạt động ngoại khóa như tình nguyện tại một bệnh viện địa phương hoặc TT y tế. Có thể khiến hồ sơ của bạn điển hình nổi bật hơn và để tăng trưởng những mối quan hệ trình độ. Đặc biệt những người này hoàn toàn có thể giúp bạn viết thư trình làng, cánh cửa du học sẽ rộng mở hơn với bạn .
Khoảng 90 % ứng viên nộp đơn vào những trường Y khi đang học năm 3 ở trường ĐH. Và mở màn nhập học ngay khi triển khai xong khóa học tại trường ĐH đó. ( muốn học trường Y bắt buộc bạn phải học 4 năm ĐH trước ) .
Một số trường hợp thì nghỉ ngơi một thời hạn sau khi tốt nghiệp ĐH. Hoặc tham gia những khóa học cấp tốc khi vẫn ngồi trên ghế giảng đường .
Tổng thời hạn để trở thành bác sĩ đa khoa sẽ là 12-14 năm, tuỳ chuyên ngành ĐH. Tuy nhiên yếu tố là nhiều trường có chương trình dự bị cho bác sĩ. Nhưng lại không nhận sinh viên quốc tế nhập học những chương trình đào tạo và giảng dạy bác sĩ .
Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ học ngành y và các trường. Du học Mỹ ngành Y Dược thực sự là những chương trình khó. Và có những yêu cầu rất khắt khe ở nhiều quốc gia khác nhau.

Vì vậy để khám phá chi tiết cụ thể hơn về chương trình huấn luyện và đào tạo, môn học và đưa ra được 1 lộ trình thật tương thích với bạn. Đừng quên ghé Du học Edutime ngay ngày ngày hôm nay bạn nhé !

>> Xem thêm: Thông tin du học Mỹ cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button