12 phương pháp cai nghiện ma túy đã được kiểm chứng

Đối với người nghiện ma túy và gia đình của họ, việc lựa chọn loại phương pháp cai nghiện nào để đạt được hiệu quả tốt nhất luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Ngày nay, có rất nhiều giải pháp cai nghiện ma túy đã được ghi nhận có hiệu suất cao trong việc tương hỗ điều trị cai nghiện ma túy tương thích cho tổng thể các đối tượng người dùng bệnh nhân. Trong bài viết này, chúng tôi xin trình làng với các bạn 3 nhóm chiêu thức cơ bản với 12 giải pháp cai nghiện ma túy hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ.

Nhóm 1: Phương pháp cai nghiện không dùng thuốc

1. Phương pháp cai khô

Phương pháp cai khô là giải pháp cai nghiện ma túy thô sơ nhất và cũng được phát hiện sớm nhất trên quốc tế. Khi cai nghiện bằng chiêu thức này, người nghiện sẽ bị nhốt lại trong trại cai nghiện và cô lập với bên ngoài, bị buộc phải ngừng trọn vẹn việc sử dụng chất ma túy dù bệnh nhân lên cơn vật vã, kêu la .

 

Đối tượng áp dụng: Những người nghiện nhẹ, mới nghiện và những người có quyết tâm cao.

Ưu điểm: Cắt cơn nghiện sau 7-10 ngày, không tốn kém nhiều chi phí.

Phương pháp này đã được triển khai thành công xuất sắc ở 1 số ít nước như Indonesia, Malaysia, Brunei … Tại đây, người nghiện ma túy được đưa vào các trại cai nghiện và họ bắt buộc phải khép vào kỷ luật sắt của quân đội, lao động nặng và học tập mỗi ngày. Quá trình cai nghiện lê dài trong khoảng chừng 2-3 nǎm giúp người bệnh không còn chịu ràng buộc ma túy và hoàn toàn có thể tái hòa nhập hội đồng .

Nhược điểm: Sử dụng phương pháp này, cơn nghiện sẽ giảm dần sau 7-10 ngày tuy nhiên di chứng lại kéo dài suốt 2-3 tháng. Trong khoảng thời gian này, gười cai nghiện sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức cơ xương, chán ăn, buồn nôn…

Ngoài ra, theo nhìn nhận của các chuyên viên, tỷ suất tái nghiện khi người nghiện sử dụng chiêu thức này cũng rất cao. Nguyên nhân là do họ chỉ chú trọng đến việc cắt cơn mà không xử lý được nền tảng yếu tố tâm ý người nghiện và những tương hỗ sau cai nghiện ma túy .

2. Phương pháp thùy miên

 

Khi sử dụng giải pháp này, người cai nghiện sẽ được ngủ tự tạo từ 3-7 ngày và được nuôi dưỡng bằng truyền dịch, săn sóc đặc biệt quan trọng cho đến khi cắt cơn nghiện. Người nghiện sẽ lên cơn nghiện trong lúc ngủ và giảm dần các cơn nghiện trong khoảng chừng 7-10 ngày .

Đối tượng áp dụng: Những người có sức khỏe tốt, không có các bệnh về nội tạng.

Ưu điểm: Làm giảm bớt cơn vật vã, bệnh nhân không đau đớn khi cai nghiện.

Nhược điểm: Nếu người điều trị có bệnh lý trong nội tạng sẽ gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, phương pháp này chỉ làm giảm bớt cơn vật vã chứ không hết hẳn và còn để lại di chứng trong giấc ngủ kéo dài hàng tháng.

3. Phương pháp phẫu thuật thùy trán

Đây là giải pháp cai nghiện được sử dụng bằng cách phẫu thuật. Người nghiện sẽ được triển khai phẫu thuật nhằm mục đích hủy hoại một số ít điểm ở thùy trán của não, bộ phận có tương quan đến đoạn trí nhớ về cảm xúc thèm ma túy. Khi vô hiệu điểm này, bệnh nhân không còn cảm thấy thèm ma túy nữa .

Đối tượng áp dụng: Sử dụng cho những người nghiện lâu năm, cai nghiện nhiều lần nhưng vẫn không thành công.

Ưu điểm: Phương pháp này có ưu điểm là cắt cơn nghiện rất hiệu quả và tỷ lệ cai nghiện thành công cao lên đến 80%.

Nhược điểm: Sau khi phẫu thuật thùy não, bệnh nhân sẽ không còn phân biệt được sự phải trái của hành động.

 4. Phương pháp điện châm

Phương pháp điện châm hay còn gọi là giải pháp châm cứu bằng điện, là giải pháp dùng dòng điện châm cứu để cắt cơn nghiện cho bệnh nhân. Tác dụng của chiêu thức này là bồi bổ nguyên khí, điều hòa ngũ tạng, thông khí huyết giúp người bệnh cắt cơn nghiện ma túy nhanh chỉ trong 7-10 ngày .

Đối tượng sử dụng: Yêu cầu bệnh nhân có sức khỏe tốt, nghị lực cao

Ưu điểm: Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, rẻ tiền, cắt cơn nhanh, khả năng cai nghiện cao và điều trị được cho cả những bệnh nhân nghiện lâu năm.

Nhược điểm:  Sử dụng phương pháp này có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bệnh nhân nếu bệnh nhân là người sợ bị điện giật.

Nhóm 2: Phương pháp cai nghiện có dùng thuốc

5. Phương pháp dùng thuốc đối kháng

Đây là chiêu thức dùng chất naltrexone để điều trị duy trì tương hỗ chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện. Hiện nay ở nước ta có hai loại thuốc đối kháng thường được sử dụng là thuốc danapha – natrex 50 và thuốc albernil. Ngoài ra, còn một số ít loại thuốc đối kháng khác cũng thường được sử dụng trong y tế như nalorphin, naloxon .

Đối tượng áp dụng: Tất cả các đối tượng nghiện ma túy dạng thuốc phiện.

Ưu điểm: Phương pháp này có ưu điểm là làm cho người nghiện có cảm giác chán ghét chất ma túy, làm giảm hoạc mất hẳn tác động chả chất ma túy đến hệ thần kinh, khiến người nghiện không còn thích thuốc.

Nhược điểm: Điều trị bằng thuốc này có giá thành cao, gây tốn kém về kinh tế. Bên cạnh đó, khi dùng các loại thuốc này, người bệnh vẫn lên cơn vật vã, bứt rứt, khó chịu và nếu dùng thuốc mà vẫn sử dụng ma túy sẽ tạo ra một số tác dụng phụ như táo bón, độc gan, thận, đặc biệt là khả năng sốc thuốc cao gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy, khi cai nghiện ma túy bằng giải pháp này, bệnh nhân cần được hướng dẫn, theo dõi sát sao để tránh những rủi ro tiềm ẩn, rủi ro đáng tiếc không thiết yếu .

6. Phương pháp điều trị bằng chất thay thế

Phương pháp này còn gọi nôm na là “ lấy độc trị độc ” bằng cách dùng các chất gây nghiện tổng hợp có công dụng lê dài và độc tính thấp hơn để sửa chữa thay thế thuốc phiện, ví dụ như methadon, lacetyl methadon và propoxyphen … trong đó, methadone là loại thuốc chính đã và đang được sử dụng thoáng đãng để cai nghiện bằng giải pháp thay thế sửa chữa .

Đối tượng áp dụng: Những bệnh nhân không có ý chí cao, không cai được thuốc.

Ưu điểm: Methadone có giá thành rẻ, tăng liều cũng chậm hơn và khi lên cơn nghiện thì người bệnh cũng ít chật vật hơn.

Nhược điểm: Đây là biện pháp “uống thuốc độc giải khát” nên hoàn toàn không thể cai nghiện triệt để và cũng không phải cai nghiện ma túy đích thực. Sử dụng phương pháp này như con dao hai lưỡi, chỉ là chuyển từ loại chất nghiện này sang chất nghiện khác và không thể kéo dài.

7. Phương pháp cai dần

Đây là chiêu thức giảm dần liều lượng ma túy và lê dài thời hạn giữa các cơn nghiện trong khoảng chừng thời hạn từ 13-30 ngày, đồng thời tăng cường thuốc bổ và thuốc an thần để tương hỗ điều trị .

Ưu điểm: Người bệnh thích nghi dần, cơn nghiện giảm từ từ, không vật vã như phương pháp cai khô.

Nhược điểm: Tỷ lệ cai nghiện thành công quá thấp, vẫn phải sử dụng ma túy, thời gian cắt cơn kéo dài và tỷ lệ tái nghiện cao.

8. Dùng các thuốc hướng tâm thần

Khi sử dụng chiêu thức này, người bệnh sẽ được sử dụng các loại thuốc giảm lo âu, thuốc an thần kinh và các thuốc chống trầm cảm để cắt cơn trong khoảng chừng từ 7-10 ngày .

Đối tượng áp dụng: Mọi đối tượng nghiện ma túy

Ưu điểm: Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng.

Nhược điểm: Sử dụng các thuốc hướng tâm thần có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều tác dụng phụ như vật vã nhiều, các triệu chứng dị cảm, rối loạn tiêu hóa và tác động xấu đến tâm lý người bênh.

9. Dùng các chất không gây nghiện để cắt cơn nghiện

Ma túy được xếp vào dạng thuốc độc nên hoàn toàn có thể khiến người bệnh nhiễm độc và tạo ra một số ít triệu chứng, nhất là phản ứng ở hệ tiêu hóa như nôn mửa, ỉa chảy, co thắt dạ dày, mất ngủ …

Phương pháp dùng các chất không gây nghiện để cắt cơn nghiện là việc sử dụng một số loại thuốc để điều trị những phản ứng này. Hiện nay, một số loại thuốc như atropin, scopolamin… để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa cho người nghiện và các thuốc an thần như furazepam… để giúp người cai nghiện trấn tĩnh được.

Đối tượng áp dụng: Mọi đối tượng nghiện ma túy.

Ưu điểm: Giá thành thấp, giúp bệnh nhân giảm bớt cơn vật vã, trấn tĩnh tinh thần.

Nhược điểm: Tỷ lệ thành công thấp, thời gian dài và tỷ lệ tái nghiện cao.

10. Sử dụng thuốc Đông y

Là việc sử dụng các loại thuốc đông y từ thảo dược có tính năng làm giảm cơn nghiện để điều trị cho bệnh nhân .

Đối tượng áp dụng: Mọi đối tượng nghiện ma túy.

Ưu điểm: Các loại thuốc Đông y có nguồn gốc từ thảo dược do vậy có tính an toàn cao, ít độc và ít tác dụng phụ. Một số thuốc Đông y có hiệu quả tất tốt trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy, quá trình cắt cơn êm dịu, giúp bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai, như là triệu chứng dị cảm và thèm ma túy.

Nhược điểm: Một số loại thuốc Đông y vẫn chưa thực hiện được nghiên cứu mù kép và cơ chế tác dụng của chúng. Hiện nay có 2 thuốc Đông y đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký cho phép lưu hành trong các trung tâm cai nghiện đó là thuốc cai ngiện cedemex và thuốc cai nghiện Bông Sen.

Nhóm 3: Phương pháp tư vấn tâm lý, tình cảm

11. Sử dụng ngôn ngữ tình cảm

Đây là việc vận dụng liệu pháp tâm ý đơn thuần hay liệu pháp tâm ý tích hợp thuốc an thần để điều trị bệnh. Đây là một giải pháp cai nghiện ma túy mới, bền vững và kiên cố và hiệu suất cao do Viện PSD điều tra và nghiên cứu thành công xuất sắc và đã vận dụng thoáng rộng tại Nước Ta .

Đối tượng áp dụng: Tất cả các đối tượng nghiện ma túy, nhất là các đối tượng hay tái nghiện.

Ưu điểm: Phương pháp cai nghiện này chỉ sử dụng lời nói, không tốn kém, không nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân và có tính bền vững cao.

Nhược điểm: Trong quá trình điều trị đòi hỏi phải có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc các chuyên gia tâm lý được đào tạo nắm vững kỹ năng điều trị tâm lý như thuyết phục, ám thị… vì vậy khó thực hiện ở các tuyến cơ sở.

12. Phương pháp cai nghiện bằng cách luyện tập, thư giãn và tự ám thị

Đây là chiêu thức cai nghiện bằng cách sống vui khỏe, chịu khó luyện tập thể dục, chơi thể thao, thư giãn giải trí để đầu óc tự do, tìm kiếm niềm vui trong đời sống, xác lập tiềm năng sống của mình và tự ám thị rằng mình hoàn toàn có thể không cần sử dụng ma túy. Trong quy trình hoạt động khung hình sẽ tiết ra chất morphin hội sinh giúp đối kháng được cơn nghiện .

Đối tượng sử dụng: Những người mới nghiện ma túy, người có tinh thần lạc quan, yêu đời, có lý chí cao.

Ưu điểm: Không tốn kém, tỷ lệ cai nghiện thành công cao, người nghiện ma túy sẽ có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, vui vẻ, cuộc sống không bị ảnh hưởng nhiều bởi nghiện ma túy.

Nhược điểm: Thời gian cai nghiện dài, trong quá trình cai người nghiện vẫn phải chịu sự giày vò của cơn nghiện và phải tự chính mình vượt qua cám dỗ của ma túy.

Trên đây là bài tổng hợp những giải pháp cai nghiện ma túy phổ cập nhất lúc bấy giờ tại cả Nước Ta và trên quốc tế. Nếu bạn trót lỡ nghiện ma túy hoặc trong mái ấm gia đình có người nghiện ma túy thì hãy tìm hiểu thêm và thực thi ngay nhé. Nếu có bất kể vướng mắc nào, hãy Gọi thoại – Gọi video với bác sĩ chuyên khoa Cai nghiện trên Hệ thống Khám từ xa Wellcare để được tư vấn thêm.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button