Tĩnh Lặng | Thích Nhất Hạnh

Còn sống và bước đi trên mặt đất này là một phép lạ, nhưng hầu hết chúng ta lại chạy đi tìm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đó như thể là có một nơi tốt đẹp hơn để đến vậy. Chúng ta mất rất nhiều thời gian để đi tìm hạnh phúc trong khi đó thế giới quanh ta tràn đầy những mầu nhiệm. Những vẻ đẹp của đất trời đang gọi ta từng ngày, từng giờ nhưng hiếm khi ta nghe được. Điều kiện căn bản để chúng ta có thể nghe và đáp lại những tiếng gọi ấy là sự Tĩnh Lặng. Nếu không có sự tĩnh lặng trong tự thân, nếu thân tâm ta đầy sự ồn ào, náo loạn thì ta không thể nghe được tiếng gọi của vẻ đẹp ấy. Có một đài radio đang hoạt động trong đầu ta, đó là đài NST (Non Stop Thinking) – đài suy nghĩ liên tục không ngừng. Tâm ta đầy tiếng ồn) vì vậy ta không thể nghe được tiếng gọi của sự sống, tiếng gọi của tình thương. Trái tim ta đang gọi ta mà ta không nghe thấy. Ta không có thời gian để lắng nghe trái tim mình.

Chánh niệm là sự thực tập làm cho những tiếng ồn trong mình yên lắng lại. Không có chánh niệm, chúng ta có thể bị nhiều thứ lôi kéo, chẳng hạn như những tiếc nuối,  buồn phiền trong quá khứ. Ta hồi tưởng lại những ký ức, hồi tưởng lại những gì đã  trải qua, để khổ đi khổ lại, để đau đi đau lại những niềm đau mà ta đã đi qua. Chúng ta rất dễ bị kẹt vào ngục tù của quá khứ. Chúng ta cũng có thể bị tương lai lôi kéo. Những người lo lắng, sợ hãi về tương lai cũng bị giam hãm trong tù ngục như những  người bị quá khứ trói buộc. Sợ hãi, lo lắng, hoang mang ngăn cản ta, không cho ta nghe được tiếng gọi của hạnh phúc. Vì vậy, tương lai cũng trở thành ngục tù…

Có thể bạn quan tâm...

2 Bình luận

 1. Kính chào bạn,

  Tôi đang sống ở Hà Lan, rất muốn mua các sách nói dạng CD để tặng cho một người bạn khiếm thị,bạn có thể giúp tôi không? Bạn của tôi đã già và mắt không nhìn rõ nữa nên không biết xử dụng loại máy nào khác hơn máy CD player của bà.
  Rất mong sự hỗ trợ của bạn, thành thật cảm ơn trước.

  Mình Nguyệt Saltzmann

  1. Kính chào Chi !
   Rất vui khi nhận được comment từ chị, Hemradio.com chỉ tổng hợp các audio hay từ nhiều nguồn để chia sẽ với mọi người cùng sở thích. Hemradio.com không trực tiếp sản xuất các audio sách nói. Chị có thể mua CD sách nói trên Amazon hoặc từ nhiều đơn vị khác.
   Ngoài ra, chị có thể cho danh sách các audio mà chị muốn tặng, Hemradio.com sẽ tổng hợp các audio đó dạng mp3 gửi đến chị (việc này hoàn toàn miễn phí), bạn của chị có thể nghe bằng mp3 player (em nghĩ việc sử dụng mp3 player cũng đơn giản như cd player).
   Mến chào, kính chúc chị và gia đình luôn an lành, hạnh phúc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button