Học tiếng Anh khi mới qua Mỹ – Người Việt USA

Giữa ESOL và ESL thì nên học cái nào ? Đây là câu hỏi khó vấn đáp. Bạn phải lựa chọn học cái tương thích với thực trạng của mình, tương thích với tiêu chuẩn mình đề ra. Chúng ta sẽ nghiên cứu và phân tích những chương trình học, những bạn thấy cái nào hợp với mình thì những bạn sẽ đưa ra quyết định hành động .

ESOL và ESL là gì?

  • ESOL: English for speakers of other languages, có nghĩa là tiếng anh cho người nói ngôn ngữ khác.
  • ESL: English as a second language, có nghĩa là tiếng anh như là ngôn ngữ thứ hai.

Từ 2 định nghĩa trên thì có thể thấy ESL cao hơn ESOL. Tuy nhiên, trong ESL được chia thành 2 loại: ESL College creditESL Non-credit.

  • ESL College credit (tín chỉ): trình độ cao nhất, là môn học chính thức trong college.
  • ESL non-credit: là các lớp do trung tâm anh ngữ của trường mở ra, không thuộc hệ thống giáo dục. Nên có trường có, có trường không.

Khi ĐK vào trường bạn phải làm 1 bài kiểm tra để biết trình độ bạn ở đâu, sau đó counselor sẽ sắp lớp cho bạn. Nếu đăng kí lớp ESL non-credit : bạn sẽ được học cách hoà nhập vào đời sống Mỹ nhanh nhất .

ESL non-credit

Có những lớp như : ESL for Life, ESL for Work, build vocabulary, Speaking … trong môn học người dạy sẽ dạy theo chủ đề. Ví dụ như lớp ESL for Life : môn này học chủ đề giao thông vận tải thì có từ vựng về giao thông vận tải, xe cộ, cách giải quyết và xử lý khi gặp accident .
Học những chủ đề về đi bệnh viện, du lịch, tổng thống … những chủ đề rất thân mật hằng ngày. Các bài học kinh nghiệm có đi kèm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Do là non-credit nên lớp học không áp lực đè nén, thuận tiện, dễ pass. Giống như bạn ĐK học ở những TT anh ngữ ở Nước Ta .
Nếu bạn muốn học cao đẳng hay ĐH thì bạn phải ĐK lớp ESOL ( nếu chưa đủ trình độ tiếng anh ) hay ESL college ( nếu tiếng anh của bạn tốt ). Khi bạn vượt qua ESOL sẽ liên tục học ESL. Lên ĐH bạn bắt buộc phải pass được ESL college thì mới transfer lên ĐH được .

ESOL

ESOL gồm có 4 môn học: Grammar, Writing, Listening – Speaking Reading. Tuỳ vào bài kiểm tra lúc đầu để xếp lớp. Ví dụ: lớp ESOL 1 học lại lại từ đầu, rất bài bản, môn nào ra môn ấy chứ không phải tổng hợp như ESL non-credit.

Học ESOL rất nặng, homework rất nhiều, lên phòng lab làm bài, tập viết, luyện nghe …. nếu học fulltime ( 12 credit ) mà đi làm fulltime nữa thì thực sự phải nỗ lực lắm mới pass được .
Nếu bạn vì lo cho đời sống, không có time nên chỉ lấy 2, 3 môn tương tự với 4 hoặc 8 credit thôi, cũng ok. Quá trình học ESOL mà nếu cảm thấy mình khá thì hoàn toàn có thể ĐK thêm môn Toán hay mấy môn cơ bản để học kèm, rút ngắn thời hạn học. Vì đây là lớp credit nên có giá trị toàn nước Mỹ, nếu mình chuyển trường khác thì credit ở trường cũ vẫn được đồng ý .

ESL College

Sau khi pass được ESOL thì vào học chính thức 2 năm college, trong đó có môn ESL. Giống như môn văn học ở Nước Ta. Lúc này ESL giúp bạn bộc lộ trình độ, có học vấn khi trò chuyện với ai đó. Không còn là tiếng anh kiểu nói bồi nữa .

Học phí (tính theo quận Dallas, TX)

Đến Mỹ dưới 1 năm

  • ESL non-credit: khoảng $95/30hrs.
  • ESOL: giống như international student, rất mắc.

Đến Mỹ trên 1 năm

  • ESL non-credit: $75/30hrs
  • ESOL: $110/unit nếu ID của bạn cùng quận với trường. $220/unit nếu khác quận.

Tiền học của ESOL sẽ được miễn thuế, bạn sẽ lấy lại thuế vào mùa khai thuế, Còn ESL non-credit thì không được .

Xin tiền học

Bạn chỉ xin được tiền học nếu bạn ĐK học ESOL và income của bạn ( và bạn đời bạn nếu có ) thấp, xin được hay không tuỳ thuộc vào thực trạng ( có mái ấm gia đình, có con … ) chứ không hề có lao lý rõ ràng. Học ESL non-credit không xin được ( non-credit mà ) .
Tuỳ vào hoàn cảnh, tuỳ vào mục đích học mà mình chọn lớp cho hợp, tất cả các lớp đều có lớp học tới 20:45. Hãy đi học để giúp bạn hoà nhập tốt, có công việc tốt, và đặc biệt là phục vụ cho việc thi quốc tịch. Dù học gì đì nữa thì mọi thứ đều ở sự cố gắng của bản thân.

Bài viết này do Người Việt USA tham khảo và chỉnh sửa nội dung dựa trên bài đăng của bạn Ngoc Nguyễn trên group facebook Định Cư Mỹ. Rất mong nhận được phản hồi và đóng góp của các bạn đọc. Xin cảm ơn.

Nguồn bài viết tham khảo: Ngoc Nguyen – Định Cư Mỹ

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button