Cuộc sống cộng đồng người Việt ở Mỹ có như là mơ? | https://hemradio.com

Thống kê người Việt ở Mỹ mới nhất

Nước Mỹ là khu vực có nhiều người Việt định cư và cả việc bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ nhất trên quốc tế, kể từ năm 1975 số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm, cho đến những năm 2000 thì vận tốc ngày càng tăng là 26 % .
Tính đến năm năm trước tại Mỹ có hơn 1.3 triệu người Việt nhập cư sinh sống nhưng nếu tính luôn người Việt sinh ra tại Mỹ thì số lượng đó là khoảng chừng 2,1 triệu, theo số liệu của Cơ quan Kiểm tra Dân số của Mỹ .


Tại Mỹ, cộng đồng người Việt di trú Mỹ lớn xếp thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ và Phillipine. Hầu hết người Mỹ gốc Việt đa phần sinh sống tại 4 bang với thống kê số lượng người Việt ở mỗi bang là :

  • California (39 %),
  • Texas (13 %),
  • Washington và
  • Florida (4 %).

Hiện nay, 4 quận có đông người Việt ở Mỹ cư trú nhiều nhất là: Orange County (quận Cam), Santa Clara County, and Los Angeles County ở bang California ; và Harris County (thành phố Houston) bang Texas.

1.California

California, còn được nhiều người Việt gọi vắn tắt là Cali, là một tiểu bang ven biển phía Tây của Mỹ. Dân số của bang là 36 triệu người và có diện tích quy hoạnh 410.000 km² ( 158.402 dặm vuông ). California là tiểu bang Mỹ đông dân nhất và lớn thứ ba theo diện tích quy hoạnh tại Mỹ .
Tiểu bang California có 478 thành phố, trong đó phần nhiều nằm trong những khu vực đô thị lớn. Hiện tại 68 % của dân cư California sống ở 2 khu vực đô thị lớn nhất : Los Angeles và vùng vịnh San Francisco .
Cộng đồng người Việt tại California chiếm 39% trên tổng số người Việt ở Mỹ.  Chỉ tính riêng quận Cam, Los Angeles và Santa Clara của bang California đã chiếm 25% số dân Việt sống tại Mỹ. Con số đó cho thấy, đây là nơi bạn có thể bắt gặp người “đồng hương” ở bất cứ đâu.

Cali nổi tiếng với điều kiện kèm theo tự nhiên phong phú và là một trong những bang sôi động nhất nước Mỹ. Khí hậu cũng có hai mùa rõ ràng như Nước Ta : mùa khô và mùa mưa. Có lẽ đây là một trong những nguyên do chính yếu vì sao Cali là bang có cộng đồng người Việt di trú Mỹ lớn nhất .
Ngoài ra, đây còn tập trung chuyên sâu những TT kinh tế tài chính quan trọng của Mỹ như : Los Angeles – TT thương mại và kinh tế tài chính, thung lũng Silicon – TT công nghệ tiên tiến và thông tin, San Diego – TT công nghệ cao, tập trung chuyên sâu nhiều trường Đại học nằm trong top những trường ĐH tốt nhất của Mỹ như : ĐH Stanford ( Ivy League ), ĐH Nam California, ĐH Berkley của bang California, học viện chuyên nghành kỹ thuật California – calTech … chất lượng giáo dục số 1 quốc tế .

2. Texas

Texas nằm ở vùng Trung Nam của vương quốc, có biên giới quốc tế với những bang Chihuahua, Coahuila, Nuevo León, và Tamaulipas của Mexico ; bên trong nước Mỹ thì Texas có giáp với với tiểu bang New Mexico ở phía tây, Oklahoma ở phía bắc, Arkansas ở phía đông bắc, và Louisiana ở phía đông. Texas có diện tích quy hoạnh 696.200 km² ( 268.800 dặm vuông ) với 26,1 triệu dân cư .
Texas là tiểu bang lớn thứ 2 tại nước Mỹ, tọa lạc tại khu vực TT phía Nam nước Mỹ. Texas có rất nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau, trong đó điển hình nổi bật nhất hoàn toàn có thể kể đến thành phố Houston .
Texas là tiểu bang với khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C. Mùa hè nóng đều toàn bang. Còn mùa đông nhiệt độ mát mẻ, tương đương với khí hậu Việt Nam. Vì vậy rất thích hợp với người Việt ở Mỹ sinh sống, làm việc, học tập và cộng đồng người Việt ở Texas hiện chiếm 13% tại Mỹ.
Thành phố Houston
Texas là một tiểu bang có nguồn tài nguyên dồi dào từ : dầu khí, bông sợi và chăn nuôi. Vì những lý do đó nên kĩ sư dầu khí / dầu mỏ và kỹ sư về ngành nông nghiệp là một trong số những ngành trả lương cao nhất tại Texas. Nền kinh tế tài chính bang Texas rất tăng trưởng, trong khoảng chừng thời hạn từ năm 2002 đến 2011, Texas đã phân phối gần 1/3 số việc làm có thu nhập cao của nước Mỹ. Texas là nơi đặt những trụ sở chính của những công ty công nghệ cao như Dell, Inc., Kimberly Clark, AT&T … ect. Nơi đây cũng quy tụ một số ít ĐH khét tiếng như : ĐH Texas A&M, ĐH Texas tại Austin, ĐH kỹ thuật Texas, ĐH Houston … .
Thành phố Dallas

3. Washington

Tiểu bang Washington nằm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, phía bắc giáp Canada, phía Nam giáp Oregon. Bang được đặt tên của vị tổng thống tiên phong của Mỹ – George Washington. Tổng diện tích quy hoạnh : 184.827 km², dân số : 7 triệu người ( năm 2013 ), tỷ lệ dân số : 39,6 người / km². Thủ phủ của tiểu bang là Olympia và thành phố lớn nhất là Seatle .
Thành phố Seattle
Nằm ở vùng cực Tây Bắc của nước Mỹ, Washinton là tiểu bang có nhiều điểm tương đương với “ người hàng xóm ” Canada của mình với vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, rừng phong và rừng thông bạt ngàn. Đây cũng là một tiểu bang tân tiến với thành phố công nghệ tiên tiến nổi tiếng nước Mỹ – Seattle. Thành phố Seattle cũng là nơi tập trung chuyên sâu nhiều người Mỹ gốc Việt .

4. Florida

Florida là một tiểu bang nằm về phía Đông Nam nước Mỹ được tìm ra vào năm 1513 bởi nhà thám hiểm người Tây Ban nha Juan Ponce de Leon. Phần lớn chủ quyền lãnh thổ Florida là một bán đảo nằm giữa vịnh Mexico, Đại Tây Dương, và eo biển Florida .
Thành phố Florida
Florida là một tiểu bang ở đông nam bộ của nước Mỹ giáp với vịnh Mexico ở phía tây, Alabama và Georgia ở phía bắc, giáp Đại Tây Dương ở phía đông, và ở phía nam là eo biển Florida .
Florida là tiểu bang to lớn thứ 22, đông dân thứ 4, và có tỷ lệ dân số đứng thứ 8 trong số 50 tiểu bang của Mỹ. Thủ phủ là Tallahassee, thành phố lớn nhất là Jacksonville, và vùng đô thị Miami là vùng đô thị lớn nhất. Florida có đường bờ biển dài nhất trong số 48 bang liền kề của Hoa Kỳ, với xê dịch 2,170 km ( 1.350 dặm ), và cũng là tiểu bang duy nhất tiếp giáp cả vịnh Mexico và Đại Tây Dương .
Florida nổi tiếng trên quốc tế là thiên đường du lịch, đi dạo, vui chơi mê hoặc nhất nước Mỹ. Những bãi biển luôn sôi động đặc biệt quan trọng là ở Miami, những khu khu vui chơi giải trí công viên luôn đông đúc hành khách và một sự trộn lẫn văn hóa truyền thống Mỹ – Tây Ban Nha ấn tượng luôn là nét đặc trưng riêng của Florida .
Nhắc đến Florida, mọi người thường sẽ nghĩ đến Disney World, thời tiết đầy nắng gió, những bãi biển trải dài và đời sống về đêm sôi động. Tiểu bang này là nơi có sự đa dạng hóa bậc nhất tại Mỹ .
Khí hậu ở Florida là dạng khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới, quanh năm ấm nóng khác với những bang ở phía Bắc lạnh hơn, cho nên vì thế đây cũng là một bang tập trung chuyên sâu khá đông người Việt. Về kinh tế tài chính, Florida là bang có GDP cao thứ 4 của Mỹ với ngành kinh tế tài chính mũi nhọn là Du lịch và Nông nghiệp .
Xem thêm : Quy tắc vàng giúp chọn được công ty tư vấn định cư uy tín

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ GẮN KẾT CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN TẠI MỸ

Có thể nói sau hơn 40 xây dựng và phát triển cộng đồng tại Mỹ, hiện nay cộng đồng người Việt ở Mỹ là 1 cộng đồng đoàn kết hỗ trợ nhau cùng phát triển và  vẫn duy trì những nét văn truyền thống văn hoá của người Việt Nam tại xứ cờ hoa.

Người Việt ở Mỹ đón tết nguyên đán
Hàng năm, vào ngày Tết Nguyên Đán, đều có các cuộc diễn hành tết của cộng đồng người Việt và du học định cư Mỹ khắp nơi, lớn nhất là tại San Jose do Hội Diễn hành Xuân (Vietnamese Spring Festival) tổ chức, với sự kết hợp của nhiều hội đoàn, tổ chức, Hội Tết Việt Nam hằng năm, với hàng trăm ngàn người tham dự tại Garden Grove do Tổng hội Sinh viên Việt Nam Nam Cali (UVSA) tổ chức liên tục từ năm 1982 đến nay. Từ năm 2003, Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế (Vietnamese International Film Festival – VIFF) là một đại hội điện ảnh diễn ra hai năm một lần tại Đại học California tại Irvine và nhiều địa điểm quanh vùng Little Saigon của Quận Cam. Các thế hệ người gốc Việt tại Mỹ luôn cảm thấy gắn bó với cuộc sống xứ cờ hoa và cố gằng giữ gìn văn hóa Việt Nam. Trong khi đó người Việt Nam mới nhập cư hay du học định cư Mỹ sang vẫn giữ các đặc điểm của dân tộc, thích các món ăn Việt và luôn hướng về người thân ở Việt Nam.

Tỉ lệ việc làm và thu nhập từ người Việt ở Mỹ

Tuy mặt bằng chung so với các cộng đồng dân nhập cư khác về trình độ Tiếng Anh và học vấn của cộng đồng người Việt ở Mỹ có phần thấp hơn, ( chỉ 25% có bằng đại học so với 29% ở các cộng đồng dân nhập cư khác và 30% với dân Mỹ gốc). Thế nhưng người Việt tại Mỹ có công ăn việc làm nhiều hơn (67% so với 62% của dân sinh ra ở Mỹ). Thu nhập trung bình của người Việt ở Mỹ là 59,933USD/năm, trong khi của các nhóm di dân khác là $49.487/ năm và của dân Mỹ gốc là 54,565 USD/năm.

Người Việt làm nail ở Mỹ
Cộng đồng người Nước Ta tại Mỹ lúc bấy giờ là cộng đồng tham gia góp phần rất lớn, tương hỗ liên kết với những người kinh doanh trong nước giúp cho sự tăng trưởng của quốc gia tính luôn cả trường hợp bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới ( World Bank ), trong năm năm trước người Việt trên toàn thế giới đã gởi về quê nhà 12 tỉ đôla qua những phương tiện đi lại chính thức, trong đó từ Mỹ là nhiều nhất với 7,4 tỉ đôla trong năm năm ngoái. Cũng theo Ngân hàng Thế giới, số tiền người Việt ở hải ngoại gởi về Nước Ta đã tăng 6 lần kể từ năm 2000, với số lượng từ Úc là 1,1 tỉ đôla, Canada 923 triệu đôla, và 714 triệu đôla từ Đức .

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Có thể bạn chưa biết hiện nay Mỹ đang thay đổi một số luật di trú, bảo lãnh người thân sang định cư tại nước này bạn có thể cập nhật thông tin tại đây: Luật di trú Mỹ 2019

(Kornova  – Tư Vấn Định Cư Mỹ)

Nội dung tham khảo:

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button