Mua xe cũ ở Mỹ (kỳ 2): Nhiều điều cần lưu tâm

Mua xe cũ ở Mỹ, dễ thì có dễ nhưng không hẳn như tưởng tượng của nhiều người, nhờ vào vào may rủi và thường xui nhiều hơn hên .Bài trước : Mua xe cũ ở Mỹ ( kỳ 1 ) : Dễ nhưng khó quyết
Như bài trước đã từng kể với những bạn, mua xe cũ ở Mỹ tuy dễ nhưng có khá nhiều thứ cần chú ý. Đầu tiên là bạn định mua chiếc xe khoảng chừng bao nhiêu tiền. Lúc đầu nghe nhiều người nói chỉ cần vài ngàn USD là đã mua được chiếc sedan cũ chạy tốt nên tôi cũng không lo lắm về mặt kinh tế tài chính. Đặc biệt là sau khi lái xe với thực trạng đường xá ưu việt hơn nhiều so với ở nhà nên tôi càng không nghĩ ngợi nhiều về mặt chất lượng xe. Tuy nhiên càng đi vào tìm hiểu và khám phá càng thấy không đơn thuần như vậy .
xe cũ

Ở Mỹ, những thông tin xe cũ được đăng tải trên mạng rất nhiều. Nếu muốn số lượng giới hạn đối tượng người tiêu dùng bán xe tìm kiếm là cá thể thì chọn mục “ By-Owner Only ”, còn không thì tác dụng tìm kiếm sẽ gồm có cả những tiệm bán xe cũ hoặc cá thể buôn xe chuyên nghiệp. Tìm hiểu ra thì có hai kiểu đại lý : một là đại lý chuyên nghiệp ( gồm có cả showroom hãng, shop xe cũ, có chỗ tọa lạc, địa chỉ thanh toán giao dịch đơn cử, hai là đại lý không chuyên ( nhưng vẫn có giấy phép hành nghề đàng hoàng ). Nhóm đại lý không chuyên thường không có shop cố định và thắt chặt nhưng vẫn được phép kinh doanh thương mại xe đã qua sử dụng. Nếu mua xe của đại lý không chuyên hoàn toàn có thể giá sẽ thấp hơn so với đại lý chuyên nghiệp vì bạn hoàn toàn có thể mặc cả tự do với họ, nhưng nhiều người quen khuyên tốt nhất là tìm mua xe của cá thể. Trong cú pháp tìm kiếm nên thêm những địa điểm khu dân cư phong phú khá giả gần nơi bạn sống để tăng thêm cơ may gặp được những chiếc xe tốt với giá hời. Một người bạn của tôi đã mua được một chiếc SUV của một mái ấm gia đình nhân viên cấp dưới ngoại giao ở Potomac, xe đi ít và họ bán với giá khá thoáng. Nhưng gặp được những trường hợp như thế là khá hiếm và thường thì bạn luôn phải tâm niệm những tín hiệu được những người đi trước cảnh báo nhắc nhở khi tìm mua xe cũ. Thông tin về chiếc xe phải rõ ràng, ảnh chụp càng nhiều càng tốt cả trong lẫn ngoài. Trong thông tin về xe mà có những từ như “ salvage ’ hay “ rebuilt ” thì tuyệt đối tránh vì theo kinh nghiệm tay nghề đây là xe đã bị tai nạn thương tâm hư hỏng nặng hoặc xe đánh cắp đã “ mông má ” lại để bán. Ngoài ra nếu thấy quảng cáo xe tư nhân mà có tiếng Tây Ban Nha cũng tránh luôn vì đây thường là “ thợ ” kinh doanh thương mại mua đi bán lại xe chuyên nghiệp. Nên ưu tiên những quảng cáo có VIN ( Vehicle Identification Number ) vì đây là thông tin thiết yếu để để check thực trạng xe xem xe có bị tai nạn thương tâm, ngập nước, hay là xe đã hỏng hóc qua bán đấu giá, mang về mông má lại ). Xe càng ít đời chủ càng tốt. Tránh những xe đã dùng để cho thuê vì khi người thuê thường không giữ xe, không đem bảo trì xe đúng hạn, không thay thế sửa chữa kịp thời vì không phải xe của họ .
Một điểm do dự lớn nhất khi mua xe cũ ở Nước Ta là không rõ chiếc xe này có bị tai nạn đáng tiếc gì chưa, đã thay thế sửa chữa những gì, xe có vướng cầm cố công nợ gì không … làm cho người mua kể cả có bạn am hiểu về xe trợ giúp cũng không thực sự yên tâm. Điểm này ở Mỹ được xử lý rất triệt để bằng báo cáo giải trình của bên thứ 3. Hầu như thông tin về xe xe hơi lưu hành tại Mỹ đều có ở những trang web Carfax và autocheck, xe bị tai nạn thương tâm chưa, hòn đảo lốp ngày nào, sửa cái gì, có đang nợ ngân hàng nhà nước không … đều được liệt kê rõ ràng. Thông tin này không không tính tiền, theo đơn giá hiện hành của Carfax, người dùng phải trả 39,99 USD cho 1 báo cáo giải trình, 5 báo cáo giải trình phải trả 59,99 USD. Còn nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng trả 69,99 USD bạn sẽ có quyền lấy bao nhiêu báo cáo giải trình cũng được trong vòng 60 ngày. Do vậy để giảm khoản tiền này, nên tìm vài người có cùng nhu yếu mua xe cũ để san sẻ ngân sách. Nhưng hiện tại, những ứng dụng mua và bán xe xe hơi và cả người bán xe hầu hết đều phân phối không lấy phí cho người mua để làm cho họ yên tâm hơn về chiếc xe đang khám phá. Do đó nếu không có bản báo cáo giải trình thực trạng xe vừa kể trên thì cũng không nên mua chiếc xe đó. Để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc lừa đảo, khi mua xe của tư nhân chỉ nên chăm sóc tới những người sẵn lòng cho mình tới nhà xem xe. Tránh xem xe ở nơi khác không phải nhà riêng vì đã có nhiều trường hợp lừa đảo theo kiểu này .

xe cũ
Tiếp theo là chọn loại xe và dòng xe, chuyện này cũng khá mê hoặc. Chiếc xe trước của tôi là một chiếc SUV của Toyota nên tôi thiên về loại này, quan điểm bền và dễ bán của xe hãng này đã tạo ấn tượng khá sâu với một người Nước Ta như tôi. Theo nhu yếu của tôi, 3 chiếc xe thường gặp nhất khi tìm kiếm là Toyota RAV4, Honda CR-V và rất nhiều Nissan Rogue. Chiếc xe của Nissan giá tốt nhất nhưng lại hầu hết không bán được, một số ít rao bán đã khá lâu. Tìm trên mạng chán, tôi lân la ra 1 số ít shop đại lý để xem họ tư vấn ra sao. Họ nói luôn vì tôi là người châu Á nên chắc tìm mua xe Nhật phải không ( ! ) và họ sẽ không ra mắt những dòng xe khác. Khi được hỏi về chất lượng của 3 loại xe nêu trên, một đại lý san sẻ là “ xe Toyota cũ chạy được 3 năm thì giá không giảm là mấy, mua không kinh tế tài chính bằng mua xe mới, còn xe Honda thì sau khi chạy được 100.000 dặm giá sẽ rẻ hơn hẳn so với Toyota có cùng số dặm. Còn tại sao xe Nissan nhiều như vậy, chính do không ai mua Nissan cũ cả ”. Khi được tham vấn, một người bạn am hiểu xe cộ ở Nước Ta nói với tôi là Subaru khá tốt, nên mua. Nhưng Subaru giá lại luôn ở tầm trên so với Toyota nên tôi đành khoanh vùng lấy vài chiếc RAV4 và CR-V để “ chung kết ” .
Sau khi đã chấm được những ứng viên tiềm năng rồi, tới bước hẹn xem xe và thử xe. Theo kinh nghiệm tay nghề được nhiều người san sẻ, nên trực tiếp gọi điện thoại thông minh ( không nên thao tác qua email để tránh lừa đảo ) hẹn lịch xem xe. Nên đặt lịch xem xe mỗi xe cách nhau chừng 45 phút, như vậy bạn hoàn toàn có thể xem và thử được từ 3 tới 4 chiếc xe trong vài giờ và trong cùng ngày. Khi gọi điện đặt lịch xem xe, bạn nên chăm sóc tối thiểu những yếu tố sau đây với người chủ đang rao bán xe :
– Lịch sử xe có bảo đảm an toàn không ?
– Xe có hợp pháp ( chính chủ ) không, xe có thuộc diện cầm đồ, tranh chấp hay không, xe có bị tai nạn đáng tiếc gì không. v.v … )
– Xe có không thay đổi không ? Có chạy nhiều không ? Có yếu tố gì lớn không ?
– Xe có hiện tượng kỳ lạ chảy dầu không ?
– Lý do tại sao bán xe ?
– Tuỳ loại xe, nếu số công tơ mét cao hơn 100 ngàn dặm, bạn nên hỏi chủ xe xem đã thay bơm nước và đai cam chưa, nếu đã thay có hoá đơn ghi nhận nơi đã thay hay không. Thông tin này cực kỳ quan trọng, vì nếu xe đã sử dụng quá số lượng giới hạn khuyến nghị của đơn vị sản xuất ( thường là 80-100 ngàn dặm ) mà lái xe chưa thay đai cam, máy của chiếc xe hoàn toàn có thể sẽ bị phá hỏng trọn vẹn bất kỳ khi nào nếu đai cam bị đứt. Bản thân cái đai cam không đắt tiền nhưng công mở máy ra và thay nó rất đắt và yên cầu kỹ thuật cũng như độ đúng chuẩn cao ( Đây là chi tiết cụ thể rất hay sơ sót quên hỏi khi mua xe đã qua sử dụng đặc biệt quan trọng xe có số công tơ mét cao trên 100 ngàn dặm. Thường khi chủ xe sẽ thay hai thứ này cùng lúc vì tận dụng cùng một công mở máy ra thay .
Những thông tin trên sẽ dùng nó để đối chiếu, kiểm tra chéo với thực trạng chiếc xe khi tới xem  và cũng để đánh giá xem người bán xe trung thực tới mức nào hoặc họ là người có quan tâm, bảo dưỡng chiếc xe mà họ đang rao bán hay không.

Đấy là so với trường hợp mua xe của tư nhân. Đối với đại lý thì bạn hoàn toàn có thể ra tận nơi hoặc dùng những website hoặc ứng dụng như autotrader, carguru, Carfax, Edmunds, carmax, cars.com, truecar … để có nhiều lựa chọn. Nên chọn địa lý to, uy tín thì dễ tin cậy hơn, còn đại lý mà nhìn nhận thấp thì còn tệ hơn là mua trực tiếp qua chủ xe nhiều. Nhiều đại lý nhỏ người Ấn Độ, Mexico hay mua xe cũ có yếu tố trải qua đấu giá rồi mông má lại, nhìn bóng bẩy nhưng máy móc hoàn toàn có thể không bảo vệ .
Thường những đại lý thì xe cũ ( ko phải đại lý chuyển nhượng ủy quyền của hãng ) thường sẽ được bán theo kiểu ký xong ráo mực là không còn nghĩa vụ và trách nhiệm, trừ Carmax là luôn có 30 ngày bh và 5 ngày để trả lại. Còn xe có xác nhận của hãng ( CPO ) và bán qua đại lý chuyển nhượng ủy quyền của hãng thì thường được bh 1 năm và tất yếu có giá bán thường đắt hơn xe cũ ko đc certified .
Nên tới nơi bán để xem xe hơn là để chủ xe đưa xe tới. Mục đích là bạn hoàn toàn có thể quan sát xem khu vực nền đất phía dưới gầm xe, gần máy của xe, có tín hiệu của dầu, chảy dầu v.v. hay không. Mẹo nhỏ này giúp phát hiện xe có hiện tượng kỳ lạ chảy dầu máy ( ở mức nặng, chảy nhiều dầu ) khá đúng mực. Trong trường hợp bất khả kháng, chủ xe lái xe tới chỗ bạn cho bạn xem xe, sau khi lái thử hãy đậu xe vào nơi phẳng phiu thật sạch, và hãy nỗ lực lê dài thời hạn trao đổi với chủ xe, càng lâu càng tốt. Mục đích là có đủ thời hạn để kiểm tra xem dầu máy có bị rò, chảy không ( vì xe xe hơi khi hoạt động giải trí, dầu máy sẽ nóng và sẽ chảy / thấm nhanh hơn, và hoàn toàn có thể để lại dấu vết tại khu vực bạn đỗ chiếc xe đó ) .
Một số điểm cần chú ý quan tâm khi xem xe :
– Đồng hồ báo ( odometer ) xem có những đèn không bình thường nào không ? ( màu đỏ thường bộc lộ mức độ cảnh báo nhắc nhở cao nhất, màu vàng mang tính nhắc nhở ) .
– Nội thất trong xe ( ghế lái, vô lăng, cần gạt để mở cửa xe )
– Mở nắp capô nơi chứa máy, quan sát xem có tín hiệu của dầu máy bị tràn không ? Bình dầu cho tay lái trợ lực có bị chảy không ? Các loại cápcó bị rạn nứt không ? Nhiều chủ xe dùng dung dịch làm sạch toàn bộ máy nhưng nếu rò dầu vẫn hoàn toàn có thể bị phát hiện khi nhìn xung quanh viền động cơ vẫn có vết bóng, trên nóc của nắp capo nếu bị nóng vẫn có vệt để lại .
– Nổ máy, đạp ga hơi căng để nghe tiếng máy xem có bị gằn máy không ? Máy có bị rung, lắc không ?
– Tắt máy, hạ nắp capo xuống, kiểm tra đèn pha chiếu sáng, đèn xi-nhan, còi .
– Mở cốp sau kiểm tra xem còn bánh dự phòng không ? Kiểm tra xem chiếc bánh này là loại “ full size ” hay “ compact ”, còn mới hay cũ. Full size tức là bánh dự phòng trọn vẹn tương đương với 4 chiếc bánh còn lại của xe, hoàn toàn có thể tráo đổi cho nhau v.v. Compact là loại bánh dự phòng có kích cỡ nhỏ hơn, thường chỉ dung cho mục tiêu trong thời điểm tạm thời thay thế sửa chữa chiếc bánh bị xẹp hơi, bạn không hề sử dụng bánh compact tiếp tục như loại full size được. Nếu bánh dự phòng còn mới có nghĩa là xe ít bị hỏng và ít phải thay lốp ; bánh dự phòng cũ, mòn có nghĩa là chiếc xe đã bị thay sửa khá nhiều, cũng có nghĩa là số công tơ mét của xe cũng khá cao
– Kiểm tra lốp xe xem độ bám ra làm sao, lớp cao su đặc còn dày hay mỏng dính ?
– Kiểm tra đèn phanh xem phía sau xe. Nếu cháy một đèn có thể thay rất đơn giản, nhưng nếu cả ba đèn phía đuôi xe đều cháy (khi đạp phanh trong xe) có thể hệ thống điện trên xe có thể có vấn đề, chi phí sửa chữa sẽ rất cao.

Sau khi kiểm tra “ sơ bộ ” như trên thì hãy lái thử xe và mặc cả giá .
Xem tiếp : Mua xe cũ ở Mỹ ( kỳ cuối ) : Mặc cả sát ván
Anh Anh

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button