Cách làm PowerPoint trên máy tính

Đối với những người thường xuyên sử dụng bộ công cụ văn phòng Microsoft Office, chắc chắn PowerPoint là một công cụ quen thuộc. PowerPoint được sử dụng để tạo các slide trình chiếu với nhiều loại nội dung khác nhau, như tạo slide báo cáo, slide thuyết trình, slide giảng dạy với các slide đoán hình, trò chơi ô chữ,… Với PowerPoint, bạn có thể trình bày một loạt các nội dung trình chiếu, sử dụng các công cụ hỗ trợ để tạo hiệu ứng động trên slide. Đối với những người mới sử dụng PowerPoint, việc nắm vững các bước cơ bản để tạo slide nội dung là rất quan trọng, từ đó bạn mới có thể áp dụng các nội dung chỉnh sửa slide cao cấp hơn. Bài viết dưới đây của Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn từng bước cơ bản để tạo slide trên PowerPoint.

Tổng quan về PowerPoint - Hướng dẫn cách tải và cài đặt PowerPoint.
Tổng quan về PowerPoint – Hướng dẫn cách tải và cài đặt PowerPoint.

1. Chọn giao diện (theme) cho slide PowerPoint

Trong PowerPoint, chúng ta có nhiều mẫu giao diện (theme) và hình nền để lựa chọn. Mỗi mẫu giao diện đi kèm với nhiều chủ đề khác nhau, vì vậy bạn nên chọn giao diện phù hợp với nội dung và đối tượng trình chiếu.

Để làm điều này, bạn hãy nhấp vào tab “Thiết kế” và sau đó chọn “Giao diện” để có thể lựa chọn một trong những giao diện có sẵn trên PowerPoint.

Chọn mục Themes

Có thể nhấn biểu tượng tam giác để mở rộng giao diện các chủ đề themes.

Thêm chủ đề themes

Bên cạnh những hình nền có sẵn trong PowerPoint, chúng ta cũng có thể sử dụng hình ảnh riêng của mình và điều chỉnh mức độ hiển thị của hình nền. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Cách làm mờ ảnh nền trong PowerPoint” để biết thêm chi tiết.

Chèn ảnh làm hình nền

Áp dụng theme mới cho các slide đã chọn

Bước 1: Mở bài thuyết trình của bạn trong PowerPoint.

Bước 2: Chuyển đến tab Thiết kế.

Bước 3: Chọn các slide mà bạn muốn thay đổi theme. Nếu bạn muốn chọn nhiều slide, chỉ cần giữ phím Ctrl/Cmd và nhấp chuột vào các slide đó.

Chọn các slide để thay đổi theme của chúng

Chọn theme bạn muốn áp dụng, nhấp chuột phải và chọn “Áp dụng cho các slide đã chọn”. Xin lưu ý rằng nếu bạn thay đổi theme chung của bài thuyết trình sau này, các slide này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Áp dụng theme cho các slide đã chọn

Chọn một theme để nhập

Bước 1: Mở bài thuyết trình của bạn trong PowerPoint.

Bước 2: Trên tab Thiết kế, trong nhóm Giao diện, nhấp vào mũi tên drop-down. Sau đó, nhấp vào Tìm kiếm Giao diện. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, và bạn cần chọn bài thuyết trình chứa theme mà bạn muốn nhập.

Tùy chọn Browse for Themes

Lưu ý rằng theme sẽ được áp dụng cho tất cả các slide và mọi theme trước đó sẽ bị xóa, trừ khi đó là theme mặc định (trong trường hợp đó, bạn sẽ tìm thấy theme đó trong danh sách các theme mặc định).

Chỉnh sửa màu sắc của theme

Tùy thuộc vào theme, có thể có các biến thể màu hoặc bảng màu được thiết lập sẵn khác nhau mà bạn có thể chọn để thay đổi màu sắc của các phần tử trong bài thuyết trình của mình. Hãy xem cách bạn có thể chỉnh sửa màu sắc của theme:

Các biến thể màu sắc

Nếu bạn muốn thay đổi bảng màu, hãy nhấp vào mũi tên drop-down Biến thể, chọn Màu sắc và chọn bất kỳ cài đặt màu sắc preset nào. Nếu bạn muốn áp dụng một bảng màu cụ thể cho bài thuyết trình, hãy nhấp vào Tùy chỉnh màu sắc. Một cửa sổ mới sẽ mở ra, cho phép bạn chọn màu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn có thể thấy một bản xem trước nhỏ ở góc trên bên phải của cửa sổ này.

Tùy chọn Customize Colors

Để thay đổi màu nền, hãy nhấp vào mũi tên drop-down Biến thể và chọn Kiểu nền. Bạn có thể chọn bất kỳ cài đặt preset nào hoặc nhấp vào Định dạng Nền, nơi bạn có thể sử dụng màu đồng nhất, chuyển màu, hình ảnh hoặc mẫu làm nền. Nếu bạn chọn Định dạng Nền, bảng điều khiển sẽ xuất hiện ở phía bên phải của màn hình. Để áp dụng nền tùy chỉnh, hãy nhấp vào Áp dụng cho tất cả.

Nếu bạn thay đổi nền bằng tùy chọn Định dạng Nền, tất cả các ảnh nền hiện có sẽ bị xóa.

Thay đổi nền

Trong nhóm Biến thể, bạn sẽ thấy hai tùy chọn khác nhau cho phép bạn chỉnh sửa phông chữ của bài thuyết trình hoặc các hiệu ứng được áp dụng. Cả hai tùy chọn này đều bao gồm các giá trị preset và nếu bạn đang sử dụng phiên bản PowerPoint mới nhất, bạn sẽ thấy một tùy chọn bổ sung để tùy chỉnh phông chữ hoặc kiểu.

Sửa đổi phông chữ và kiểu

Lưu theme tùy chỉnh trong Microsoft PowerPoint

Bạn có thể lưu các theme tùy chỉnh để áp dụng cho những bài thuyết trình PowerPoint trong tương lai. Điều này giúp bạn dễ dàng cung cấp cho bài thuyết trình một giao diện nhất quán. Tính năng này hoạt động tương tự trên tất cả các phiên bản hiện đại của Microsoft PowerPoint: 2010, 2013 và 2016.

 1. Trên tab Thiết kế, trong nhóm Giao diện, nhấp vào mũi tên drop-down “Thêm”.

Nhấp vào mũi tên drop-down More

2. Chọn Save Current Theme.

Chọn Save Current Theme

3. Trong hộp thoại Save Current Theme, hãy đặt tên cho theme bằng cách nhập tên file vào trường File name.

Nhập tên file vào trường File name

4. Nhấp vào Save. Theme hiện xuất hiện trong phần Custom của bộ sưu tập theme.

Phần Custom của thư viện theme

2. Thêm slide mới trong PowerPoint

Trong một bài thuyết trình, trang đầu tiên thường là trang giới thiệu về nội dung mà chúng ta sẽ trình chiếu sau đó. Để thêm một slide mới, hãy nhấp vào tab Trang chủ, sau đó chọn Mục mới và chọn mẫu cho slide cần thêm.

Chọn mẫu slide mới

Có thể chọn nhiều kiểu mẫu slide khác nhau. Nếu chúng ta nhấn chuột phải vào slide rồi chọn Dupplicate Slide sẽ tạo những slide giống hệt nhau.

Nhân đôi slide

Thay đổi bố cục của slide

Bạn có thể thay đổi bố cục của một slide đã có trong bài thuyết trình của bạn.

 • Bước 1: Chọn slide mà bạn muốn thay đổi bố cục.
 • Bước 2: Trên tab Trang chủ, chọn menu drop-down Bố cục.
 • Bước 3: Chọn bố cục mới.
  Lưu ý: Có thể cần thực hiện một số chỉnh sửa vì PowerPoint sẽ cố gắng di chuyển nội dung hiện có sang bố cục mới.

Nút New Slide trên ribbon Home với các lựa chọn drop-down

Slide Master

Bạn có thể thay đổi theme bằng cách sử dụng slide master. Bạn có thể thay đổi tất cả các tiêu đề của slide, bạn cũng có thể thay đổi một bố cục duy nhất và thêm một bố cục mới. Điều này được thực hiện trong “Chế độ xem Slide Master”.

Mở Chế độ xem Slide Master bằng cách chọn tab Xem > Slide Master.

Xem ribbon với các biểu tượng.

Chỉnh sửa Slide Master

Các bố cục hiện có nằm trong bảng điều khiển ở phía bên trái.

Những thay đổi đối với Slide Master (slide đầu tiên) sẽ được áp dụng cho tất cả các slide. Những thay đổi được thực hiện đối với bố cục bên dưới Slide Master sẽ chỉ áp dụng cho các slide có bố cục đó.

Bảng điều khiển Slide Master

Tạo một bố cục mới

Trong Chế độ xem Slide Master, hãy chọn Chèn bố cục.

Đổi tên bố cục thành một tên mô tả chi tiết hơn.

Thêm chỗ để chứa văn bản và đối tượng.

Định dạng, kích thước và vị trí của chỗ dành sẵn của bạn.

Thoát Chế độ xem Slide Master

Khi bạn đã hoàn tất các chỉnh sửa, hãy chọn Đóng Chế độ xem Master trên Windows hoặc Đóng Master trên máy Mac.

Thoát Slide Master View

3. Thêm nội dung vào slide

Sau khi đã tạo slide, bạn cần thêm nội dung bao gồm chữ viết, hình ảnh, video, biểu đồ, âm thanh,… phù hợp với yêu cầu trình bày của slide. Khi bạn chọn slide mới, sẽ có khung sẵn để nhập nội dung. Chỉ cần nhấp chuột vào khung và nhập nội dung cần chèn.

Nhập nội dung

Để thêm nội dung trong slide, nhấn Insert rồi chọn Textbox để chèn nội dung. Sau đó dùng chuột để kéo khung và nhập nội dung như bình thường.

Tạo khung Texbox

Muốn chèn nội dung khác thì nhấn ngay vào biểu tượng của từng nội dung trong khung chèn. Hoặc nhấn Insert rồi chọn tiếp vào các nội dung Table, Pictures, Shapes, Chart, Video, Audio,…

Chèn nội dung khác

Để chỉnh sửa văn bản trong bài thuyết trình PowerPoint, bạn phải chỉnh sửa văn bản có trong Text Box. Toàn bộ quá trình được mô tả trong các bước dễ dàng dưới đây.

Bước 1: Nhấp vào phần bên trong của Text Box

Chỉnh sửa văn bản trong PowerPoint

Chỉnh sửa văn bản trong bài thuyết trình PowerPoint

Bước đầu tiên để chỉnh sửa văn bản trong bài thuyết trình PowerPoint của bạn là nhấp vào phần bên trong của ô văn bản (Text Box) nơi bạn muốn thực hiện chỉnh sửa.

Điều này sẽ làm nổi bật phần bên trong của ô văn bản và mở con trỏ nhấp nháy ở nơi bạn đã nhấp chuột.

Bước 2: Thực hiện chỉnh sửa

Trong bước thứ hai và cũng là bước cuối cùng, thực hiện chỉnh sửa mong muốn cho văn bản bên trong ô văn bản, sau đó nhấp chuột bất kỳ nơi nào bên ngoài ô văn bản để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa. Bạn cũng có thể nhấn phím Esc (Escape) trên bàn phím để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa của ô văn bản. Đó là cách bạn có thể chỉnh sửa văn bản trong bài thuyết trình PowerPoint của mình.

Trong PowerPoint, có nhiều cách để định dạng văn bản cho bài thuyết trình.

Bạn có thể thay đổi phông chữ, cỡ chữ, màu phông chữ, thêm hiệu ứng ánh sáng cho văn bản, tô sáng văn bản, thêm WordArt và áp dụng nhiều hiệu ứng khác vào văn bản trong bài thuyết trình PowerPoint của mình.

Nếu bạn muốn tạo sự nổi bật và độc đáo cho văn bản trong bài thuyết trình của mình, hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác để có thêm những kiến thức chi tiết về cách định dạng văn bản trong PowerPoint!

4. Định dạng văn bản trên slide

Sau khi chèn văn bản vào slide, bạn cần thay đổi định dạng của chữ như màu sắc, cỡ chữ và các hiệu ứng khác. Trong quá trình định dạng chữ, hãy lưu ý những điều sau:

 • Font chữ: Hãy sử dụng font chữ đơn giản và dễ đọc để đảm bảo sự hiểu quả trong trình chiếu.
 • Cỡ chữ: Nên chọn cỡ chữ từ 28 trở lên để đảm bảo độ lớn và dễ nhìn.
 • Màu chữ: Hãy chọn màu chữ tương phản với màu nền để tạo sự nổi bật cho nội dung. Tránh sử dụng quá nhiều màu chữ để tránh làm phiền người xem.

Định dạng văn bản

Highlight văn bản trong PowerPoint

Trong quá trình thiết kế, bạn có thể đã tự hỏi: Làm thế nào để nhấn mạnh ý tưởng a hoặc khái niệm b hơn? Trong phần này, bạn sẽ học từng bước cách sử dụng kỹ thuật này một cách chính xác, bất kể phiên bản Microsoft PowerPoint bạn đã cài đặt trên máy tính của mình là gì.

Highlight văn bản với tùy chọn “Text highlight color” của PowerPoint

Nếu có ý tưởng rõ ràng về câu nào bạn muốn làm cho nổi bật hơn, hãy làm theo các bước đơn giản sau để highlight văn bản:

Mở bài thuyết trình PowerPoint của bạn và chuyển đến slide bạn muốn chỉnh sửa. Sau đó, chọn văn bản bạn muốn gạch dưới bằng con trỏ.

Chọn văn bản
Chọn văn bản

Trong thanh menu trên cùng, hãy chọn tùy chọn “Text highlight color”, sau đó chọn màu bạn thích hoặc màu phù hợp nhất với các sắc thái của thiết kế của bạn.

Chọn tùy chọn "Text highlight color"
Chọn tùy chọn “Text highlight color”

Highlight văn bản trong PowerPoint bằng hình dạng

Nếu phương pháp chỉnh sửa trước đó không thuyết phục được bạn, bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật sau:

Khi bạn đã mở bài thuyết trình, hãy chuyển đến menu trên cùng và nhấp vào Insert > Shapes > Rectangle. Sau đó, hãy vẽ một hình chữ nhật che phủ từ hoặc cụm từ bạn muốn gạch dưới.

Tạo một hình chữ nhật phủ lên phần văn bản
Tạo một hình chữ nhật phủ lên phần văn bản

Chọn hình chữ nhật vừa tạo, đi tới menu Home > Shape Outline > No Outline từ menu drop-down.

Chọn Home > Shape Outline > No Outline
Chọn Home > Shape Outline > No Outline

Chọn hình dạng, rồi nhấp vào tùy chọn “Shape Fill” để có thể chọn màu.

Chọn màu
Chọn màu

Sau tất cả các bước này, vẫn chọn hình chữ nhật, nhấp chuột phải. Trong menu drop-down xuất hiện, hãy tìm tùy chọn “Send to Back”. Và bây giờ, bạn có văn bản được highlight theo ý thích của bạn!

Chọn tùy chọn "Send to Back"
Chọn tùy chọn “Send to Back”

Căn chỉnh văn bản

Sau khi nhập văn bản của mình, bạn có thể muốn căn chỉnh văn bản sao cho văn bản trông đẹp mắt trên màn hình. Các tùy chọn được tìm thấy trong nhóm Paragraph sẽ giúp bạn. Có hai loại căn chỉnh:

 • Căn ngang: Nếu bạn bấm vào các nút Left Align, Center Align hoặc Right Align, bạn sẽ căn văn bản tương ứng sang trái, giữa hoặc phải. Nút cuối cùng, Justify, căn chỉnh văn bản sao cho mỗi dòng có cùng độ dài.
Căn ngang
Căn ngang
 • Căn dọc: Nếu bạn nhấp vào các nút Top, Middle hoặc Bottom trong menu drop-down Align Text, bạn sẽ căn chỉnh văn bản tương ứng với trên cùng, giữa hoặc dưới cùng của hộp văn bản.
Căn dọc
Căn dọc

Bạn có thể muốn thay đổi khoảng cách giữa các dòng của văn bản. Để làm như vậy, hãy chọn văn bản, nhấp vào mũi tên drop-down Line Spacing và chọn giá trị mong muốn của bạn.

Thay đổi khoảng cách dòng
Thay đổi khoảng cách dòng

Bạn cũng có thể nhập giá trị tùy chỉnh cho khoảng cách. Để làm như vậy, hãy chọn văn bản, nhấp vào mũi tên drop-down Line Spacing và chọn Line Spacing Options. Nhập các giá trị mong muốn trong “Spacing” và nhấp vào OK.

Khoảng cách tùy chỉnh
Khoảng cách tùy chỉnh

Cuối cùng, bạn có thể sửa đổi hướng của văn bản. Chỉ cần nhấp vào mũi tên drop-down Direction và chọn tùy chọn mong muốn.

Thay đổi hướng của văn bản
Thay đổi hướng của văn bản

Sử dụng Format Painter

Có một công cụ thú vị trong PowerPoint được gọi là Format Painter. Công cụ này cho phép bạn sao chép định dạng của một văn bản và áp dụng nó cho một văn bản khác mà không phải thay đổi thủ công tất cả các kiểu và cài đặt từng cái một.

Công cụ Format Painter
Công cụ Format Painter

Đầu tiên, chọn văn bản có định dạng mà bạn muốn sao chép, sau đó nhấp vào Format Painter.

Sao chép một định dạng
Sao chép một định dạng

Bạn sẽ thấy một cây cọ vẽ nhỏ xuất hiện bên cạnh con trỏ. Chọn văn bản mà bạn muốn áp dụng định dạng đã sao chép. Văn bản sẽ tự động thay đổi.

Áp dụng định dạng đã sao chép
Áp dụng định dạng đã sao chép

Bạn có thể áp dụng định dạng đã sao chép cho nhiều văn bản. Chọn văn bản có định dạng bạn muốn sao chép và nhấp đúp vào Format Painter. Sau khi chọn bất kỳ văn bản nào mà bạn muốn áp dụng định dạng đã sao chép, bạn sẽ thấy văn bản đó đã thay đổi nhưng con trỏ vẫn giữ cọ sơn nhỏ bên cạnh mũi tên, nghĩa là bạn có thể tiếp tục chọn các văn bản khác để áp dụng định dạng.

Áp dụng định dạng đã sao chép cho nhiều văn bản
Áp dụng định dạng đã sao chép cho nhiều văn bản

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Format Painter hoặc chỉ cần nhấn Esc.

5. Chèn hiệu ứng vào slide PowerPoint

Có rất nhiều hiệu ứng trong PowerPoint như: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển slide,… Đây là yếu tố giúp tăng sự sinh động và tính chuyên nhiệp hơn cho các slide. Nhấn vào Animations rồi chọn hiệu ứng cho từng đối tượng trong slide, có thể tạo hiệu ứng cho hình ảnh nếu muốn.

Hiệu ứng slide

Sau đây là những kiến thức cơ bản về cách thêm hoạt ảnh và hiệu ứng chuyển tiếp vào bài thuyết trình trong Microsoft PowerPoint. Những hiệu ứng hình ảnh này sẽ giúp bạn làm cho các slide sinh động và thu hút khán giả hơn .

Thêm hiệu ứng vào văn bản, hình ảnh, hình dạng hoặc các yếu tố khác của bài thuyết trình

 • Chọn đối tượng mà bạn muốn tạo hiệu ứng.
 • Nhấp vào tab Animations.
Tab Animations trong PowerPoint
Tab Animations trong PowerPoint
 • Chọn hiệu ứng mà bạn muốn từ danh sách.
 • Nếu bạn muốn xem hiệu ứng nào được áp dụng cho một đối tượng, hãy nhấp vào Animation Pane. Bạn cũng có thể sắp xếp lại các hiệu ứng sao cho phù hợp.
Animation Pane
Animation Pane
 • Sử dụng các tùy chọn thời gian để đặt thời gian cho hiệu ứng. Bạn có thể chọn thời điểm bạn muốn hiệu ứng bắt đầu: khi nhấp chuột, trước hoặc sau đó. Bạn cũng có thể đặt thời lượng và thậm chí đặt thời gian trễ trước khi hiệu ứng bắt đầu.
Tùy chọn thời gian
Tùy chọn thời gian

Thêm hiệu ứng chuyển đổi vào slide

 • Chọn slide mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp.
 • Nhấp vào tab Transitions.
 • Sau khi bạn chọn bất kỳ hiệu ứng chuyển đổi nào từ danh sách, bạn sẽ thấy bản xem trước của hiệu ứng kết quả.
Tab Transitions trong PowerPoint
Tab Transitions trong PowerPoint
 • Nếu bạn muốn điều chỉnh hướng của hiệu ứng, trong số các cài đặt khác, hãy bấm vào mũi tên drop-down Effect Options.
Menu Effect Options
Menu Effect Options
 • Để xóa hiệu ứng chuyển tiếp, trên tab Transitions, hãy nhấp vào None.
Xóa hiệu ứng chuyển tiếp
Xóa hiệu ứng chuyển tiếp

Bạn có thể thay đổi hiệu ứng hoặc hiệu ứng chuyển tiếp bất kỳ lúc nào. Để làm như vậy, hãy chọn đối tượng động hoặc slide có áp dụng hiệu ứng và chọn một tùy chọn khác từ danh sách.

6. Cách tạo Slide Master trên PowerPoint

Slide Master là trung tâm điều khiển và framework cơ bản cho bài thuyết trình được tích hợp trong PowerPoint. Nó đóng vai trò như một hộp công cụ mà bạn có thể sử dụng khi tạo bài thuyết trình, cho phép bạn thiết lập các quy tắc cho bố cục và hình thức của mọi slide. Trong Slide Master, bạn có thể tạo các slide mới duy trì tính nhất quán về định dạng và kiểu dáng. Khi đặt các thành phần trong Slide Master, bạn không thể xóa hoặc di chuyển chúng trong chế độ chỉnh sửa truyền thống. Thực hiện các thay đổi đối với Slide Master sẽ áp dụng các thay đổi cho tất cả các slide trong bài thuyết trình ngay lập tức.

Sử dụng Slide Master giúp dễ dàng hơn trong việc tạo bài thuyết trình trông nhất quán và hấp dẫn trực quan. Nó cũng có thể làm cho sản phẩm cuối cùng trông chuyên nghiệp hơn, điều này có thể tạo niềm tin cho người xem. Slide Master cũng tiết kiệm thời gian cho người tạo bài thuyết trình, cho phép họ tập trung vào nội dung hơn là bố cục hoặc hình thức.

Nếu bạn đang tạo bài thuyết trình với một nhóm, việc sử dụng Slide Master có thể hữu ích vì nó thiết lập framework cho giao diện của từng slide. Mỗi thành viên trong nhóm làm việc trong dự án có thể tạo các slide mới từ bản gốc mà không cần thay đổi các yếu tố cần duy trì sự nhất quán. Một công ty cũng có thể cung cấp Slide Master cho nhân viên của mình, những người có thể sử dụng chức năng đó để tạo bài thuyết trình của riêng họ theo bố cục mong muốn mà không cần xóa hoặc điều chỉnh các yếu tố quan trọng.

Slide Master tạo slide với đầy đủ các định dạng cho chữ, hiệu ứng và chỉ cần định dạng 1 lần để dùng cho toàn slide. Bạn nhấn chọn vào tab View > Slide Master. Tham khảo cách sử dụng Slide Master trong bài viết dưới đây. Có thể bỏ qua bước này khi làm slide nếu như bạn vẫn chưa thành thạo quá trình soạn slide.

Slide Master

7. Trình chiếu slide PowerPoint

Slideshow PowerPoint (PPT) là một bài thuyết trình được tạo trên phần mềm của Microsoft cho phép người dùng thêm âm thanh, hình ảnh và các tính năng âm thanh/hình ảnh vào bài thuyết trình. Nó được coi là một công nghệ đa phương tiện và cũng hoạt động như một công cụ để cộng tác và chia sẻ nội dung. PowerPoint được bao gồm trong Microsoft Office, làm cho nó trở thành một trong những nhãn hiệu phần mềm thuyết trình nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất.

Slideshow PowerPoint thường rất dễ tạo, vì không cần có kiến thức về thiết kế để tạo slideshow. Slideshow PowerPoint có thể bao gồm hình ảnh, âm thanh và video được nhúng để mang lại tác động trực quan tốt hơn. Slideshow PowerPoint cũng linh hoạt, cho phép người thuyết trình tùy chỉnh các slide để phù hợp với nhu cầu của họ. Microsoft cung cấp nhiều template và theme tiêu chuẩn cho slideshow PowerPoint để giúp người thuyết trình phát triển các slide.

Slideshow PowerPoint được coi là một trong những phương pháp dễ dàng, hữu ích và dễ tiếp cận nhất để tạo và trình bày các nội dung trực quan. Sắp xếp lại bài thuyết trình thật dễ dàng với tính năng kéo thả. Đối với người thuyết trình, nó giúp cải thiện sự tập trung của khán giả, tăng tác động trực quan và cũng tăng tính tương tác trong khi thuyết trình. Đối với một số chủ đề nhất định, slideshow PowerPoint giúp ích cho người dùng trong việc phân tích và tổng hợp phức tạp. Nó hỗ trợ và khuyến khích quá trình dạy và học.

Khi đã tạo xong slide hoàn chỉnh, nhấn phím F5 để trình chiếu từ slide đầu tiên hoặc nhấn Slide show > From beginning. Để trình chiếu tại slide đang mở thì nhấn vào From current slide hoặc tổ hợp phím Shift + F5.

Để chuyển sang slide tiếp theo nhấn mũi tên sang phải, mũi tên xuống dưới hoặc click chuột. Để trở về slide trước thì nhấn mũi tên sang trái và mũi tên lên trên.

Trình chiếu slide

8. Lưu slide PowerPoint

Để lưu lại slide mới tạo, nhấn vào biểu tượng Office hoặc chọn File rồi chọn vào Save. Chọn nơi lưu slide với định dạng pptx hoặc .ppt.

Lưu slide

9. Sử dụng template trong PowerPoint

Template là một thiết kế được tạo sẵn mà bạn có thể sử dụng cho các ý tưởng của riêng mình. Các template có thể cực kỳ cụ thể, ví dụ như các template cho phân tích SWOT hoặc báo cáo tiếp thị. Nhưng chúng cũng có thể rất chung chung, chẳng hạn như một số slide có thiết kế giống nhau. Các template chung sẽ phù hợp với nhu cầu của nhiều người, vì vậy bạn có thể sắp xếp thông tin của mình trong đó theo cách bạn thấy phù hợp. Các template rất tuyệt vì tất cả công việc thiết kế đã được thực hiện sẵn và bạn chỉ phải cập nhật nội dung là xong.

Template không chỉ dành riêng cho PowerPoint. Word, Excel và hàng nghìn phần mềm khác cũng sử dụng các template. Tuy nhiên, vì chức năng chính của PowerPoint là trình bày điều gì đó trước khán giả, nên không có gì ngạc nhiên khi PowerPoint sử dụng template nhiều nhất. Khi thuyết trình, bạn cần thu hút sự chú ý của khán giả. Một bài thuyết trình đẹp mắt không chỉ giúp đảm bảo rằng bạn sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Bài thuyết trình được thiết kế tốt giúp truyền tải thông tin theo những cách hiệu quả và thậm chí có thể giới thiệu hình ảnh của thương hiệu hoặc của chính bạn tới nhiều đối tượng hơn.

Bằng cách sử dụng một template, bạn sẽ chắc chắn rằng bài thuyết trình của mình sẽ có giao diện rõ ràng. Có hàng ngàn template để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu nhấp vào tùy chọn More templates, bạn sẽ được chuyển hướng đến toàn bộ thư viện Microsoft Office. Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm các template cụ thể và phù hợp hơn cho bài thuyết trình của mình. Nếu nhấp vào bất kỳ template nào trong số chúng, bạn sẽ nhận được bản xem trước nội dung của template. Khi đã chọn được đúng thứ mình muốn, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng Create là xong!

Ngay cả khi bạn không tìm thấy template ưng ý, đừng lo lắng! Có nhiều trang web trực tuyến dành riêng cho các template PowerPoint. Ví dụ, trang web Templates by 24Slides có hàng nghìn template sẵn sàng cho bạn sử dụng. Bạn chỉ cần đăng ký và tải xuống miễn phí mọi template mà bạn muốn.

Các template miễn phí trên trang web Templates by 24Slides
Các template miễn phí trên trang web Templates by 24Slides

Những phần tạo nội dung slide bên trên rất cơ bản, nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các công cụ PowerPoint bạn đọc tham khảo thêm trong bài viết

10. Làm quen với không gian làm việc

Khi bạn đã chọn template của mình (hoặc bài thuyết trình trống), bạn sẽ được chuyển hướng đến không gian làm việc chính của PowerPoint. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả các tùy chọn và biểu tượng, nhưng nó thực sự khá dễ dàng.

Màn hình chính của PowerPoint được chia thành 3 phần lớn. Cái đầu tiên và lớn nhất, là Slide Editor. Đây là nơi bạn sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với slide mà bạn hiện đang làm việc. Bạn có thể thêm văn bản, hình ảnh, đồ họa, video, v.v…

Slide Editor
Slide Editor

Phần thứ hai nằm ở bên trái của màn hình: Slide Thumbnail View. Những hình ảnh nhỏ này là đại diện của tất cả các slide mà bạn hiện có trong bài thuyết trình của mình. Sẽ không thoải mái khi mở tất cả chúng cùng một lúc. Đây là lý do tại sao tùy chọn chế độ xem hình thu nhỏ tồn tại. Khi bạn nhấp vào bất kỳ slide nào trong số chúng, slide đã chọn sẽ là trang xuất hiện tại khu vực Slide Editor. Bạn có thể quay lại và chuyển tiếp giữa các slide như bạn muốn bằng cách nhấp vào chế độ xem hình thu nhỏ.

Thumbnail View
Thumbnail View

Bạn cũng có thể thêm, xóa và sao chép các slide trong Thumbnail View. Nếu bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ slide hình thu nhỏ nào của mình, bạn sẽ nhận được một menu với các tùy chọn này.

Cuối cùng, phần thứ ba của màn hình là Tabs và Ribbons. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở phần trên của màn hình, ngay trên đầu Slide Editor và Thumbnail View. Mỗi tab (Home, Insert, Design, Transitions, Animations, Slide Show, Review, View và Help) sẽ mở ribbon riêng của nó. Và trong ribbon, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn khác nhau liên quan đến chủ đề của nó.

Tabs và Ribbons
Tabs và Ribbons

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button