Ở Mỹ nên học ngành gì? – Người Việt USA

Mình xin post lại bài này hồi mình còn học college. Bọn mình mới qua có tuổi rồi ưng học ngành gì ra trường nhanh kiếm việc dể. Tuy nhiên nhiều khi chọn không đúng sở trường sở đoản sở trường thích nghi đam mê sau này đổi cũng stress nên trước khi chọn nhớ khám phá kỹ tí nghe .

Chọn nghề, ngành học ở Mỹ

Ở những trường College, University đều có môn học Counseling về Career / Life Planning và Personal Exporation với tiềm năng là mày mò bản thân, chọn nghề và lập kế hoạch học tập dài hạn. Học sinh trung học hoàn toàn có thể tới những ĐH gần nhà mình để học môn này vào mùa hè. Ba mẹ quan tâm cho cháu học càng sớm càng tốt .

Môn học sẽ giúp các cháu:

– Xác định giá trị, sở thích và kỹ năng của bản thân.
– Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp.
– Đánh giá được các xu hướng mới trên thế giới về công việc, ngành nghề, lĩnh vực.
– Thiết lập được một kế hoạch học tập dài hạn.
Đầu tiên, thầy cô giáo sẽ hướng dẫn học viên tự nhìn nhận tổng lực bản thân qua những giải pháp, ứng dụng, mạng lưới hệ thống nhìn nhận như Values Card Sort, Strong Interest Inventory, Personality Inventory, Skills Inventory …
Học sinh không cần học giỏi hay dở môn này, chỉ cần trang nghiêm, chân thực khi làm những bài test nhìn nhận để những ứng dụng sẽ thống kê lại câu vấn đáp, chạy ra tác dụng là mình có những tính cách gì, hướng về trong hay hướng ngoại, nghiêng về kỹ thuật, tính toán số má, hay nghiêng về ngôn từ, xã hội hay có thế mạnh về mỹ thuật, phong cách thiết kế, làm đẹp, hay ưng thao tác với con người, chăm nom, giúp sức người khác, yêu trẻ con không, hay yêu quái vật .
Đúng là tâm phục khẩu phục với ngành tâm ý ở xã hội văn minh, con người phức tạp tới như dường nào mà họ thống kê hết, phân loại hết .
Sau khi được phân loại ta thuộc nhóm một trong 16 nhóm tính cách nào rồi ( ví dụ O Bảy được xếp vô nhóm ESTJ – Extraversion, Sensing, Thinking, Judging ), và biết được những nghành nào ta hoàn toàn có thể tương thích ( có 6 themes cả thảy : Conventional, Enterprising, Social, Artistic, Investigative và Realistic, tương ứng với 6 vai trò : Organizers, Persuaders, Helpers, Creators, Thinkers, and Doers ), rồi sẽ chạy ra được những ngành ta sẽ làm tốt ( top five interest areas ). Sau đó sẽ ý kiến đề nghị top ten strong occupations, có cả những nghề không hợp .

Tìm hiểu về ngành học của mình

Bước tiếp theo của lớp học là từ hiệu quả trên, học viên phải chọn một ngành học cho mình và tìm hiểu và khám phá kỹ về nó. Sẽ vào những websites như :
www.labormarketinfo.edd.ca.gov
www.bls.gov/ooh
www.bridges.com
www.vocbiosonline.com
www.onetonline.org
www.cacareercafe.com
www.cacareerzone.org

Đọc hết miêu tả việc làm của nghề mình sẽ theo đuổi, biết được cả việc làm hàng ngày, yên cầu kiến thức và kỹ năng gì, bằng cấp nào, xu thế nâng cao sao, lương bổng, thăng quan tiến chức như thế nào, khuynh hướng tăng trưởng nghề này ở Mỹ và trên quốc tế, thậm chí còn năm nay tuyển dụng bao nhiêu vị trí, có hết, có tất tần tật. Chịu đọc hay không thôi .
Rồi học viên phải đi tìm một người đang làm việc làm đó trong thực tiễn và phỏng vấn họ để biết những thuận tiện và khó khăn vất vả của nghề .
Sau đó, tổng hợp tất thảy những nội dung tự khám phá trên để làm một buổi thuyết trình trước lớp. Phải lý giải được tại sao tao chọn ngành này, vì sao nó tương thích với tao, ngành này sao sao sao, tương lai của tao răng răng răng. Bảy bị bọn bạn học cùng lớp 16, 17 tuổi hỏi xoáy đựng vì độ phức tạp của quy trình học tập của mình, haha. Bí quá la làng lên : bây coi chừng giống như tau đó nghe, lo chọn kỹ kỹ vô .
Cuối cùng là tự lập cho mình một education plan : đơn cử những môn nào phải học, sắp xếp vô những mùa sao cho hài hòa và hợp lý, năm nào ra trường, học thêm chứng từ gì bổ trợ, học lên thì lấy bằng gì, học ở đâu, mất bao lâu .
À, chưa hết, “ cúng cùi ” nè, lo đi dự một buổi hướng dẫn viết đơn xin việc và sơ yếu lý lịch ( nghe cụm từ này rùng mình ta ơi, bên này kêu là Resume ). Rồi ngồi viết thử đưa họ chấm điểm. Hết chuyện về lớp học này .
Bảy viết dài dòng văn tự để nhấn mạnh vấn đề một điều : đừng thay con chọn nghề theo khuynh hướng xã hội, theo ý thích của ba mẹ, vì danh lợi, sĩ diện của mái ấm gia đình …
Cùng con tự mày mò bản thân và chọn đúng với thực chất, tính cách, sở trường thích nghi. Con nó không thích tiếp xúc, không có năng lực ăn nói, tính hướng nội thì xin đừng học ngành business, marketing, nhà báo …
Không cần kỹ sư, bác sĩ, làm thợ cũng được, nhưng yêu nghề, sẽ thành chuyên viên, chuyên gia, nghệ nhân. Job khác với Career. Nếu không thích, không yêu, đi làm sẽ trở nên nặng nề và khổ tâm, sẽ thành đi cày kiếm tiền, sẽ trở thành robot vô cảm trong sở làm và zombie khi về nhà.

Nếu ba mẹ không rành, hãy cùng con đi gặp những counselor có kinh nghiệm tay nghề, có tâm, trường cấp nào cũng có, họ được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp, để nhờ tư vấn. Tránh trường hợp vô ĐH rồi đổi ngành giữa chừng mất nhiều thời hạn và tiền tài .
Chia sẻ của chị Thao T Nguyen

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button