Nữ du kích tha chết cho 4 lính Mỹ vì thấy họ khoe ảnh vợ con rồi ôm nhau khóc

Trong lịch sử kháng chiến giải phóng dân tộc trước năm 1975, có những góc khuất âm thầm nhưng tính nhân văn mãnh liệt khiến những ai thấu hiểu đều xúc động. Quãng đời cầm súng kháng chiến của bà Bảy Mô là một ví dụ tiêu biểu.

Con tem “Võ Thị Mô – Dũng sĩ diệt Mỹ xã Nhuận Đức”

Cha mẹ đều là cán bộ khởi nghĩa kháng Pháp ở ấp Xóm Bưng, Nhuận Đức, Củ Chi nên tổng thể 11 anh chị em của bà đều tham gia trào lưu kháng chiến giải phóng dân tộc bản địa từ tuổi thiếu niên. Ngôi nhà của mái ấm gia đình bà cũng là ụ chiến đấu của quân giải phóng nòng cốt trong chuỗi địa đạo Củ Chi .
Bà sinh năm 1947. Năm 13 tuổi, bà được hai cán bộ của Tiểu ban Điệp báo Ban An ninh Trung ương Cục ( Ban An ninh R ) tuyển dụng làm giao liên mật .
Năm 15 tuổi, do còn phải giúp cha chăm nom vườn tược và 5 đứa em, bà đành ngưng công tác làm việc ở Tiểu ban Điệp báo và trở thành ấp Đội Phó Du kích ấp Xóm Bưng ( xã Nhuận Đức ). Gan dạ và chiến đấu giỏi, chỉ 1 năm sau, bà được rút lên làm Xã Đội phó, trực tiếp chỉ huy lực lượng du kích ấp Xóm Bưng .

Trung úy cựu Sỹ quan Lục quân Võ Thị Mô chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với ý đồ ” bóc vỏ quả đất để tìm và diệt tận căn nguyên những địa thế căn cứ của Mặt trận Giải phóng dân tộc bản địa “, quân đội Mỹ tổ chức triển khai chiến dịch quân sự chiến lược mang tên Cedar Falls đánh vào vùng Bắc TP HCM ( khu vực Củ Chi ). Sáng tinh mơ ngày 8-1-1967, Mỹ lùa 3 vạn quân, kể cả lính Mỹ và chư hầu tiến vào Củ Chi khai hỏa .
Nhờ đã được chỉ huy xã không cho ý thức từ những ngày cuối tháng 12-1966 nên sáng hôm đó khi đang tưới đậu thấy trực thăng Mỹ bay đầy trời, bà Bảy Mô đã hiểu quân Mỹ đã khai cuộc. Vất gàu tưới, bà nhanh gọn chạy về ụ chiến đấu. Ở đó đội du kích của bà cũng đã xuất hiện không thiếu. Ngoài đội du kích còn có 2 tiểu đội C15 quân giải phóng nòng cốt được R tăng viện để bám trụ. Tức là tổng quân số của ụ chiến đấu này chỉ hơn 30 tay súng. Vũ khí thì chỉ có tiểu liên carbin, CKC, AK và 1 số ít hầm chông được ngụy trang kín kẽ, sắp xếp khắp nơi .
Về phía quân Mỹ thì mũi tiến công vào Xóm Bưng gồm 1 tiểu đoàn bộ binh trang bị vừa đủ hỏa lực, được pháo bầy yểm trợ .
Nhớ lại ký ức xưa, bà Bảy Mô kể : ” Nếu đánh trực diện thì 1 tiểu đoàn bộ binh Mỹ nuốt sống hơn 30 tay súng quân ta. Cách đánh du kích là bám vào lợi thế địa hình địa vật và yếu tố giật mình. Quân Mỹ vừa lọt vào trận địa ta bày sẵn, chỉ cần bắn phát tiên phong là chúng hoảng sợ, rối đội hình. Lớp thì té hầm chông, lớp thì bắn vung vãi vào lùm bụi không người ” .
Sau 2 giờ bị bắn tỉa, thiệt hại quân số hơn 20 người mà không nhận diện được vị trí của du kích nên không dám gọi pháo trấn áp, quân Mỹ đành gọi máy bay trực thăng đến thu quân. Liên tiếp cả tuần vờn nhau với quân Mỹ, dưới tài chỉ huy của bà Bảy Mô, trận địa Nhuận Đức được giữ vững. Tiếng tăm Bảy Mô vang khắp chiến khu. Đoàn phim giải phóng về trận địa quay cảnh Bảy Mô chiến đấu và dựng thành phim ” Nữ du kích Củ Chi “. Hình ảnh Bảy Mô trở thành hình tượng cô du kích xinh đẹp ôm súng chiến đấu ngoan cường ở khắp mặt trận miền Nam .
Hai họa sỹ Huỳnh Phương Đông và Lê Văn Chương ở R xem tập phim tài liệu đó đã xúc động vẽ lại nhiều bức họa du kích Võ Thị Mô. Những bức họa này được Nhà Xuất bản Giải Phóng đưa vào tập sách ký họa ” Miền Nam Nước Ta – Đất nước con người “. Bản thảo được gởi sang Liên Xô ( Nga ) in ấn hàng triệu bản. Tập sách ký họa ” Miền Nam Nước Ta – Đất nước con người ” được phát hành khắp quốc tế, kể cả Mỹ. Hình ảnh Võ Thị Mô trở thành hình tượng kháng chiến quật cường của con người Nước Ta .
Riêng bức ký họa của họa sỹ Lê Văn Chương được in vào tem bưu chính .
Người Mỹ sống sót
Năm 1965, đội nữ du kích Củ Chi được xây dựng. Bảy Mô trở thành chỉ huy trưởng tiên phong của Trung đội này .
Ngày 8-1-1966, quân Mỹ mở cuộc hành quân đại quy mô mang tên Crimp đánh vào Củ Chi. Với 12.000 quân, gồm 2 lữ đoàn ( Lữ đoàn 2 và 3 thuộc Sư đoàn bộ binh số 1 – Anh Cả Đỏ ), 1 tiểu đoàn công binh Úc, 8 tiểu đoàn Thủy quân lục chiến và Biệt kích Nước Ta Cộng hòa ), 300 máy bay chiến đấu, 24 lượt rải bom B52, 600 pháo, 600 xe cơ giới …
Bảy Mô được giao trách nhiệm chỉ huy đội nữ du kích giữ trận địa Nhuận Đức .
Một buổi sáng sớm trong chuỗi ngày stress này, một tiểu đoàn Mỹ đánh thẳng vào trận địa giăng sẵn của Bảy Mô. Bị phản kích giật mình, lính Mỹ bắn vu vạ rồi bật ngược trở ra, để lại một số ít tử thi. Nắm rõ ” tính tình ” quân Mỹ, thay vì rút lui, Bảy Mô cho quân áp sát đội hình địch. Vì vậy, khi quân Mỹ gọi pháo bắn ” dọn bãi ” đều rơi phía sau sống lưng đội hình của Bảy Mô. Mãi đến trưa, pháo ngừng bắn, mọi người đòi thu quân, Bảy Mô vẫn lệnh cho mọi người bám trận địa vì thấy máy bay trinh thám quần thảo trên khung trời. Bảy Mô biết địch sẽ còn đổ quân .
Phục kích đến 2 giờ 30 phút chiều, bỗng từ mũi thước ngắm khẩu súng, Bảy Mô trông thấy lần lượt 4 người lính Mỹ bò ra từ bụi rậm. Họ trải một tấm vải dù ngay vị trí quả mìn gài của Bảy Mô. 4 người ngồi 4 góc khui đồ hộp đặt giữa tấm khăn rồi lấy thư, hình ảnh vợ con ra xem. 4 người lính Mỹ ôm nhau khóc ròng rồi đốt những lá thư và hình ảnh vợ con .
Lúc đó chiến sỹ liên lạc của Bảy Mô rất tất tả lấy thương hiệu ” Dũng sỹ diệt Mỹ ” nên đòi bắn. Bảy Mô nhất quyết không cho .
Nhớ lại chi tiết này, bà Bảy Mô kể: “Tôi đoán 4 anh lính Mỹ đó lấy hình ảnh vợ con và thư từ của những người vừa chết trong trận đánh buổi sáng. Có thể những người chết là bạn thân của họ. Tôi nghĩ, họ cũng có lương tâm như mình nhưng do bị ép buộc cầm súng đi xâm lược. Lúc đó, họ không cầm súng bắn vào mình. Vì vậy, tôi không thể bắn”.

4 người lính Mỹ khóc chán chê rồi rút đi, để lại đống đồ hộp .
Uất ức vì không được lấy thương hiệu ” dũng sỹ “, ông Năm Nh. – chiến sỹ liên lạc đã ôm đống đồ hộp của 4 người lính Mỹ đến báo cáo giải trình với Chi bộ chuyện Bảy Mô không căm thù Mỹ. Trong cuộc họp Chi bộ tối hôm đó, ông Bí thư đùng đùng quát mắng. Bảy Mô trần tình nguyên do. Hiểu ra, ông Bí thư Chi bộ làm thinh, không khen chê cũng không kỷ luật. Cuộc họp chuyển sang nội dung sắp xếp đội hình đánh địch vào sáng hôm sau .
Câu chuyện tưởng chừng chìm vào bí hiểm nếu đêm đó không có một biến cố .
Sau cuộc họp tối hôm đó, ông Ba Th. – một cán bộ du kích – chạy về phía địch xin đầu hàng. Để ” làm quà tặng ” đầu hàng, ngoài chuyện khai báo cách sắp xếp lực lượng chiến đấu của ta, ông Ba Th. còn kể chuyện Bảy Mô tha mạng của 4 anh lính Mỹ. 1 trong 4 người lính Mỹ đó đã tiếp cận Ba Th. để hỏi cụ thể câu truyện .
Đó là Trung úy John Penycate. Ám ảnh cuộc chiến tranh và cái chết, John Penycate đã ghi chép vào sổ tay cá thể mẩu chuyện đó như ghi nhận một ân tình so với người nữ du kích phía bên kia chiến tuyến. Từ câu truyện này, John Penycate nung nấu tư tưởng chống đối cuộc cuộc chiến tranh phi nghĩa của quân đội Mỹ so với nhân dân Nước Ta. Câu chuyện John Penycate và 3 anh lính Mỹ được quân du kích tha mạng lan khắp những doanh trại Sư đoàn 1 Mỹ đã góp thêm phần ảnh hưởng tác động tâm ý bãi chiến trong sư đoàn .
John Penycate đã nhờ người gửi vào địa thế căn cứ một thùng quà cho Bảy Mô xem như đó là nghĩa cử tri ân .
Cuộc hội ngộ “đối phương” sau 20 năm
Năm 1970, bà Bảy Mô được rút về làm Phó huyện đội trưởng Củ Chi. Sau đó được Tướng Nguyễn Thị Định rút về R cho học quân sự chiến lược ở đơn vị chức năng H12, tức Trường Sỹ quan Lục quân miền Nam. Học xong, Bảy Mô được giữ lại làm cán bộ huấn luyện và đào tạo sỹ quan, chuyên khoa du kích .
Kết thúc cuộc chiến tranh, Bảy Mô vẫn liên tục giảng dạy tại Trường Sỹ quan Lục quân cho đến năm 1978. Do sức khỏe thể chất yếu và cũng do kinh tế tài chính mái ấm gia đình quá khó khăn vất vả, Bảy Mô xin ra quân với hàm Trung úy. Hộp tiếp đạn khẩu súng K54 mà Bảy Mô sử dụng được tọa lạc tại Bảo tàng Phụ nữ Nước Ta .
Chỉ quen chiến đấu, không hòa nhịp kịp với đời sống đời thường, bà Bảy Mô bươn chải đủ thứ nghề kiếm sống. Bà trôi dạt về tận Tây Ninh sống trong cảnh thiếu trước hụt sau .

Bà Bảy Mô và quyển sách ” The tunnel of Cu Chi ” ( nhà xuất bản Berkly Newyork ) .

Phần John Penycate, sau khi quay trở lại Mỹ đã trở thành nhà văn và tích cực tham gia vào làn sóng phản đối cuộc chiến tranh Nước Ta. Năm 1985, ông quay trở lại Nước Ta đến Củ Chi tìm ân nhân Bảy Mô. Không ai còn biết bà Bảy Mô trôi dạt nơi đâu. Qua những người cựu chiến binh ở vùng Đất Thép Củ Chi, John Penycate đã có được cái nhìn toàn cục đại chiến bảo vệ quốc gia của vùng đất này. Và cũng qua những người cựu chiến binh, ông ta cũng biết thêm cuộc sống ân nhân Bảy Mô của mình .
Đầu năm 1989, John Penycate link với nhà báo, đạo diễn truyền hình Tom Mangold cho xuất bản quyển sách ” The tunnel of Cu Chi ” ( nhà xuất bản Berkly New York ). Quyển sách đã ca tụng cuộc chiến đấu chính nghĩa, nhân văn của nhân dân Nước Ta qua hình tượng những người du kích Củ Chi. Trong đó, quyển sách dành hẳn một chương ca tụng nữ du kích Bảy Mô .
Quyển sách trở thành best seller ở Anh, Mỹ. Ngay sau đó, lần lượt những nhà xuất bản Hodder, Stougton ( London ), Albin Michel ( Paris ) tái bản hàng triệu bản .
Mangold là một nhà báo, đạo diễn truyền hình cư trú ở Anh nhưng nổi danh khắp bán cầu phương Tây với những loạt phóng sự, tìm hiểu cuộc chiến tranh .
Giữa năm 1989, nhà văn John Penycate và đạo diễn truyền hình Tom Mangold trở lại Củ Chi lần nữa với quyết tâm tìm bằng được Bảy Mô. Sau cả tháng dò hỏi, sau cuối họ cũng tìm được bà tại … Bệnh viện Tây Ninh. Bà kiệt sức vì chống chọi với cái nghèo .
Nhà văn John Penycate và đạo diễn truyền hình Tom Mangold nhờ Sở Ngoại Vụ Tây Ninh tổ chức triển khai một cuộc đón rước trang trọng Bảy Mô tại một khách sạn của Công ty du lịch Tây Ninh để khuyến mãi sách .
Khi đến nơi, thấy tấm thảm đỏ, bà Bảy Mô ngần ngại bỏ dép bên ngoài. John Penycate vội quỳ sụp xuống mang dép vào chân của bà rồi nói : ” Bà là ân nhân của tôi. Ở đây, bà là người quan trọng nhất ” .
Khi kết thúc cuộc trò chuyện để quay phim tài liệu, John Penycate chân thành hỏi bà: “Bây giờ bà mong muốn gì? Bà có muốn tôi giúp bà một số tiền để cất nhà không?”

Bà Bảy Mô chân tình kể bằng giọng mộc mạc : ” Trời ơi ! Lúc đó đang khổ gần chết. Trong bụng thèm nói tôi cần tiền. Dì tâm lý lung lắm. Nếu nói cần tiền nó sẽ khinh mình. Sau khi đắn đo tâm lý, dì vấn đáp vầy, tôi cần quốc gia tự do, không ai xâm lược. Ai xâm lược, tôi sẽ hô hào con cháu đánh nữa ” .
Cái mộc mạc chân quê của bà Bảy Mô đã khiến nhà văn John Penycate và đạo diễn truyền hình Tom Mangold xúc động đến rưng rưng nước mắt .
Hiện nay, bà Bảy Mô trở về sinh sống ở ấp Phú Lợi, xã Phú Mỹ Hưng, Củ Chi. Nhờ được đồng đội cũ giúp sức, bà có được một căn nhà khang trang và mảnh vườn trồng cây ăn trái. Cuộc sống đã tạm không thay đổi. Bà đang được ý kiến đề nghị xét khuyến mãi ngay thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button