Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Cuộc đua đã sẵn sàng

Trong toàn cảnh đó, người Mỹ đang vật lộn với lạm phát kinh tế. Các cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos và những công ty khác liên tục cho thấy mối chăm sóc số 1 của cử tri là nền kinh tế tài chính nước Mỹ, vượt xa những yếu tố khác như tội phạm, nhập cư, phá thai và môi trường tự nhiên .
Khả năng đảng Cộng hoà giành chiến thắng
Trước việc nền kinh tế tài chính Mỹ đang có nhiều yếu tố, nhiều chuyên viên chính trị cho rằng đảng Cộng hòa có năng lực giành lại Hạ viện và có thời cơ tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Và nếu vậy, quyền trấn áp Quốc hội Mỹ cùng chương trình chủ trương còn lại của Tổng thống Joe Biden đang bị rình rập đe dọa .

Mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ là tình hình kinh tế. Ảnh: MGN 

Đảng Cộng hòa có cơ hội lớn để giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Dân chủ có nhiều hy vọng hơn trong việc giữ thế đa số tại Thượng viện. Một Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm quyền sẽ đủ để ngăn chặn hầu hết các đạo luật mà Tổng thống Biden và các đảng viên Dân chủ của ông muốn ban hành, cũng như có khả năng thúc đẩy một làn sóng các cuộc điều tra của Quốc hội đối với chính quyền. 

Trong lịch sử dân tộc chính trị nước Mỹ gần đây, đảng cầm quyền thường mất những ghế tại Hạ viện trong nhiệm kỳ 4 năm tiên phong của một tổng thống mới. Đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama đã mất 63 ghế trong cuộc bầu cử năm 2010, khi ông đang trong nhiệm kỳ tiên phong. Năm 2018, hai năm sau khi nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump mở màn, đảng Cộng hòa đã phải từ bỏ 41 ghế Hạ viện. Trong cả hai trường hợp, quyền trấn áp của Hạ viện đã bị lật ngược .
Năm nay, đảng Cộng hòa chỉ cần giành được 4 ghế trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 để chiếm thế đa phần tại Hạ viện gồm 435 ghế. Triển vọng giành những chiếc ghế này càng được tăng lên trải qua việc phân loại lại khu vực bầu cử, phương pháp mà một đảng tìm cách đổi khác ranh giới giữa những khu vực bầu cử để củng cố quyền lực tối cao của mình. Quá trình phân loại lại vốn chỉ diễn ra 10 năm / lần .
Đảng Cộng hòa đã tìm cách vận dụng những map mới có lợi cho họ ở những bang mà họ trấn áp, gồm có Texas và Florida, trong khi đảng Dân chủ ở Thành Phố New York đã bị TANDTC tối cao của bang vô hiệu map của mình .
Theo tổng hợp của những nhà nghiên cứu và phân tích bầu cử số 1, khoảng chừng 35 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ được nhìn nhận là chưa thực sự chấm hết .
Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện quan ngại về một hạ viện do đảng Cộng hòa cầm quyền đã nhanh gọn tìm cách rút lui. 31 thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện thông tin rằng họ sẽ nghỉ hưu hoặc tìm kiếm vị trí khác, đây là một số lượng chưa từng có kể từ năm 1992 .
Đảng Cộng hòa chỉ cần giành được thêm 1 ghế là sẽ hoàn toàn có thể nắm quyền trấn áp Thượng viện, hiện cân đối ở mức 50-50 và Phó Tổng thống Kamala Harris là người bỏ lá phiếu quyết định hành động để phá vỡ tỷ suất hòa này .
Đảng Dân chủ đang hành động
Trong toàn cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm của Mỹ không còn xa, chính quyền sở tại của ông Biden đang tìm cách kiến thiết xây dựng lại uy tín trong nước, tái định vị vai trò nước Mỹ trong cuộc cạnh tranh đối đầu quyền lực tối cao với Trung Quốc cũng như Phục hồi tác động ảnh hưởng trên quốc tế bằng một loạt hoạt động giải trí lập pháp .
Để cứu vãn năng lực thắng lợi của đảng mình, hàng loạt luật đạo quan trọng đã được trải qua gần đây. Đáng chú ý quan tâm, Thượng viện ngày 27/7 trải qua dự luật Chính sách công nghiệp trị giá 280 tỷ USD nhằm mục đích ứng phó với Trung Quốc bằng cách thôi thúc sản xuất chất bán dẫn. Các bước tựa như đã được chính quyền sở tại Biden tiến hành trước đó : dự luật kích thích kinh tế tài chính trị giá 1.900 tỷ USD vào tháng 3/2021, gói góp vốn đầu tư cho hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD được ký thành luật vào tháng 11/2021 …
Có lẽ quan trọng nhất là việc chính quyền Biden ngày 16/8 ký ban hành một đạo luật về khí hậu, thuế và y tế. Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được coi là bước để chuẩn bị Mỹ “cho tương lai”. IRA sẽ giúp chính phủ Mỹ dự kiến thu về một khoản tiền khổng lồ lên đến 739 tỷ USD, gồm: 313 tỷ USD từ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, 288 tỷ từ cải cách giá thuốc kê đơn, 138 tỷ từ thu thuế và lãi suất.

Với IRA, cơ quan chính phủ dự chi tổng số 433 tỷ USD, trong đó 369 tỷ được chi cho việc giảm phát thải khí nhà kính, góp vốn đầu tư cho nguồn năng lượng sạch và 64 tỷ cho luật đạo Chăm sóc sức khỏe thể chất giá thành phải chăng ( ACA ) .
IRA tạo ra thời cơ chính trị cho chính quyền sở tại Biden sau khi Tòa án Tối cao gần đây ra phán quyết pháp luật hạn chế về thẩm quyền của chính quyền sở tại liên bang trong việc trấn áp lượng phát thải từ những nhà máy sản xuất điện trải qua những luật đạo .
Về mặt chính trị, IRA thực tiễn là đòn kích bẩy cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Nếu những bước lập pháp này thực sự giúp chính quyền sở tại Biden giành thắng lợi, đảng Dân chủ sẽ trấn áp Quốc hội thêm 2 năm cho đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo .
Trên phương diện quốc tế, White House đang tìm cách nâng cao vai trò chỉ huy toàn thế giới của Mỹ trong nghành nghề dịch vụ khí hậu. Trọng tâm của những nỗ lực trong việc đứng vị trí số 1 cuộc tranh luận về khí hậu là ngày càng tăng lợi thế cạnh tranh đối đầu với Trung Quốc về công nghệ tiên tiến và sản xuất thiết bị nguồn năng lượng sạch. Trong quy trình thiết kế xây dựng IRA, Mỹ được coi là đang cố gắng nỗ lực bắt kịp mức tiêu tốn khổng lồ của Trung Quốc dành cho những công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng sạch .
Mặc dù ông Biden không có tên trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới, tuy nhiên những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý về uy tín của Tổng thống. Sự ủng hộ của dân chúng dành cho ông Biden đã tăng nhẹ trở lại trong mùa hè này, sau một loạt thắng lợi về chủ trương và 1 số ít tin tức kinh tế tài chính được cải tổ. Tuy nhiên, mức ủng hộ vẫn còn thấp .
Theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos thực thi từ ngày 29-30 / 8, chưa đến 50% người dân Mỹ – đơn cử là 38 % – ủng hộ ông Biden. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 69 % người dân tin rằng Mỹ đang đi chệch hướng, so với 21 % người nói Mỹ đang đi đúng hướng .
Ông Trump cũng không có tên trong cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, ông đã hậu thuẫn thành công xuất sắc một loạt ứng viên cùng chí hướng khi nỗ lực duy trì vị trí chỉ huy trên thực tiễn của mình so với đảng Cộng hòa, trong toàn cảnh có năng lực ông sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 .
Jacob Rubashkin, nhà nghiên cứu và phân tích của Inside Elections ở Washington, đánh giá và nhận định : ” Đảng Dân chủ có nhiều nguyên do hơn để sáng sủa sau một thời hạn dài. Nhưng vị thế của họ vẫn vô cùng nguy hại ở cả hai viện ” .
Các đảng viên Dân chủ cũng kỳ vọng rằng những yếu tố pháp lý của ông Trump sau khi Cơ quan tìm hiểu liên bang ( FBI ) đột kích vào nhà riêng của ông tại Florida, cũng như việc liên tục tìm hiểu vai trò của ông trong việc thôi thúc lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, sẽ khiến cử tri có khunh hướng không ủng hộ những ứng viên Cộng hòa .
Kỳ vọng của đảng Dân chủ rằng sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy triển vọng thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã không thành hiện thực.

Mặc dù tỷ suất thất nghiệp giảm mạnh, nền kinh tế tài chính vẫn bị ảnh hưởng tác động bởi lạm phát kinh tế tràn ngập, khiến ngân sách của những mẫu sản phẩm thiết yếu như thực phẩm và nguồn năng lượng tăng vọt. Ngay cả khi giá 1 số ít mẫu sản phẩm như xăng giảm, Cơ quan dự trữ liên bang ( FED ) gần đây đã cảnh báo nhắc nhở rằng họ vẫn sẽ cần thực thi những giải pháp mạnh tay để trấn áp lạm phát kinh tế và điều đó hoàn toàn có thể làm chậm tăng trưởng .
Theo tác dụng thăm dò mới nhất, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đua để lập kỷ lục số cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ .

Dự luật về khí hậu và sức khỏe: Sự tranh cãi mệt mỏi của quốc hội MỹKhông có gì miêu tả rõ ràng hơn sự mất thì giờ và lộn xộn trong quản lý và vận hành của một thể chế dân chủ bằng việc luận bàn, tranh cãi, cò kè, cản trở … và trải qua dự luật Inflation Reduction Act tại Mỹ vào đầu tháng này .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button