Cách làm sổ hụi

Bạn đang đọc: Cách làm sổ hụi

Type your search query and hit enter :All Rights ReservedView Non-AMP VersionType your search query and hit enter :

 • Homepage
 • Chưa được phân loại

Categories : Luật sư Dân sự

CHƠI HỤI QUY ĐỊNH MỚI NHẤT NĂM 2021

Luật sư tư vấn, tương hỗ xử lý tranh chấp về hụi, họ, biêu, phường Luật Hùng Bách 0976.985.828

Chơi hụi (hay còn gọi là họ, biêu, phường) bản chất là hoạt động vay tiền mang tính tương trợ lẫn nhau; thường diễn ra phổ biến ở vùng nông thôn. Nhưng hiện nay hình thức tổ chức này đang diễn ra ở nhiều nơi; ngày càng gia tăng, số tiền các bên tham gia cũng ngày càng nhiều. Vậy hụi là gì? Quy định về hụi như thế nào? Tham gia có lợi không? Trong bài viết này, Luật Hùng Bách 0976.985.828 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nội dung trên.

MỤC LỤC

 • Chơi hụi là gì?
 • Ưu và nhược điểm khi tham gia chơi hụi
 • Hình thức tham gia hụi
 • Hình thức thỏa thuận về chơi hụi
 • Thông báo về việc Tổ chức dây hụi
 • Giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm
 • Những lưu ý khi tham gia hụi, họ, biêu, phường

Chơi hụi là gì?

Theo khoản 1 Điều 471 Bộ Luật dân sự năm ngoái lao lý :Họ, hụi, biêu, phường là hình thức thanh toán giao dịch về gia tài theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận hợp tác của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời hạn, số tiền hoặc gia tài khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các thành viênNhư vậy, hụi là hình thức kêu gọi vốn theo tập quán được hình thành dựa trên ý thức tương thân, tương ái, cùng nhau tương hỗ kinh tế tài chính. Những thành viên trong dây hụi thường ở cùng địa phương, thôn, xóm, với nhau. Người chơi hụi khi đến kỳ hốt hụi sẽ nhận được một khoản tiền nhiều hơn so với số tiền góp định kỳ. Đồng thời không cần tích góp dài hạn. Nói cách khác, hụi gần giống với hình thức vay trả góp thời nay .

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp về hụi, họ, biêu, phường Luật Hùng Bách 0976.985.828

Ưu và nhược điểm khi tham gia chơi hụi

Ưu điểm:

 • Huy động vốn khi cần với điều kiện kèm theo thuận tiện nhờ vào quan hệ bạn hữu ; hàng xóm hoặc những người có mối quan hệ thân mật khác trong quy trình làm ăn sinh sống .
 • Cách tham gia đơn thuần : Hụi mang đặc thù của hoạt động giải trí cho vay nhưng thành viên tham gia không cần phải cung ứng các sách vở như chứng tỏ nhân dân / căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, hay phải thế chấp ngân hàng gia tài như nhà, đất để bảo vệ nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ như hình thức vay thường thì. Các Bên tham gia không cần bất kể một giải pháp bảo vệ nào ; mà chỉ dựa vào lòng tin với nhau .
 • Đầu tư tiền rảnh rỗi hiệu suất cao : Đối với những người tham gia hụi có lãi ; nếu hốt hụi càng trễ càng có lãi. Cho nên ; Hình thức này tương thích với người có tiền nhàn nhã và không có nhu yếu hốt hụi sớm .

Nhược điểm:

 • Vì đa phần dựa vào sự tin cậy lẫn nhau nên trong quy trình tham gia ; các Bên thường ít có sách vở pháp lý chứng tỏ mối quan hệ giữa chủ hụi và hụi viên .
 • Vì không có bất kể giải pháp bảo vệ nào nên khi có thiệt hại xảy ra ; không có giải pháp nào khắc phục hiệu suất cao. Trường hợp có Bản án / Quyết định của Tòa án cũng không bảo vệ quy trình tịch thu vốn do người vi phạm không còn năng lực giao dịch thanh toán .
 • Khi hụi viên không góp hoặc góp không khá đầy đủ phần hụi ; Chủ hụi sẽ nộp thay số tiền đó. Trường hợp Chủ hụi không có năng lực đóng tiền thay thì hoàn toàn có thể dẫn đến vỡ hụi .
 • Khi xảy ra vỡ hụi ; các thành viên tham gia rất khó tịch thu lại gia tài do Chủ hụi không có năng lực chi trả .

Hình thức tham gia hụi

Hụi không tính lãi

Hụi không có lãi là hụi mà thành viên được lĩnh hụi nhận các phần hụi khi đến kỳ mở hụi và không phải trả lãi cho các thành viên khác ( pháp luật tại khoản 6 Điều 4 Nghị định 19/2019 / NĐ-CP ) .

Ví dụ: Có 10 người tham gia hụi, không có chủ hụi, mỗi tháng mỗi người góp 1.000.000 đồng. Tổng cộng là 10.000.000 đồng. Mỗi tháng, 10 người này sẽ rút thăm hoặc xác định ai cần gấp tiền hơn sẽ được nhận khoản tiền này trong tháng này. Người đã hốt hụi rồi sẽ không được hốt hụi nữa. Lần lượt đến hết 10 người, ai cũng được hốt hụi.

Hụi có tính lãi

Hụi có lãi là hụi mà thành viên được lĩnh hụi nhận các phần hụi khi đến kỳ mở hụi và phải trả lãi cho các thành viên khác ( pháp luật tại khoản 6 Điều 4 Nghị định 19/2019 / NĐ-CP ) .

Ví dụ: Có 10 người tham gia hụi 1.000.000 đồng/tháng, kể cả chủ hụi, mỗi tháng những người này sẽ rút thăm để chọn ra người hốt hụi, ai muốn hốt hụi sẽ phải bỏ thăm giá cao.

Giả sử Tháng 1 : Chị A bỏ thăm hốt hụi là 200.000 đồng ( chị A hốt hụi tháng 1 sẽ không đóng hụi tháng 1 ). Những hụi viên còn lại sẽ đóng số tiền là 1.000.000 200.000 = 800.000 đồng. Số tiền chị A hốt hụi được là 800.000 * 9 = 7.200.000 đồng. Chị A còn phải chi trả cho Chủ hụi 200.000 đồng. Tổng số tiền chị A hốt hụi được là 7.000.000 đồng .Sau khi hốt hụi, kể từ tháng 2 trở đi chị A sẽ phải đóng hụi chết một triệu đồng / tháng cho đến khi kết thúc dây hụi .Tháng 2 : Chị B bỏ thăm hốt hụi 200.000 đồng. Những hụi viên còn lại sẽ đóng số tiền là 1.000.000 200.000 = 800.000 đồng. Vậy số tiền chị B hốt được sẽ là một triệu + 800.000 * 8 200.000 = 7.200.000 đồng .Kể từ tháng 3 trở đi chị B sẽ phải đóng hụi chết một triệu đồng / tháng cho đến khi kết thúc dây hụi. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi đủ 10 người hốt hụi thì dây hụi sẽ kết thúc .Có thể thấy, quyền lợi của việc chơi hụi là người nào cần tiền tháng nào thì hốt hụi vào tháng đó. Những người hốt hụi càng về sau thì càng lời nhưng lại chịu rủi ro đáng tiếc .

Hình thức thỏa thuận về chơi hụi

Các thỏa thuận hợp tác về dây hụi phải được lập thành văn bản ; kể cả việc sửa đổi, bổ trợ sau khi đã phát hành văn bản thỏa thuận hợp tác. Theo lao lý, văn bản thỏa thuận hợp tác về dây hụi không cần công chứng, xác nhận nhưng nếu các Bên có nhu yếu thì vẫn hoàn toàn có thể công chứng, xác nhận ( pháp luật tại Điều 7 Nghị định 19/2019 / NĐ-CP ) .Văn bản thỏa thuận hợp tác về hụi nên bảo vệ các nội dung hầu hết như : tin tức về Chủ hụi và từng thành viên tham gia, số lượng thành viên tham gia dây hụi ; phần góp phần hụi ; phương pháp góp / lĩnh hụi ; thời hạn diễn ra dây hụi / kỳ mở hụi. Ngoài ra ; các Bên còn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác thêm về lãi suất vay, phương pháp, điều kiện kèm theo, thời gian gia nhập, rút khỏi dây hụi, chấm hết dây hụi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các Bên khi vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm và các nội dung khác .

Luật Hùng Bách Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp chơi hụi 0976.985.828

Thông báo về việc Tổ chức dây hụi

Theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 19/2019 / NĐ-CP pháp luật : Chủ hụi phải thông tin bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về việc tổ chức triển khai dây hụi khi tổ chức triển khai dây hụi có giá trị các phần hụi tại một kỳ mở hụi từ 100 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức triển khai từ hai dây hụi trở lên .Trường hợp Chủ hụi không thông tin cho Ủy ban nhân dân cấp xã ; sẽ bị xử phạt hành chính theo lao lý .

Giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm

Khi có tranh chấp phát sinh ; các Bên xử lý bằng thương lượng, hoà giải hoặc nhu yếu Tòa án xử lý theo lao lý của pháp lý .Đề nghị Cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự so với người có hành vi cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt gia tài, lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài, kêu gọi vốn trái pháp lý hoặc các hành vi vi phạm pháp lý khác khi tham gia hụi .Khi có vấn đề xảy ra ; phải kịp thời báo ngay với Cơ quan có thẩm quyền để xử lý .

Những lưu ý khi tham gia hụi, họ, biêu, phường

Chỉ nên tham gia dây hụi khi độ an toàn và đáng tin cậy cao với Chủ hụi. Đồng thời hoàn toàn có thể nhìn nhận qua nhân thân, uy tín mái ấm gia đình Chủ hụi hoặc qua các lần họ mở trước đó .Không nên tham dây họ có lãi suất vay quá cao .Các thỏa thuận hợp tác về hụi phải được lập thành văn bản .Trong quy trình tham gia nên lưu giữ vừa đủ biên bản, chữ ký, văn bản thỏa thuận hợp tác, để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho mình .Hụi viên nên tham gia rất đầy đủ các lần mở hụi ; tránh thực trạng Chủ hụi lấy tên hụi viên để hốt hụi .Chủ hụi nên biết rõ về các thành viên trong dây hụi ; tránh trường hợp thành viên hụi vừa hốt hụi xong bỏ trốn không liên tục đóng nữa .Hiện nay, Nghị định 19/2019 / NĐ-CP và Bộ Luật Dân sự năm ngoái đã pháp luật cụ thể và ngặt nghèo về yếu tố hụi, họ, biêu, phường. Do đó, các cá thể khi tham gia, tổ chức triển khai hụi nên nắm vững những pháp luật của pháp lý để tránh trường hợp vi phạm pháp lý cũng như tránh trường hợp quyền và quyền lợi bị ảnh hưởng tác động .

DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ TẠI LUẬT HÙNG BÁCH

Tư vấn lao lý pháp lý về hụi, họ, biêu, phường ;Tư vấn thỏa thuận hợp tác hình thức tham gia hụi, họ, biêu, phường để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc ;Tư vấn thủ tục xử lý tranh chấp về hụi, họ, biêu, phường .

Với sự hỗ trợ của các Luật sư có kinh nghiệm và mong muốn đem lại những lợi ích tốt nhất cho khách hàng, Luật Hùng Báchcam kết sẽ hỗ trợ tối đa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ trọn gói với mức phí dịch vụ hợp lý. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý các vấn đề liên quan đến đến hụi, họ, biêu, phường, bạn có thể liên hệ đếnLuật Hùng Báchbằng một trong các cách sau:

Điện thoại (Zalo):0976.985.828

Fanpage:https://www.facebook.com/lhb.hcm

Website:https://lhblaw.vn/https://luathungbach.vn/

Email:

Trân trọng!

5 / 5 ( 4 bình chọn )

Hồ Thị Cẩm VânNext LÀM GÌ KHI CÔNG TY NỢ LƯƠNG ? »Previous « MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY Ở NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊNLeave a CommentShare

Published byHồ Thị Cẩm VânTags : Bể hụiBiêuchơi hụiHình thức tham gia hụi họ biêu phườngHọHụiluật hùng báchluật sư dân sựluật sư xử lý tranh chấpPhườngQuy định pháp lý về hụi họ biêu phườngThỏa thuận về hụi họ biêu phườngtranh chấp hụiTranh chấp hụi ho biêu phườngVỡ hụi

  Related Post

 • CÔNG NHẬN VÀ CHO THI HÀNH BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 • ĐIỀU KIỆN DI CHÚC CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI CÓ HIỆU LỰC TẠI VIỆT NAM

 • QUY ĐỊNH VỀ THỪA KẾ CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Recent Posts

 • Luật sư Ly hôn

KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Để triển khai thủ tục ly hôn, người nhu yếu / khởi kiện phải nộp đầy1 tháng ago

 • Luật sư Ly hôn

MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT

Bạn muốn ly hôn nhưng chưa biết viết đơn khởi kiện ly hôn thế nào ?1 tháng ago

 • Luật sư Ly hôn

THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

” Chào Luật sư ! Tôi có một yếu tố cần giải đáp như sau : Tôi và1 tháng ago

 • Luật sư Ly hôn

HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên .2 tháng ago

 • Luật sư Ly hôn

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022

Khi tình cảm vợ chồng không còn, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, họ2 tháng ago

 • Luật sư Ly hôn

CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ VỀ GIẢI QUYẾT LY HÔN

Chào Luật sư ! Vợ chồng tôi kết hôn từ năm năm ngoái tại Đồng Nai và2 tháng ago

All Rights ReservedView Non-AMP Version

 • t
 • L
Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button